Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Mặc dù chứa hàm lượng chất béo cao nhưng chủ yếu chất béo trong bơ ở dạng chất béo không bão hòa dạng đơn phân tử, cùng loại chất béo có trong dầu ô liu. Ngoài ra, bơ rất giàu chất xơ và cung cấp lượng đáng kể vitamin và chất khoáng có lợi cho tim mạch.
Chất béo không bão hòa dạng đơn phân tử

Hầu hết chất béo trong bơ thuộc loại chất béo không bão hòa tốt cho tim, gọi là chất béo không bão hòa dạng đơn phân tử. 100 gam bơ Hass California cung cấp 15.4 gam chất béo, 9.8 gam chất béo không bão hòa dạng đơn phân tử và 2 gam chất béo bão hòa. Khi ăn chất béo bão hòa không tốt và chất béo dạng trans thì các chất béo chưa bão hòa sẽ làm giảm tổng lượng cholesterol và LDL- hay là “cholesterol xấu” xuống. Hơn nữa, chúng còn làm tăng nhẹ lượng HDL- hay “cholesterol tốt”.

Vitamin B

Bơ rất giàu vitamin 6 và folat, đáp ứng 14 đến 22% lượng khuyến cáo mỗi ngày. Vitamin B6 và folat giữ nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể như hỗ trợ chuyển hóa năng lượng, cấu tạo AND và tế bào mới. Chúng cũng hỗ trợ tốt cho tim. Homocystein là một acid amin trong máu thường được chuyển hóa thành loại acid amin khác để sử dụng trong cơ thể. Nếu lượng homocystein tuần hoàn trong máu quá cao thì bạn có nguy cơ bị đột quị và nhồi máu cơ tim tăng cao hơn. Ăn các thức ăn chứa nhiều vitamin B6 và B12 và folat giúp làm giảm lượng homocystein.
 
vi sao an bo giup trai tim khoe manh - anh 1
Kali

Các loại bơ chứ chất khoáng chủ yếu là Kali. 100 gam bơ California chứa 507 mg Kali, hay 14.4% nhu cầu. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kì, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp, như lượng muối đưa vào, lượng và loại chất béo ăn hàng ngày và tần suất tập luyện. Tuy nhiên chế độ ăn là giải pháp có hiệu quả trong việc hạ huyết áp. Chế độ ăn chứa nhiều thực phẩm giàu can xi, ma-giê và kali bởi vì những chất khoáng này đóng vai trong giãn cơ. Đặc biêt, Kali giúp làm giảm tác dụng của Natri.

Vitamin E

Mặc dù có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung vitamin E không mang lại lợi ích, thậm chí còn có thể có hại, nhưng đối với sức khỏe của trái tim thì việc ăn thực phẩm chứa nhiều vitamin E như bơ không phải là không tót. 100 gam bơ đáp ứng 10% nhu cầu vitamin E. Ăn một chế độ ăn giàu vitamin E có thể giúp ngăn chặn hoặc trì hoãn sự khởi phát của các bệnh lý mạch vành. Vitamin E ngăn cản quá trình oxy hóa cholesterol LDL. Oxy hóa LDL góp phần tạo nên các mảng xơ vữa bám lên thành mạch gây hẹp thành mạch, hay được gọi là xơ vữa động mạch.

Chế độ ăn nhiều chất xơ

Bất kì đồ ăn thức uống nào cung cấp tối thiểu 5 gam xơ mỗi khẩu phần ăn đều là thực phẩm chứa hàm lượng xơ cao. 100 gam bơ tươi cung cấp 6.8 gam xơ. 6-7 gam xơ đáp ứng gần một phần ba lượng xơ tối thiểu cần mỗi ngày cho một phụ nữ trưởng thành, khoảng 21 gam. Ăn thức ăn nhiều xơ sẽ làm giảm lượng cholesterol trong máu, đặc biệt là lượng LDL.
 
Theo CTV Phạm Dung - Y học ứng dụng