Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Đại đức Thích Minh Bửu - trụ trì Tịnh xá Ngọc Thạnh, xã Bình Thạnh, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Nhiều phật tử và người dân quanh vùng thường gọi ông trìu mến: Thầy Bửu!

Sinh ra lớn lên trên mảnh đất “đầu sóng - ngọn gió” ở một xã giáp biên giới Campuchia, thầy Bửu sớm có cơ duyên với Phật giáo nên đã xuất gia theo con đường tu học từ nhỏ.

Trải qua những năm tháng miệt mài tu học giáo lý nhà Phật và rèn luyện đạo pháp, thầy Bửu được tấn phong làm Đại đức trụ trì Tịnh xá Ngọc Thạnh.

Đến thăm chùa, tôi được nhiều phật tử và nhân dân thập phương khen ngợi về tấm lòng “từ bi, hỷ xả, vô ngã, vị tha” của Đại đức Thích Minh Bửu.

Những năm qua, thầy Thích Minh Bửu không chỉ tận tâm với việc đạo mà còn hết lòng vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp tiền của để giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, bất hạnh vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Biết được những xã, ấp nào có những học sinh đang gặp khó khăn trong học tập, hộ dân còn khốn khó, những người bất hạnh, cơ nhỡ, tật nguyền… thì bằng mọi cách, thầy Bửu kịp thời đến thăm hỏi, tìm hiểu giúp đỡ, động viên và tặng quà.

Với những việc làm thiết thực, thầy Bửu đã đóng góp tích cực trong công tác từ thiện - xã hội ở địa phương như: cất nhà tình thương, trao xuồng, quà, tiền… cứu giúp cho những hộ nghèo, neo đơn, không nơi nương tựa; xây cầu - đường giao thông nông thôn; hỗ trợ học bổng cho những học sinh nghèo - vượt khó - học giỏi; đóng góp Quỹ Vì người nghèo của các địa phương; trao xe lăn, xe lắc cho người tàn tật, hỗ trợ phẫu thuật tim, mổ mắt đặt thủy tinh thể đem lại ánh sáng cho người mù nghèo; vận động đóng góp tiền mua xe ô tô làm phương tiện chuyển bệnh nhân (miễn phí) lên bệnh viện tuyến trên điều trị…

Chỉ tính trong hơn 4 năm gần đây, tổng giá trị tiền và vật chất mà bản thân thầy Bửu vận động lên đến trên 4 tỷ đồng…

Nhờ đó, đã góp phần giúp đỡ những hộ nghèo có được căn nhà ấm áp tình thương và có được một số tiền làm lưng vốn để làm ăn vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống, giúp những học sinh nghèo vượt qua nghịch cảnh để tiếp tục đến trường, giúp những mảnh đời bất hạnh vượt qua mặc cảm, giúp những đứa tật nguyền vượt lên chính mình để hòa nhập cộng đồng…

Em Lượm ở xã Bình Thạnh được thầy Bửu vận động nhà hảo tâm cứu giúp 60 triệu đồng để em được phẫu thuật tim, xúc động bày tỏ: “Con rất đội ơn thầy Bửu. Thầy đã cứu con và cho con sự sống. Con xem thầy như là người cha của mình…”.

Một hộ dân ở xã Bình Thạnh đã được nhận căn nhà tình thương do thầy Bửu trao tặng vui vẻ nói: “Hồi đó, nhà xiêu vẹo sợ sập… Được thầy Bửu giúp đỡ cho căn nhà tình thương, tôi rất mừng và hứa sẽ cố gắng làm ăn để thoát nghèo…”.

Mới đây, thầy đã vận động các phật tử, các nhà hảo tâm... đóng góp để xây dựng 2 lò hỏa táng và nhiều công trình phụ kèm theo, với kinh phí đầu tư hơn 6 tỷ đồng.

Phương châm “sống tốt đời, đẹp đạo”, thời gian qua thầy Bửu đã vận động gia đình phật tử và bà con nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Do đó, trong những năm qua, đã có rất nhiều gia đình phật tử ở xã Bình Thạnh đạt danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu nhiều năm liền của huyện Hồng Ngự (bây giờ là thị xã Hồng Ngự).

Còn thầy Minh Bửu tâm sự: “Tôi nghĩ, những việc làm của tôi là trách nhiệm và bổn phận của một công dân đối với xã hội, nhằm xoa dịu nỗi khổ, niềm đau của những mảnh đời bất hạnh.

Tôi xem niềm vui và hạnh phúc của mọi người cũng như niềm vui và hạnh phúc của chính bản thân mình.

Tôi ước nguyện sao cho mọi người đều làm ăn phát đạt và có nhiều đóng góp cho xã hội, làm cho xã hội ngày thêm giàu mạnh và văn minh…”.

Với những đóng góp thiết thực trên, Đại đức Thích Minh Bửu luôn được mọi người tin tưởng, quý mến. Những năm qua, thầy Minh Bửu đã được UBND, UBMTTQ các cấp trong tỉnh Đồng Tháp biểu dương, khen tặng…

 
Admin (Theo Sài Gòn Giải Phóng)