Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
I ốt là vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, iốt góp phần quan trọng vào quá trình hình thành, phát triển và duy trì các hoạt động của con người,I-ốt còn là một chất để tổng hợp nội tiết, giúp cơ thể phát triển ngày càng hoàn thiện hơn như: não bộ, hệ thần kinh và thân thể.
Thiếu iốt, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, sẽ dẫn đến nhiều tác hại nghiêm trọng. Phụ nữ mang thai không được cung cấp đủ iốt sẽ làm tăng nguy cơ tai biến sản khoa, dễ gây sảy thai, thai chết lưu, sinh non. Người lớn và trẻ em thiếu iốt dễ bị bướu cổ, thường xuyên mệt mỏi, giảm tư duy sáng tạo, giảm khả năng học tập, năng suất lao động kém. Thiếu hụt i-ốt có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của mỗi con người. Thiếu hụt i-ốt có thể dẫn đến bệnh bướu cổ, thiểu năng giáp, đần độn, chậm phát triển trí tuệ...

Để ngăn ngừa các rối loạn do thiếu hụt i-ốt, từ những năm của thập niên 90, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), Hội đồng quốc tế phòng chống các rối loạn do thiếu hụt i-ốt đã đưa ra khuyến cáo cần bổ sung i-ốt vào chế độ ăn hàng ngày của những quần thể có nguy cơ bị thiếu i-ốt và muối i-ốt được xem là giải pháp bổ sung i-ốt hiệu quả nhất. Tổ chức Y tế thế giới cũng khuyến cáo, các nước bị ảnh hưởng cần thiết lập và đưa chương trình phòng chống các rối loạn do thiếu hụt i-ốt vào hoạt động.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết tác dụng của iốt và biết cách sử dụng, bổ sung iốt hiệu quả.

Cách sử dụng muối iốt để có hiệu quả tốt nhất:

- Sử dụng muối iốt nêm nếm như muối thường khi nấu ăn,

- Muối iốt có thể dùng để ướp thức ăn,

- Mỗi người nên ăn dưới 6g muối trong một ngày (ít hơn 1 muỗng cà phê muối) để phòng tránh các bệnh tim mạch.

Một số thực phẩm chứa nhiều iốt là: tảo, rau cần, rau chân vịt, muối biển, muối ăn có iốt...

Cách lựa chọn, bảo quản muối iốt:

- Chọn những gói muối iốt có nhãn hiệu in rõ ràng, bao bì phải còn nguyên vẹn.

- Đựng muối iốt trong bao nilong buộc kín hoặc trong lọ có nắp đậy.

- Để muối nơi khô ráo, thoáng mát.

- Không nên rang muối iốt, không nên để muối gần bếp lửa hoặc nơi có nắng nóng vì iốt dễ bay hơi.

Cần lưu ý, lượng iốt có trong muối chỉ đủ bổ sung cho nhu cầu của cơ thể. Vì vậy nên dùng muối iốt cho bữa ăn hàng ngày. Người bị bệnh bướu cổ do thiếu iốt vẫn ăn muối iốt như bình thường, chỉ kiêng muối iốt khi có chỉ định của bác sĩ.

Phạm Thị Định- Bệnh Viện Ninh Bình