Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Bánh xe thời gian vẫn vô tình quay mãi. Thấm thoát đã hơn 50 năm đạo Phật Khất Sĩ tồn tại trên đất nước Việt Nam. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hơn 50 năm ngày đức Tổ Sư vắng bóng. Mỗi năm hệ phái đều long trọng tổ chức lễ kỷ niệm ngày Tổ Sư vắng bóng nhưng chưa một lần kết lễ mừng khánh đản Ngài. Có lẽ vì thế mà dường như rất ít Tăng Ni Khất Sĩ nhớ đến ngày 26/09 - ngày đức Tổ Sư chào đời để rồi hơn 20 năm sau khai sáng đạo Phật Khất Sĩ tại miền Nam nước Việt.

Là hàng Tăng Ni trẻ, con chưa một lần được gặp Tổ, chưa một lần được quỳ bên gối Ngài lắng nghe lời chỉ dạy. Con đọc tiểu sử Ngài qua bộ Chơn Lí, biết về đời sống Khất Sĩ thời sơ khai qua lời kể của các vị Trưởng Lão. Nhưng dường như có một nhân duyên vô hình kết thành tình quyến thuộc trong con. Mỗi lần chiêm ngưỡng tôn dung Ngài con cảm nhận Ngài thật gần gũi như người cha hiền từ, nghiêm khắc nhưng rất mực thương con. Mỗi lần cúi đầu đảnh lễ tôn dung Ngài con thấy lòng mình thật thanh thản, như rũ sạch bụi trần tỏ lộ mảnh hình hài nguyên sơ. Với dáng thanh cao, mảnh y đơn sơ, chân trần nhẹ bước, Ngài ung dung ôm bình bát khất thực. Ôi! Nếp sống Khất Sĩ thanh cao biết bao! Bình dị biết bao! Mộc mạc biết bao! Nếu như được sinh ra lần nữa con cũng xin chọn nếp sống Khất Sĩ.

Có lẽ sinh hoạt của Tăng Ni trẻ chúng con bây giờ có phần thoải mái hơn xưa. Chúng con tham gia vào các lớp Phật học, tham gia công tác từ thiện, hòa nhập xã hội...Bước chân vào đời bằng nếp sống Khất Sĩ chúng con gặp không ít khó khăn. Có những lúc tinh thần bị dao động bởi vật chất thế gian, tiền tài danh vọng. Có khi chúng con cảm hóa người nhưng cũng có khi bị người lôi kéo vào những thú vui trần thế. Mỗi lần thành công hay thất bại con đều quỳ dưới gối Ngài lắng nghe lòng mình thổn thức. Trước Người con thấy mình thật nhỏ bé, như đứa con lầm lỗi, hổ thẹn vì nội tâm còn kém cõi, khả năng học Phật chưa đủ sức chống chọi thất tình lục dục. Con cảm nhận như người sờ đầu con với nụ cười bao dung, sách tấn con vượt qua giặc tâm. Con như có thêm nghị lực tiếp tục dấn thân vào con đường tự độ, độ tha. Con tự nhủ phải sống thật tốt xứng đáng là người con Khất Sĩ.

Hôm nay, thọ nhật lần thứ 85 của Người (26/09/1923 - 26/09/2008) con không có bánh kem, không nến cũng không có quà chúc mừng. Con chỉ xin thành kính đốt nén tâm hương ngưỡng vọng khánh đản. Con thành kính cài vào tim mình đóa hồng tươi thắm như biểu hiện Ngài luôn sống mãi trong con.

 
Liên Thảo