Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Mồ hôi nặng mùi do một số nguyên nhân như: di truyền, vệ sinh cá nhân,… và thực tế, những thực phẩm chúng ta ăn, uống cũng ảnh hưởng đến mùi cơ thể.

Người có mồ hôi nặng mùi nên hạn chế ăn những loại gia vị có mùi nồng như tỏi, ớt... - Ảnh minh họa
Theo bác sĩ Đoàn Hồng - Trung tâm Khám và Tư vấn dinh dưỡng, Viện Y học ứng dụng Việt Nam, tuyến mồ hôi là loại tuyến ngoại tiết, có cấu trúc hình ống nhỏ, sản xuất và tiết mồ hôi lên bề mặt biểu mô bằng các ống dẫn. Tuyến mồ hôi có chức năng quan trọng, giúp cơ thể hạ nhiệt bằng cách tiết mồ hôi.
Vì sao cơ thể có mùi?
Có hai loại tuyến mồ hôi chính gồm: Tuyến mồ hôi thứ nhất là các tuyến eccrine bao phủ phần lớn cơ thể và mở trực tiếp trên bề mặt da. Khi cơ thể nóng lên, các tuyến eccrine sẽ tiết ra mồ hôi để làm mát cơ thể. Các tuyến eccrine không tạo ra mùi hôi, mà mùi hôi xuất hiện khi vi khuẩn trên da xâm nhập vào cơ thể.
Tuyến mồ hôi thứ 2 là tuyến apocrine có ở những vùng có nhiều nang lông như bẹn và nách. Nhưng những tuyến apocrine không mở ra ngay trên bề mặt da, mà đi vào nang lông và sau đó mới mở ra trên bề mặt. 
Các tuyến apocrine hoạt động chủ yếu khi bị căng thẳng bằng cách tiết ra chất lỏng không mùi. Chất lỏng này bắt đầu có mùi khi nó tiếp xúc với vi khuẩn trên da.
Tuy nhiên, tới tuổi dậy thì, các tuyến apocrine mới hoạt động. Đây cũng là lý do giải thích tại sao khi dậy thì mọi người mới bắt đầu có mùi hôi cơ thể, còn trẻ nhỏ thì không có mùi hôi cơ thể.
Cơ chế chính gây ra mùi cơ thể là do các vi khuẩn trên da chuyển hóa protein và đường trong mồ hôi tạo ra mùi khó chịu. Một số người có cơ thể nặng mùi hơn bình thường do một trong các nguyên nhân như: di truyền, vệ sinh cá nhân và một số bệnh liên quan đến vấn đề tiêu hóa, chuyển hóa, bệnh gan, tiểu đường…
Bác sĩ Đoàn Hồng cho biết, thực tế, những thực phẩm chúng ta ăn và uống có thể ảnh hưởng đến mùi cơ thể. Bởi sau khi chúng ta ăn, các chất trong hệ thống tiêu hóa được gọi là enzym sẽ phân hủy protein thành axit amin, chất béo thành axit béo và carbohydrate thành đường đơn (chẳng hạn như glucose) sẽ khiến cơ thể sinh nhiệt dẫn đến đổ mồ hôi. 
Việc đổ mồ hôi khi ăn được hiểu như khi chúng ta hoạt động thể thao dẫn tới cơ thể sinh nhiệt.

Nên biết chọn lựa thực phẩm để hạn chế mùi hôi cơ thể
Để giúp hạn chế mùi cơ thể, bác sĩ Đoàn Hồng đưa ra một số lưu ý như sau:
Những thực phẩm giúp hạn chế mùi hôi cơ thể
Nên uống nhiều nước: Rất nhiều người tưởng lầm rằng, uống nhiều nước sẽ đổ nhiều mồ hôi khiến cơ thể có mùi khó chịu. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Uống nhiều nước sẽ giúp quá trình trao đổi chất và đào thải độc tố diễn ra nhanh hơn. Vì thế, khi uống nhiều nước, mồ hôi tiết ra sẽ giảm bớt chất cặn bã độc tố và làm mùi giảm đi đáng kể.
Nên ăn thực phẩm giàu canxi và magie: Canxi và magie trong các loại thực phẩm có khả năng ngăn ngừa ức chế mùi hôi tiết ra nhiều tại vùng nách. Một số thực phẩm chứa nhiều canxi và magie như: bơ, phomai, các loại đậu, chuối,...
Nên ăn các loại trái cây tươi, nhiều vitamin và nước: Vitamin trong hoa quả tươi giúp tăng tốc độ bài tiết, hạn chế mùi hôi nách. Đặc biệt, trong dưa hấu chứa nhiều nước và các dưỡng chất cần thiết cải thiện mùi hôi nách hơn các loại trái cây khác.
Những thực phẩm khiến mùi hôi cơ thể đậm đặc hơn
Hạn chế ăn thực phẩm giàu chất đạm: Khi ăn các thực phẩm giàu đạm sẽ khiến cơ thể nóng và tiết ra nhiều mồ hôi hơn bình thường. Vì vậy, không nên ăn nhiều thực phẩm giàu đạm như tôm, cua, cá, thịt bò, hải sản,... sẽ khiến mùi hôi nách thêm trầm trọng hơn.
Hạn chế sử dụng chất kích thích, đồ uống có cồn như cà phê, rượu, bia,… do các thức uống này có tính axit mạnh khiến quá trình tiết ra mồ hôi nhiều hơn dẫn tới mùi cơ thể khó chịu hơn.
Hạn chế ăn các loại cải bởi rau cải chứa rất nhiều chất sunfat nên khi tiêu hóa chất này có thể gây ra các phản ứng hóa học trong cơ thể tạo ra mùi hôi nách.
Hạn chế ăn các loại gia vị hay thức ăn cay, nồng như hành, tỏi, ớt sẽ mang theo mùi khó chịu vào cơ thể và theo tuyến mồ hôi tiết ra ngoài. Chính vì thế nên hạn chế ăn các loại thực phẩm này để giảm mùi hôi cơ thể.
Hành tỏi dù là các loại gia vị khiến mồ hôi nặng mùi hơn nhưng nhiều người yêu thích hai loại gia vị này và coi đó là thứ không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày. Vậy, người có mồ hôi nặng mùi có thể ăn hai loại gia vị này ở mức độ nào? Tuổi Trẻ Online sẽ nói thêm về chủ đề này trong bài sau.
Theo bác sĩ Đoàn Hồng, với những người bị hôi nách, điều quan trọng nhất là giữ gìn vệ sinh cá nhân hằng ngày. Khi chúng ta vận động sẽ ra nhiều mồ hôi, ướt quần áo nên cần phải thay quần áo ngay để tránh vi khuẩn phát triển.
Ngoài ra, những người hôi nách có thể sử dụng các sản phẩm lăn khử mùi, ngăn tiết mồ hôi để cải thiện tình trạng hôi nách.
 
Theo báo Tuổi Trẻ