Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời gian trong ngày bạn chọn để tập thể dục có thể ảnh hưởng đến việc tập luyện theo nhiều cách khác nhau.
Bất cứ khi nào bạn có thể
Không phải tất cả chúng ta đều có lịch trình cho phép tập luyện trong 90 phút. Nếu thời gian tập thể dục duy nhất trong ngày của bạn là trước khi đi làm, thì buổi sáng là tốt nhất.
Tương tự như vậy, nếu bạn chỉ có thể tập thể dục trong 20 phút mỗi ngày ngay trước khi chuẩn bị đi ngủ, thì đó là thời điểm tốt nhất để tập thể dục. Vấn đề là bạn cần duy trì thời gian này trong nhiều ngày, nhiều tuần và nhiều tháng.
Ví dụ, nếu bạn là người chỉ có 20 phút vào ban đêm nhưng bạn vẫn bỏ tập thường xuyên, hãy tự hỏi bản thân xem có cách nào để bạn dành thời gian đó vào buổi sáng không.
Có lẽ bạn nên đi ngủ sớm hơn 20 phút và thức dậy sớm hơn 20 phút – tức là bạn vẫn duy trì thói quen thể dục trong 20 phút của mình; nó chỉ thay đổi lịch trình của bạn một chút.
Lợi ích của tập thể dục buổi sáng

Giúp thiết lập thói quen tập thể dục: Những người tập thể dục vào buổi sáng thường kiên định hơn. Nếu bạn tập thể dục vào buổi sáng, bạn sẽ không lo mình bỏ qua nó chỉ vì bạn có một ngày quá bận rộn.
Cải thiện chu kỳ giấc ngủ của bạn: Ban đầu, việc thức dậy sớm có thể khó khăn, nhưng nghiên cứu cho thấy thói quen tập thể dục buổi sáng có thể thay đổi nhịp sinh học của bạn để cơ tỉnh táo hơn vào buổi sáng một cách tự nhiên và mệt mỏi hơn vào buổi tối, vì vậy bạn dễ chìm vào giấc ngủ sớm hơn và có thể tập thể dục lại vào buổi sáng hôm sau.

Theo một số nghiên cứu, tập thể dục buổi sáng dường như cũng thúc đẩy giấc ngủ sâu hơn tập thể dục buổi tối. Ngoài ra, giấc ngủ giúp tạo điều kiện cho cơ bắp phát triển, vì vậy bạn thậm chí có thể thấy sức mạnh tăng lên nhiều hơn nếu nhịp sinh học và chu kỳ giấc ngủ của bạn được cải thiện.
Đốt cháy nhiều chất béo hơn: Tập thể dục khi bụng đói - ở "trạng thái nhịn ăn" - được chứng minh là đốt cháy nhiều chất béo hơn so với tập thể dục sau bữa ăn (ở "trạng thái no"). Điều này xảy ra bởi vì cơ thể bạn phải sử dụng các kho dự trữ chất béo đã tồn tại để cung cấp nhiên liệu cho việc tập thể dục, thay vì sử dụng thực phẩm bạn vừa ăn làm nhiên liệu.
Giúp bạn làm việc hiệu quả hơn: Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tập thể dục vào buổi sáng có lợi đối với mức năng lượng, sự tỉnh táo, tập trung và khả năng ra quyết định, điều nàygiúp bạn có một ngày làm việc hiệu quả hơn.
Nhược điểm của tập thể dục buổi sáng
Bạn có thể làm gián đoạn giấc ngủ sâu: Tùy thuộc vào chu kỳ giấc ngủ của bạn, tiếng chuông báo thức vào sáng sớm có thể phá vỡ giấc ngủ sâu. Điều này dẫn đến tình trạng trì trệ trong giấc ngủ (cảm thấy chệnh choạng một lúc sau khi thức dậy), cũng như mệt mỏi mãn tính nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên.
Hoạt động thể chất không ở mức cao nhất: Hầu hết mọi người không thể bước ra khỏi giường với cảm giác nhanh nhẹn và hăng hái. Bạn có thể bị cứng khớp và không linh hoạt tạm thời.
Bạn nên thả lỏng khi khởi động, nhưng các nghiên cứu thực tế cho thấy rằng một số chỉ số sức mạnh nhất định, bao gồm cả sức mạnh tối đa, sẽ cao hơn vào buổi tối.
Lợi ích của tập thể dục buổi chiều và buổi tối

Hoạt động thể chất của bạn có thể cải thiện: Nghiên cứu cho thấy hầu hết mọi người hoạt động tốt hơn vào cuối ngày. Sức mạnh cơ bắp, tính linh hoạt, năng lượng và sức bền đều tốt hơn vào buổi tối so với buổi sáng. Ngoài ra, những người tập thể dục vào buổi tối mất tới 20% thời gian để đạt đến điểm kiệt sức.
Dễ dàng làm ấm cơ thể: Vì nhiệt độ cơ thể của bạn ấm hơn vào cuối ngày, nhiều người có thể bắt đầu tập luyện nhanh hơn vào buổi chiều và buổi tối. Tuy nhiên, bạn vẫn nên khởi động trước khi tập.
Giảm căng thẳng: Tập thể dục luôn là một cách hiệu quả để giảm căng thẳng, nhưng tập thể dục vào ban đêm thực sự có thể giúp bạn xả hơi. Sự gia tăng endorphin mà bạn nhận được trong và sau khi tập thể dục có thể là một “liều thuốc an thần” ngọt ngào giúp bạn thư giãn và có một giấc ngủ ngon.
Nhược điểm của tập luyện buổi chiều và buổi tối
Tập thể dục vào ban đêm có thể không hiệu quả với bạn chỉ vì bạn đã quá mệt mỏi sau một ngày dài. Tập luyện buổi chiều và buổi tối sẽ cản trở các trách nhiệm bạn chưa hoàn thành trong ngày.
Nếu bạn đang vướng phải điều này, hãy thử thay đổi thói quen hàng ngày của mình để phù hợp với một bài tập thể dục ngắn vào buổi sáng.

Theo cnet.com