Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Thời gian gần đây, rất nhiều người quan tâm đến việc ăn chay, không chỉ có vai trò trong việc giảm cân mà còn hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, giảm thiểu các bệnh về mỡ máu. Một trong những mối quan tâm được nhiều người thắc mắc đó là người bị tiểu đường nên ăn chay như thế nào, có chế độ ăn chay đặc biệt gì cho bệnh nhân tiểu đường hay không?
1. Ăn chay phân biệt với ăn kiêng như thế nào?
Ăn chay cần phân biệt rõ ràng với ăn kiêng, bởi trong chế độ ăn kiêng có những món ăn người dùng điều chỉnh tùy theo cân nặng và sở thích của mỗi người, có những món phải giảm lượng nhưng có những món tuyệt đối không được ăn. 
Còn ăn chay là ăn các thực phẩm có nguồn gốc thực vật, có thể thay đổi linh hoạt theo loại thức ăn, có thể chia thành 4 nhóm cơ bản như sau: chay tuyệt đối, hoàn toàn dùng thức ăn thực vật; chay có sữa; chay có sữa, trứng và chay linh hoạt hay chay tương đối, thỉnh thoảng có ăn thêm thịt, cá…
Đa phần người ăn chăn thiên về dùng dầu thực vật, tuy nhiên trong dầu thực vật không có axit béo omega-3 (chỉ có trong các loại cá). 
Đối với người bình thường, việc thay đổi khẩu phần ăn từ chế độ ăn bình thường sang chế độ ăn chay thường gặp nhiều khó khăn. Thứ nhất do mùi vị của ăn chay khác với các món ăn mặn, thứ hai nhanh bị chán, khó thay đổi các món với nhau. 
Về vấn đề hàm lượng chất dinh dưỡng, chế độ ăn chay có trứng – sữa không khác nhiều với những người ăn thịt bình thường. Tuy nhiên, đối với một số người theo trường phái ăn chay hoàn toàn không ăn thịt động vật, cần chú ý chọn các loại thức ăn vừa ngon vừa đảm bảo đủ chất dinh dưỡng mà cơ thể cần.
Nói cách khác, ăn chay có thể là chế độ ăn có dinh dưỡng cao hơn bất kỳ cách ăn uống nào khác. Đó có thể là một trong những cách ăn uống lành mạnh nhất, bởi vì chúng ta đều biết thực phẩm từ thực vật có chứa chất dinh dưỡng cần thiết để bảo vệ sức khỏe.
2. Bệnh nhân tiểu đường có nên ăn chay không?
Bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường dùng để chỉ những rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, bị tăng lượng đường huyết trong cơ thể. Nguyên nhân thường là do nồng độ insulin trong cơ thể không ổn định. Nếu bị tiểu đường, người bệnh phải thường xuyên kiểm tra chỉ số đường huyết, các chỉ số đi kèm như huyết áp, cân nặng để tránh ảnh hưởng đến quá trình điều trị.
Nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường có rất nhiều, tuy nhiên một trong vấn đề thường gặp nhất chính là chế độ ăn uống không khoa học, chế độ vận động ít, kèm theo đó là một số thói quen sinh hoạt không tốt. 
Theo một số báo cáo, ăn chay là một trong những lựa chọn tốt cho người bị tiểu đường. Ăn chay giúp ngăn ngừa và phòng tránh các nguy cơ của bệnh tiểu đường, việc ăn chay giúp tinh bột và calo không bị quá hạn chế nhưng vẫn đẩy mạnh quá trình giảm cân và giúp hạ nồng độ A1C của người tham gia.
Bên cạnh đó, ăn chay giúp cung cấp nhiều chất xơ cho cơ thể, ít chân béo, không có cholesterol, lượng chất này giúp người bệnh cảm giác no nhiều hơn. Khi nạp vào cơ thể nhiều hơn 50g chất xơ mỗi ngày, lượng đường huyết trong máu của bạn có khả năng giảm xuống.
Các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu tại Mỹ và Canada để kiếm chứng việc thực hiện các chế độ ăn kiêng và ăn chay khác nhau. Theo kết quả thu được, trong 100 bệnh nhân chia thành 2 nhóm như trên có 43% số người theo chế độ ăn chay đã có thể dừng hẳn việc phải uống insulin hoặc giảm liều lượng so với 26% ở những người ăn kiêng.
Những người ăn chay cũng đã giảm được trung bình 6,5 kg so với người ăn kiêng giảm được 3,1kg. Chỉ số đường và cholesterol trong máu của những người ăn chay cũng giảm nhiều hơn so với người ăn kiêng.
Ăn chay có khả năng giảm các biến chứng tiểu đường vì vậy được các chuyên gia khuyến cáo nên áp dụng. 
3. Những lưu ý đối với người bệnh tiểu đường khi ăn chay
Có một lưu ý quan trọng là người bị bệnh tiểu đường phải ăn đủ các chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm protein, axit béo, sắt, kẽm, iốt, canxi và vitamin D và B-12 cho dù áp dụng chế độ ăn chay. Protein rất cần thiết cho việc xây dựng khối cơ trong cơ thể, chức năng của amino, chống lại bệnh tật và chữa bệnh.
– Không được áp dụng ăn chay cho thuốc hằng ngày
Ăn chay là một phương pháp để hỗ trợ chế độ ăn uống đảm bảo sức khỏe, không phải là thuốc vì vậy ngay cả khi áp dụng ăn chay, người bệnh cũng không được phép thay thế thuốc. Người bị tiểu đường phải tiếp nhận điều trị như bình thường và uống thuốc theo đơn của bác sĩ, kiếm tra các chỉ số đường huyết thường xuyên. 
– Vẫn phải bổ sung các chất vi lượng cần thiết
Việc ăn chay có liên quan đến bổ sung các chất dinh dưỡng vào cơ thể chính vì vậy, mặc dù áp dụng chế độ ăn chay, tuyệt đối không được bỏ qua các chất vi lượng như vitamin B12 (có nguồn từ động vật), vitamin D và canxi (rất cần cho trẻ em đang lớn và người già, loãng xương), chất sắt và kẽm (các axit phytic, oxalic, tannic… trong thực vật sẽ cản hấp thu sắt).
– Nên ước tính hàm lượng protein mà bạn tiêu thụ
Theo tính toán, mỗi ngày bạn cần phải bổ sung đủ lượng protein khoảng 20 -30gr, vì vậy nên chọn các loại có calo như các loại hạt, vừa có đủ lượng chất béo vừa tốt cho bệnh tiểu đường. 
– Thực hiện đúng cách ăn chay sẽ cho hiệu quả tốt hơn
Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh là ăn chay sẽ có lợi cho sức khỏe, nhưng chỉ khi bạn thực hiện đúng cách và không thay thế thịt bằng các sản phẩm chay giàu chất béo hoặc đã qua chế biến.
Cho dù áp dụng chế độ ăn chay như thế nào, tốt nhất người bệnh nên xin tư vấn của bác sĩ và lên thực đơn cụ thể cho từng bữa ăn. 
Theo https://kienthuctieuduong.vn/