Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Thay vì chọn món ăn kém lành mạnh, cha mẹ có thể thay bằng thực phẩm bổ dưỡng hơn trong thực đơn mà vẫn giúp con ăn vui vẻ.

Soda
Các loại nước ngọt như soda chứa nhiều đường, nghèo chất dinh dưỡng. Loại nước này có thể khiến trẻ sâu răng, béo phì, tiểu đường...
Một mối nguy tiềm ẩn lớn khi cho trẻ uống nước có ga đó là chúng sẽ lạm dụng, thay thế các lựa chọn lành mạnh hơn như sữa, protein nạc, trái cây và rau. Nước có ga có thể làm tăng cảm giác no của trẻ mới biết đi. Điều này dẫn đến giảm cảm giác thèm ăn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nguy cơ béo phì cao hơn.
Gà miếng
Kelly Krikhely, chuyên gia dinh dưỡng tại New York, Mỹ cho biết, gà là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng ngoại trừ các món được tẩm bột và chiên giòn. Gà miếng là một trong những món ăn phổ biến nhất trong thực đơn dành cho trẻ em nhưng hầu hết chúng đều chứa nhiều calo, chất béo và natri, có thể dẫn tới béo phì, mỡ máu...
Thay vào đó, ba mẹ hãy đặt món gà nướng cho bé vì phương pháp nấu ăn khác nhau tạo ra sự khác biệt lớn về giá trị dinh dưỡng. Nếu trẻ lớn, không kén ăn cha mẹ có thể thử gọi món như gà kho, canh gà.

Bánh kem tráng miệng

Những món tráng miệng như kem với bánh hạnh nhân hoặc bánh kem đều chứa nhiều đường và calo. Nhiều loại thậm chí còn chứa calo hơn nhiều lần so với món ăn chính của trẻ em. Vì vậy, cha mẹ cần thận trọng khi gọi món này cho các bé.
Nếu có nhiều trẻ cùng đi ăn thì hãy cân nhắc để các bé chia sẻ món tráng miệng thay vì gọi riêng mỗi bé một món.


Bánh ngọt luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe của trẻ vì chứa nhiều đường và calo. Ảnh: Freepik

Hamburger
Các món bánh mì kẹp thịt như hamburger được coi là kém lành mạnh nhất tại các cửa hàng ăn nhanh. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là cha mẹ nên tránh đưa con đến ăn uống ở những nơi này. Phụ huynh có thể thay thế các lựa chọn khác tốt cho sức khỏe của trẻ như một số món cuốn hoặc đùi gà nướng.
Thực phẩm chứa nhiều carb
Bánh mì và cơm là những thực phẩm chứa nhiều carbohydrate (carb) có xu hướng được trẻ nhỏ yêu thích kể cả những trẻ biếng ăn, kén ăn. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, cha mẹ không cần phải cho con tránh hoàn toàn carbohydrate, nhưng nên hạn chế khẩu phần ăn gọi trong thực đơn.
Gia đình cố gắng cân bằng bữa ăn của bé thay vì chọn carb tinh chế, ưu tiên ngũ cốc nguyên hạt nếu có trong thực đơn. Chẳng hạn chọn gạo lứt thay cho gạo trắng hoặc thêm protein vào món mì ống thay cho con bánh mì phết bơ.
Phô mai nướng
Bánh mì kẹp phô mai nướng dành cho trẻ em có xu hướng phết nhiều dầu để tăng khẩu vị. Tuy nhiên, món ăn này cũng có thể chứa nhiều chất béo, nếu con ăn quá nhiều sẽ tích tụ gây ra béo phì hoặc mỡ máu... và các nguy cơ với sức khỏe khác cha mẹ cần cân nhắc.

Theo Bảo Bảo (https://vnexpress.net/)