Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Tại cảng biển Berenice của Ai Cập trên Biển Đỏ, một bức tượng Phật được phát hiện giúp soi rọi mối quan hệ thương mại giữa quốc gia này và đất nước Ấn Độ dưới đế chế La Mã trước đây.

Tượng Phật được phát hiện tại cảng biển Berenice, Ai Cập. Ảnh: Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập (ảnh: Zing)
Các nhà khảo cổ học Mỹ và Ba Lan đã phát hiện bức tượng "có niên đại từ đế chế La Mã khi khai quật ngôi đền cổ ở Berenice", Arab News dẫn tuyên bố của Hội đồng Cổ vật Tối cao Ai Cập ngày 27/4.
Tổng thư ký Hội đồng Cổ vật Tối cao Ai Cập Mostafa Waziry cho biết phát hiện này cho thấy "dấu hiệu quan trọng về sự hiện diện của quan hệ thương mại Ai Cập - Ấn Độ trong thời kỳ La Mã".
“Ai Cập nằm ở vị trí trung tâm trên tuyến đường thương mại nối liền Đế quốc La Mã với nhiều khu vực của thế giới cổ đại, trong đó có Ấn Độ”, ông nói.
Bức tượng cao 71 cm và bị mất một phần bên phải, khắc họa Đức Phật với vầng hào quang quanh đầu và một bông hoa sen bên cạnh.
Ông Waziri cho biết Berenice là một trong những cảng biển lớn nhất ở Ai Cập thời La Mã, và thường là điểm đến của các tàu Ấn Độ chở đầy gia vị, đá quý, hàng dệt may và ngà voi.
Ai Cập đã công bố nhiều khám phá khảo cổ quan trọng trong những năm gần đây, trong nỗ lực hồi sinh ngành du lịch sau nhiều năm bất ổn chính trị và đại dịch Covid-19, theo AFP.
Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng một loạt cuộc khai quật ưu tiên những phát hiện thu hút sự chú ý của giới truyền thông hơn là nghiên cứu học thuật. Chính phủ nước này có kế hoạch thu hút 30 triệu khách du lịch mỗi năm vào năm 2028, tăng từ 13 triệu trước đại dịch.
Theo ​https://zingnews.vn/