Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
VTO - Sáng 17/7 năm Kỷ Hợi (nhằm ngày 17/8/2019), chư Tăng tại Tịnh xá Ngọc Đạt, Thiền thất Ngọc Thành (Gia Nghĩa – Đăk Nông) đã đến đảnh lễ, mừng khánh tuế Bổn sư là ĐĐ. Giác Nhường – Trụ trì Tịnh xá sau 3 tháng an cư kiết hạ - Đại lễ Tự tứ và Vu Lan Báo hiếu năm 2019 – PL. 2563
Buổi lễ diễn ra đơn sơ không cầu kỳ nhưng thấm tình đạo vị. Mở đầu buổi lễ  ĐĐ. Giác Nhường cùng chư Tăng niêm hương, đảnh lễ đức Phật, Tổ sư Minh Đăng Quang và đức Thầy Giác An, cùng các trưởng lão đã viên tịch.
Sau đó ĐĐ. Giác Minh Điền đã thay mặt chư Tăng dâng lời tác bạch lên Đại đức trụ trì: Theo đó, đại chúng kính mừng Đại đức Bổn sư thêm một tuổi đạo mới, mong muốn Ngài luôn luôn khỏe mạnh, đạo lực ngày càng cao… để hướng dẫn chư Tăng cùng như bà con Phật tử trên bước đường tu học sắp tới.
Như tùng bách thọ sanh đồng vũ trụ
Như trăng sao mát dịu khắp thế gian
Phước đức đầy như đông hải bao la
Tuổi thọ cao như thái sơn chốt đỉnh

Đáp lại lời chúc của chư Tăng tại trú xứ, ĐĐ. Giác Nhường đã nguyện cầu Tam Bảo, đức Tổ, các đức thầy cho chư Tăng, các sư Sa Di, các chú tập sự vượt qua nghiệp lực của bản thân, tinh thấn tu tập dưới sự dẫn dắt của Ngài.
Thông qua buổi lễ, Đại đức trụ trì đã có sự lời chỉ dạy đến đại chúng về các thời khóa tu học, tụng kinh sắp tới. Bên cạnh đó Đại đức cũng nhắc nhở các chú tập sự phải cố gắng học bài để đảm bảo việc đắp y lên lớp sau này. Đại đức hướng dẫn đại chúng áp dụng các bài học trong luật nghi Khất sĩ vào một số thời khóa tu học, để các chú tập sự vừa học vừa hành. Ngoài ra, Đại đức cùng giáo huấn từng chư Tăng về vấn đề học và tu tập, hoàng pháp sắp tới của mỗi vị.
Kết thúc buổi lễ, chư huynh đệ trong trú xứ vô cùng cùng hoan hỷ với những lời chỉ dạy cùng như kết quả đạt được của đại chúng tại Tịnh xá Ngọc Đạt và Thiền thất Ngọc Thành sau 3 tháng tu học nghiêm trì giới luật.
Được biết, khánh tuế là một hoạt động quan trọng có ý nghĩa của nhà Phật nói chung, Hệ phái Khất sĩ nói riêng. Cứ sau 3 tháng an cư Kiết hạ, chư Tăng Ni Hệ phái Khất sĩ lại tụ hội về các điểm Tự tứ của mỗi giáo đoàn. Tại đây, chư Tăng Ni của mỗi giáo đoàn sẽ tác pháp Tự tứ và khánh tuế lên chư Tôn đức trưởng lão. Riêng ở mỗi tịnh xá, tịnh thất, tự viện... sẽ có chương trình khánh tuế riêng đối với các vị Bổn sư, bậc trưởng lão cho phù hợp điều kiện của mỗi nơi.
TT. Vườn Tâm