Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Chùa Sắc tứ Khải Đoan toạ lạc tại đường Phan Bội Châu, TP. Buôn Ma Thuột , tỉnh Đắk Lắk là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật giáo trong thời kỳ Chấn hưng Phật giáo Việt Nam và cũng là ngôi chùa cuối cùng được phong Sắc tứ ở Việt Nam. Nơi đây còn được người dân địa phương gọi bằng nhiều tên gọi khác nhau như chùa Lớn, chùa Tỉnh Hội,…

Ngôi chùa được phong Sắc tứ cuối cùng ở Việt Nam
Chùa Sắc tứ Khải Đoan được Đoan Huy Hoàng Thái Hậu Hoàng Thị Cúc (chính phi của vua Khải Định, thân mẫu vua Bảo Đại) xây dựng vào năm 1951. Đến năm 1953, chùa được sắc phong là “Sắc tứ Khải Đoan” dưới đời vua Bảo Đại nhân ngày lễ an vị lạc thành nhà Hậu Tổ.

Tên của ngôi chùa được đặt theo sự kết hợp giữa tên của Hoàng Đế Khải Định và Hoàng Thái Hậu Đoan Huy
Ngôi chùa được thiết kế theo lối kiến trúc nhà rường Huế kết hợp hài hòa với phong cách nhà sàn Tây Nguyên, xen lẫn chút nét kiến trúc hiện đại. Chùa có tông màu nâu vàng chủ đạo tạo nên sự cổ kính, nền nã mà vô cùng ấn tượng.

Chất liệu xây dựng chủ yếu là gỗ
Từ xa, du khách có thể chiêm ngưỡng toàn thể ngôi chùa đậm nét cổ kính với mái ngói cong cong, mềm mại, hài hòa với thiên nhiên xung quanh tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp, cuốn hút.

Mái ngói cong cong, mềm mại. 
Cũng như các ngôi chùa khác, phía trước chùa sắc tứ Khải Đoan là cổng tam quan, tiếp đến là chính điện, còn phía sau là hậu tổ. Phần chính điện được xây dựng với các cột gỗ lim vững chãi và nổi bật với tượng Phật Thích Ca uy nghi cùng chiếc chuông đồng lớn đặt ở gian bên phải.

Chính điện với những cột gỗ lim vững chãi. 

Tượng Phật được chế tác bằng đồng, cao 1,1m, đài sen được làm bằng gỗ quý, chạm khắc tỉ mỉ, công phu. 

Bên trái Chính điện là điện Quán Thế Âm Bồ Tát được tạo dựng năm 1970.
Tuy đã được trùng tu khá nhiều lần cũng như xây mới thêm các hạng mục, nhưng chùa Sắc tứ Khải Đoan vẫn giữ được cái hồn của một ngôi chùa cổ. Hiện nay, chùa không chỉ là trung tâm sinh hoạt tôn giáo lớn mà còn là điểm du lịch thu hút rất đông du khách ghé thăm khi đến Tây Nguyên.

Chùa Khải Đoan đã trải qua khá nhiều lần trùng tu vào năm 2012, 2015…

Chùa có khuôn viên rộng lớn, thoáng đãng với nhiều cây xanh, hoa, tiểu cảnh…
Dưới triều đại phong kiến, sắc tứ là tờ lệnh của vua ban cho một ngôi chùa hay một người, một sự vật đặc biệt nào đó. Dưới triều Nguyễn, những ngôi chùa được sắc tứ thường là một danh thắng có tiếng, có quy mô lớn, được trang trí lộng lẫy, nguy nga.
Theo Báo Pháp Luật. ảnh: Chùa Sắc tứ Khải Đoan