Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính bạch Chư Tôn đức, Kính thưa Liệt Quý vị.

Nhân kỷ niệm 55 năm ngày Tổ Sư khai sáng Hệ phái vắng bóng, chúng con dâng lên Tổ Sư đôi dòng tưởng niệm.
Cung kính đãnh lễ ngưỡng bạch Tổ Sư thùy từ chứng giám.

Đã 55 năm trôi qua, 55 mùa xuân với bao thế hệ Tăng Ni chúng con hướng vọng về Ngài bằng tất cả lòng biết ơn và mong ngày Tổ Sư trở lại. Từng năm qua, từng năm qua, cứ như thế mỗi năm, khi những đóa mai vàng khoe sắc thắm, chúng con lại ngậm ngùi tưởng nhớ Tổ Sư. Năm nay, kỷ niệm 55 năm Tổ sư vắng bóng, Tăng Ni, Phật tử Hệ phái Khất Sĩ chúng con đồng tụ hội về đây để làm lễ tưởng niệm và cùng nhau ôn lại những lời chỉ dạy của Ngài để đối chiếu với thực tại đời mình hầu tiến tu đạo nghiệp.

Kính lạy Đức Tổ sư.

Thế hệ chúng con hôm nay tuy không được vinh dự lắng nghe những lời chỉ dạy trực tiếp từ kim khẩu của Ngài, nhưng ân lành của Tổ, Tăng Ni Khất Sĩ không thể không cảm nhận được. Tổ Sư không những để lại cho chúng con một pháp môn vi diệu để tu tập, hành trì, đi đến thân chứng, giải thoát mà ân lành, đức độ của Ngài đã đặt nền tảng vững chắc cho các thế hệ Tăng Ni, Phật tử Khất sĩ không ngừng phát triển. Ngày nay, Giáo pháp Khất sĩ thạnh hành, phát triển bao nhiêu, Tăng Ni, Phật tử Hệ phái càng trân trọng bấy nhiêu công ơn to lớn của Tổ Sư.

Kính lạy Đức Tổ sư.

Như trẻ thơ gặp mẹ, như khách lữ hành giữa trưa gặp được bóng cây, giữa cõi đời hệ lụy, chúng con nhờ thuyền giác đưa sang bỉ ngạn. Mặc dù hôm nay chúng con chưa thực hiện trọn vẹn những điều chỉ dạy của Tổ Sư, nhưng Chơn lý của Ngài đã định hướng cho chúng con trên đường tu tập. Giữa cuộc sống văn minh hiện đại, nhu cầu hưởng thụ vật chất của con người quá lớn, tiền bạc, sắc đẹp, địa vị, chức quyền là những miếng mồi lôi cuốn con người vào mê cung, tuyệt lộ. Chính những lời chỉ dạy của Tổ Sư luôn cảnh sách chúng con, giúp chúng con phòng hộ tự thân, tinh cần tu tập, vượt qua mọi chướng duyên ngăn đạo. Chính nghị lực kiên cường, phạm hạnh cao viễn của Tổ giúp chúng con vững tin và mạnh tiến trên lộ trình giải thoát. Dẫu đã 55 năm dài xa vắng, nhưng những ấn tượng cao quý về Ngài vẫn hằn sâu trong tâm trí chúng con. Để rồi mỗi năm, khi những đóa mai vàng khoe sắc thắm, chúng con ngậm ngùi tưởng nhớ Tổ Sư, thay vì buồn thương, nhớ tiếc, chúng con cùng sát cánh bên nhau thực hành những thiện sự, duy trì và phát huy giáo pháp, làm tất cả những gì có thể làm được để đem lại an lạc, lợi ích cho mọi người và làm rạng rỡ tông phong Hệ phái.

Kính lạy Đức Tổ sư.
Kính bạch Chư Tôn đức Giáo phẩm,

Trong giờ phút thiêng liêng này, xin phép chư Tôn Đức giáo phẩm cho chúng con vài giây phút để tâm sự cùng huynh đệ Tăng Ni pháp hữu.

Quý huynh đệ Tăng Ni thân mến.

Chúng ta hôm nay được như thế này trước tiên nhờ công lao khai đường dẫn lối của Tổ sư ngày trước. Tăng ni Phật tử Hệ phái Khất Sĩ có vị trí xứng đáng trong lòng Giáo Hội, những cơ sở vật chất càng ngày càng khang trang tốt đẹp hơn, đời sống vật chất, phương tiện tu tập, hành đạo hiện đại hơn, chúng ta không thể không nhớ đến những gian nan cực khổ của Tổ Thầy ngày trước.

Càng rộng lớn kinh dinh đồ sộ,
Là người xưa lao khổ lại càng
Tìm ra được ánh Đạo vàng,
Nhọc nhằn một kẻ, vẽ vang muôn người.
Ôi! thật đáng cho đời kính ngưỡng,
Công đức Ngài vô lượng vô biên,
Hỡi chư Phật tử hữu duyên,
Nhớ ơn Thầy tổ cần chuyên tu hành.

Tuy nhiên nhớ ơn Thầy Tổ không phải chúng ta tập hợp đông đảo, tổ chức những hình thức lễ lược thật linh đình mà có thể gọi là biết ơn và đền ơn Tổ Sư. Thực ra, nhớ ơn và tưởng niệm Đức Tổ Sư ngoài hình thức đã được thực hiện, chúng ta, nhất là chư Tăng Ni và thiện tín thuộc Hệ phái Khất sĩ phải tự mình sống đời đạo hạnh, giới luật tinh nghiêm. Bởi vì trước khi ra đi Tổ sư đã từng ân cần nhắc nhỡ:

 “Khi Thầy vắng về sau phải nhớ,
Lấy luật điều nâng đỡ bước chân.
Các con hãy gắng chuyên cần,
Luật là Thầy đó hằng gần các con.
Con bỏ luật như đòn bỏ gánh,
Phương chi mà nhập thánh siêu phàm.
Con ơi vật chất đừng ham,
Vun nền đạo đức càng kham khổ nhiều.
Con nên nhớ những liều thuốc quí,
Uống được vào khai trí phá mê.
Phá mê Thầy sẽ trở về,
Để con ỷ lại bỏ bê tu hành!”.

Ôi những lời ân cần tha thiết đó Tăng Ni chúng ta làm sao quên được! Mỗi người trong chúng ta hãy tự nguyện ly khai danh vọng và những tâm niệm cầu an, để có thể hy sinh trọn vẹn cuộc đời cho lý tưởng giải thoát, đem lại an lạc lợi ích cho chúng sinh, thực hiện phương châm: “Sống bởi chúng sinh, chết bởi mình” như Tổ Sư hằng chỉ dạy: “Nếu là ta sống có ích lợi cho người, thì người khác họ cũng sẽ sống có ích lợi lại cho ta, y theo lẽ tiến hóa, chẳng bảo ai tự lo lấy mình và không để cho ai có lòng tư kỷ”.

Đặc biệt, chúng ta phải biết trân trọng giữ gìn pháp môn biệt truyền của Hệ phái mà Tổ Sư đã dày công nghiên cứu thực hiện lúc tại tiền. Chúng ta không thể xem nhẹ hạnh trì bình khất thực, vì đây là một pháp môn tu tập vừa lợi ích cho mình, vừa làm gương dạy đạo cho người. Ở thời đại Phật giáo nguyên thủy, hình ảnh các vị Tăng sĩ là hình ảnh cuộc đời đạm bạc, ít nhiều khắc khổ, để gần gũi con người, để thông cảm nỗi khổ đau của con người, để thực hiện thoát khổ tu chứng, cứu độ chúng sinh. Hình ảnh những vị Tăng sĩ sống một cuộc đời thanh bần đơn giản, tam thường bất túc, mang bình bát đi sâu vào xóm làng, vào sự sống của quần chúng để gieo rắc từ bi và lòng yêu thương đã khiến quần chúng nghiêng mình dưới sự nghèo khó đơn sơ của các vị, trước sự thông cảm sâu xa về kiếp người của các vị, trước sự nhẫn nại, tinh tấn, hy sinh của các vị. Quần chúng tôn trọng chư Tăng vì các ngài là những vị Khất sĩ thanh cao chứ không phải là những người nhà giàu, có quyền lực mà xu hướng. Đức Tổ Sư Minh Đăng Quang hiểu rõ được điều đó nên đã lập chí nguyện “Nối truyền Thích Ca Chánh pháp” với ba y, bình bát, sống đời thanh bần đơn giản, thực hành hạnh trì bình khất thực như Phật Tăng xưa. Chính nhờ guơng hạnh cao cả này đã giúp cho Hệ phái Khất sĩ nhanh chóng truyền bá khắp các tỉnh phía Nam trong thời gian ngắn nhất.

“Còn khất thực là phương giải thoát,
Khoác tam y quảy bát muôn nhà,
Thung dung tự tại vào ra,
Tiêu diêu khoái lạc, ta bà vân du.
Và Khất thực năng tru tam độc,
Ai cố noi tam học vẹn tuyền,
Trở về cội gốc chơn nguyên,
Tử sanh chấm dứt, đài liên dặc dài”.

Kính lạy Đức Tổ Sư.

Với ân đức vô lượng, vô biên của Ngài, cho dẫu chúng con có ca tụng ngàn đời vẫn còn chưa đủ. Hôm nay, nhân kỷ niệm 55 năm ngày Tổ Sư vắng bóng, để bày tỏ lòng tri ân thuần cẩn nhất, giờ này tất cả Tăng Ni, Phật tử chúng con nhất tâm dâng lên Ngài lòng thành kính vô biên, với ngũ phần hương báu cúng dường tưởng niệm. Chúng con xin thệ nguyện dù vạn vật có đổi dời, dù cuộc đời có đổi thay thế nào chăng nữa, chúng con cũng nguyện theo dấu chân Ngài trên bước đường giải thoát. Chúng con vẫn mãi mong đợi ngày trở lại của Tổ Sư như các bực Thầy đã từng mong đợi cách nay 55 năm về trước.

 “Ngài cất bước, hỏi ngày quay bước,
Chỉ đóa mai phía trước phất phơ.
Chừng nào mai cỗi, mai thơ,
Ngày tôi trở gót, có chờ đặng không?
Cả Tăng chúng đồng lòng bày tỏ:
 “Tuy giang san vẫn có cạn mòn,
Con nguyền một dạ sắt son,
Hễ còn thể xác, là còn đợi trông”.

Không những chỉ 55 năm, mà mãi cho đến một trăm năm sau, Tăng Ni Khất sĩ vẫn tin tưởng Tổ Sư không thể mất. Thật vậy, dù một trăm năm hay ngàn năm đi nữa, Tổ Sư vẫn sống mãi trong tâm tư, trong tình cảm, trong sự nghiệp của các thế hệ Tăng Ni, Phật tử như lời Hòa thượng Thích Từ Thông đã nói:

“Lúc sanh tiền giáo dưỡng hậu côn; Như cô độc không con mà có. Nay vắng bóng, lưu danh nhân thế; Thấy đi xa tưởng mất nhưng còn”.

Trong giờ phút thiêng liêng, trân trọng này, trước di ảnh Tổ Sư, toàn thể Tăng Ni, Phật tử chúng con nhất tâm hướng niệm về Ngài với tất cả lòng tưởng niệm và tri ân. 
Kính nguyện Tổ Sư thùy từ chứng giám.

Trước khi dứt lời, kính chúc chư Tôn Đức Tăng Ni và toàn thể liệt quí vị vô lượng kiết tường, thân tâm an lạc.

Nam Mô Thị hiện Y Bát chơn truyền Tổ Sư Minh Đăng Quang Bồ tát, tác đại chứng minh.  

 TĂNG NI HỆ PHÁI KHẤT SĨ

 
HPKS