Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
19h ngày 5/10/2022 (nhằm ngày 10/9 năm Nhâm Dần), nhân lễ bế mạc Khóa tu truyền thống Giới – Định – Tuệ lần thứ I của Giáo đoàn III, Ban tổ chức Khóa tu đã tổ chức đêm thắp sáng ngọn đèn tri ân, để chư hành giả dự khóa tu có được những thời khắc tưởng nhớ đến ân đức Phật, Tổ, Thầy.
Chứng minh và tham dự đêm tri ân có: HT. Giác Minh – Phó Ban Trị sự kiêm Phó Ban Tăng sự Giáo đoàn III, Trưởng Ban Tổ chức Khóa tu; TT. Giác Hoàng – Ủy viên HĐTS GHPGVN, Chánh thư ký Ban thường trực HPKS, Phó Thường trực Ban Giáo dục Tăng Ni Giáo đoàn III; cùng chư Tôn đức Tăng Ni hành giả khóa tu và quý Phật tử các miền Tịnh xá
Mở đầu đêm tri ân, trong không khí trang nghiêm thanh tịnh của buổi lễ Bế mạc Khóa tu, HT. Giác Minh – Trưởng ban Tổ chức Khóa tu đã đối trước Tôn tượng đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật và di ảnh của đức Thầy Giác An dâng hương, tụng một phẩm kinh cúng dường.
Sau đó thay mặt chư Tăng Ni hành giả Khóa tu, ĐĐ. Giác Minh Tường đã nêu lên ý nghĩa của buổi lễ truyền đăng đang diễn ra. Theo Đại đức ngọn đèn được truyền trao trong đêm nay là ngọn đèn quang minh trí tuệ của Tam Bảo. Ánh sáng quang minh ấy chứa đựng lòng từ bi chiếu rọi vào từng người, nhờ đó khiến cho nhiều người quay về lại với chánh pháp, với tâm hồn lương thiện, thuần lương, phát huy giá trị nhân bản của Phật tánh.
Kế sau lời chia sẻ của ĐĐ. Giác Minh Tường, HT. Giác Minh đã thực hiện nghi thức truyền trao ánh sáng chân lý gửi đến chư Tôn đức Tăng Ni hành giả khóa tu, hàng hậu học trong giáo pháp Khất sĩ, cùng quý Phật tử các miền Tịnh xá. Buổi truyền đăng diễn ra trong không gian hội chúng trùng tụng bài kinh: “Nhớ ơn Phật”.
Đời chen lộn ngàn đường tội lỗi,
Ta bước riêng một lối thanh cao.
Đạo vàng quí báu biết bao,
Vừa mình tu tỉnh, vừa trau sửa người!
Sau khi nghi thức truyền đăng kết thúc, đại chúng hành giả khóa tu, cùng quý Phật tử đã ngồi thiền tọa để nhớ đến ơn đức của Tổ, Thầy, quý Hòa thượng đã có công truyền trao giáo pháp Thích Ca cho đến hiện nay.
Kết thúc thời thiền tọa, hội chúng được nghe sư cô Liên Trang – một hành giả tham dự Khóa tu chia sẻ cảm tưởng sau 8 ngày dự Khóa tu do Giáo đoàn III tổ chức: “Về với Khóa tu chúng con như được gột rửa thân tâm trong dòng suối mưa pháp, được nấp mình dưới bóng từ quang của quý Ngài. Con cảm thấy một cách rõ ràng, niềm tin đối với Tam Bảo, với cội nguồn Khất sĩ ngày càng củng cố vững chắc. Trí tuệ của quý Ngài đã soi sáng cho con thấy đường đi lối về. Hòa trong không khí tu tập tinh tấn, đoàn kết, sum vầy, có thầy có bạn…”.
Kế sau đó, Phật tử Ngọc Huệ cũng đã gửi lên chư Tôn đức cảm nhận của bản thân khi về hộ trì cho khóa tu: “
Tăng Ni chung sống hiệp hòa
An vui tu tập được thăng hoa
Giữ gìn truyền thống theo Thầy Tổ
Nối truyền chánh pháp đức Thích Ca
Trong không khí tràn ngập niềm hoan hỷ, hòa cùng niềm tịnh tín đối với Đạo Phật Khất sĩ do đức Tổ sư Minh Đăng Quang khai sáng. Chúng con nguyện luôn noi gương tiếp bước theo chư tôn thiền đức Tăng Ni, nương tựa quý Ngài tu tập, gieo duyên tác phước, chuyển hóa nghiệp trần, dồi trau trí tuệ, hướng về bến giác.”
Sau khi lời cảm nhận của Phật tử Ngọc Huệ kết thúc, HT. Giác Minh đã ban lời đạo từ đến hội chúng để làm tư lương trên con đường giác ngộ giải thoát: “Trong sự tu hành mỗi hành giả phải xem nghịch duyên là ân thầy sáng, nhờ đó mà quý hành giả và các Phật tử tinh tấn tu hành.
Mỗi vị hãy xem thường tiếng khen chê như gió thổi, mây bay, như hư không vậy, phải biết bồi dường tánh linh của mình, không được thái quá bất cập, niệm niệm về đạo thì sẽ được toại lòng những mong muốn hay đạt kết quả tốt trong sự tu tập.
Hằng ngày phải nhớ công ơn tín chủ cúng dâng tứ sự hằng ngày. Mỗi vị phải thường kiểm điểm đừng cho các đề mục gián đoạn. Cuối cùng Hòa thượng chứng minh cho quý Phật tử đã có công đức hộ trì trong Khóa tu vừa diễn ra.
Kết thúc buổi lễ truyền trao ánh sáng tri ân, HT. Giác Minh cùng quý hành giả, các Phật tử đã tụng kinh hồi hướng đến tất cả chúng sanh trong mười phương. Mong mọi điều lành sẽ đến với những người biết sống và làm các việc thiện lành.
 TT. Vườn Tâm