Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Khi ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể người, chúng hút máu hoặc chất dinh dưỡng của con người để sinh sôi, gây ra nhiều tác hại cho cơ thể như tổn thương gan, não, phổi.

Nguy cơ guy cơ nhiễm ký sinh trùng sau uống nước ép rau củ quả
Chiều 2/5, Bệnh viện Gia An 115 TP.HCM đưa ra cảnh báo về việc nguy cơ nhiễm ký sinh trùng sau uống nước ép rau củ quả.
Theo BS Võ Thị Tố Hi, khoa Dinh dưỡng, uống nước ép rau củ là một trong những xu hướng sức khỏe hiện nay. Thức uống này mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và uống nước ép hoặc ăn rau củ, hoa quả tươi mang lại giá trị dinh dưỡng cao hơn khi nấu chín. Một số loại rau thường được ăn sống như rau muống chẻ, rau diếp cá, rau má, lá cải... khá ngon miệng, tuy nhiên nếu không rửa sạch thì rất dễ nhiễm ký sinh trùng.
Một số nguy cơ, đặc biệt tình trạng nhiễm ký sinh trùng (giun hay sán) và nhiễm trùng tiêu hóa nếu nguồn rau củ, trái cây không đảm bảo vệ sinh.
Các loại rau trồng dưới nước hoặc dưới đất bị ô nhiễm, sử dụng nước thải ô nhiễm và phân tươi để bón thì nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng sẽ khá cao. Khi ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể người, chúng hút máu hoặc chất dinh dưỡng của con người để sinh sôi, phát triển, gây ra nhiều tác hại cho cơ thể như tổn thương gan, não, phổi, thận, suy dinh dưỡng, thiếu máu…
Nếu không phát hiện, điều trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm như: Giun đi lạc chỗ đến cơ quan quan trọng, tắc ruột, tắc ống mật, viêm màng não, rối loạn tim mạch, viêm phổi, viêm ruột, thiếu máu, suy dinh dưỡng. Đặc biệt, với người bệnh suy giảm miễn dịch thì hậu quả nặng nề, có thể biến chứng tử vong nếu không phát hiện, chữa trị kịp thời.
Lời khuyên cho người dân khi lựa chọn rau củ quả làm nước ép: Thứ nhất, chọn nguồn cung cấp rau củ có xuất xứ rõ ràng. Thứ hai, làm sạch rau củ đúng cách: loại bỏ các phần hư, rửa sạch với vòi nước 2-3 lần nước, sau đó, để ráo nước rồi mới xay lấy nước ép. Thứ ba, bàn tay và các vật dụng chế biến phải luôn đảm bảo sạch sẽ. Cuối cùng, phải tẩy giun định kỳ 6 tháng/ lần.
Theo https://zingnews.vn/