Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Hút thuốc lá gây hại khủng khiếp đến sức khỏe con người, gây ra rất nhiều bệnh trong đó có các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, tăng lượng Cholesterol xấu, tăng huyết áp...
Khoảng 1/5 số người chết sớm vì bệnh tim mạch có liên quan trực tiếp đến hút thuốc lá.

Hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ chính gây xơ vữa động mạch. Thuốc lá cũng là đóng vai trò trong hầu hết các trường hợp huyết khối động mạch vành ở người dưới 50 tuổi.

Tuy bạn không hút thuốc lá nhưng bạn cũng có thể bị khói thuốc làm tổn hại đến tim. Ở gần người hút thuốc cũng tạo nên trạng thái hút thuốc lá thụ động gây nên bệnh tim mạch ở người không hút thuốc.
 
 
thuoc la lam ton thuong tim nhu the nao - anh 1Ảnh minh họa: Internet
Thuốc lá làm tổn thương tim như thế nào?

Khói thuốc làm tổn thương thành mạch. Chất béo làm lấp đầy và hẹp lòng mạch. Nó làm tăng nguy cơ đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim hay đột quỵ.

Thuốc lá làm tăng lượng Cholesterol xấu và làm giảm lượng Cholesterol tốt.

Khí cacbon monoxit trong khói thuốc lá và thuốc lào làm giảm lượng oxy tuần hoàn trong máu, khiến tim phải làm việc vất vả hơn để cung cấp đủ oxy cho toàn bộ cơ thể.

Nicotin trong thuốc lá làm cơ thể tăng sản xuất Adrenalin, gây tăng huyết áp và khiến tim đập nhanh và mạnh hơn. Nhịp tim có thể tăng rất nhanh trong vòng một phút.

Hút thuốc còn có thể làm hình thành cục máu đông, là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Người hút thuốc có nguy cơ xuất hiện nhồi máu cơ tim tăng gấp đôi so với những người không hút thuốc và khi đã xuất hiện nhồi máu cơ tim thì ít nhất 60% những người hút thuốc lá có nguy cơ tử vong cao hơn so với những người không hút thuốc.

Phụ nữ hút thuốc lá tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn nam giới. Nghiên cứu được tiến hành năm 2011 được đăng trên tạp chí Lancet cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim mạch do thuốc lá ở phụ nữ cao hơn 25%. Một giả thuyết là các chất độc trong khói thuốc có ảnh hưởng tới phụ nữ nhiều hơn.

Sau khi bỏ thuốc
 
Theo tổ chức tim mạch Anh, bỏ thuốc là một biện pháp tốt nhất mà bạn có thể làm cho tim mạch của mình. Không bao giờ là quá muộn để bỏ thuốc và nguy cơ bệnh tim mạch của bạn sẽ giảm đáng kể sau khi bỏ thuốc. Trong vòng 1 năm sau khi bỏ thuốc nguy cơ nhồi máu cơ tim của bạn sẽ giảm một nửa so với những người đang hút thuốc. Những người mắc bệnh mạch vành khi bỏ thuốc sẽ làm giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch của họ khoảng 40%.
 

Theo IFL, các nhà nghiên cứu từ Đại học Vanderbilt (Mỹ) sau khi phân tích sức khỏe của gần 8.700 tình nguyện viên. Nghiên cứu này theo dõi các tình nguyện viên trong 27 năm, cho tới khi họ mắc bệnh tim mạch, chết, hoặc kết thúc dự án vào năm 2014. Khi mới tham gia cuộc nghiên cứu, những người này đều không mắc bệnh tim mạch và một nửa số họ có hút thuốc lá.

Kết quả, hơn 70% ca bệnh tim mạch như đau tim, suy tim và đột quỵ xảy ra ở những người hút ít nhất một bao thuốc mỗi ngày trong 20 năm. Kể cả khi cai thuốc, người từng nghiện thuốc vẫn đối mặt với nguy cơ bệnh tim mạch suốt 16 năm.

Tuy nhiên bà Meredith Duncan đứng đầu nhóm nghiên cứu, khuyến cáo không bao giờ là quá muộn để từ bỏ thuốc lá. "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy sau 5 năm người bỏ thuốc giảm 38% nguy cơ mắc bệnh tim mạch so với người tiếp tục hút".

Năm 2013, một nghiên cứu đăng tải trên New England Journal of Medicine chỉ ra rằng người hút thuốc lá có thể mất tới 10 năm tuổi thọ. Trong khi đó, người ngừng hút thuốc ở tuổi 35 lấy lại 10 năm tuổi thọ, cai ở tuổi 40 thì lấy lại 9 năm sống. Đến 45-54 tuổi mới cai thuốc lá thì chỉ lấy lại được khoảng 6 năm sống. 

VnExpress

 
Theo PGS.TS.Bs. Nguyễn Xuân Ninh
Viện Y học ứng dụng Việt Nam/Webmd