Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
VTO - Sáng 24/9/2019 (nhằm ngày 26/8 năm Kỷ Hợi), chư Tăng Tịnh xá Ngọc Minh đã tổ chức lễ Tiểu tường cố TT. Giác Hiếu – nguyên Phó BTS Phật giáo tỉnh Bình Thuận, nguyên Trưởng BTS GHPGVN huyện Hàm Tân, nguyên trụ trì tịnh xá Ngọc Minh (huyện Hàm Tân).
Chứng minh và tham dự buổi lễ có: HT. Giác Tường – Ủy viên Thường trực HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái; HT. Giác Cầu - Ủy viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái; HT. Thích Huệ Tánh - Ủy viên HĐCM GHPGVN, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Bình Thuận; HT. Thích Trừng Khiết - Ủy viên HĐCM GHPGVN, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Bình Thuận; HT. Giác Hà - Ủy viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Chứng minh BTS GHPGVN Tp. HCM, Phó thường trực Hệ phái kiêm Trị sự Trưởng Giáo đoàn V; HT. Giác Hùng – Giáo phẩm Hệ phái, Đệ nhất chứng minh Giáo đoàn III… cùng chư Tôn đức giáo phẩm chứng minh GHPGVN các tỉnh, thành; chư Tôn đức lãnh đạo BTS GHPGVN các cấp trong và ngoài tỉnh Bình Thuận, chư Tôn đức lãnh đạo các Giáo đoàn thuộc Hệ phái Khất sĩ; chư Tôn đức Tăng trụ trì các tự viện trong và ngoài tỉnh.
Về phía chư Ni có: NT. Hiện Liên - Chứng minh Phân ban Ni giới tỉnh Bình Thuận, Viện chủ Tịnh xá Ngọc Vân (huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận); NT. Uẩn Liên - Trụ trì Tịnh xá Ngọc Lộ (thị xã Lagi, Bình Thuận); cùng quý chư Tôn đức giáo phẩm Ni giới trong tỉnh Bình Thuận, cùng chư Tôn đức Ni trụ trì các tự viện trong và ngoài tỉnh; cùng đông đảo bà con Phật tử đã về tham dự.
Về phía lãnh đạo chính quyền có: bà Nguyễn Thị Lệ Thanh – Chủ tịch UBMTTQVN huyện Hàm Tân; ông Bùi Anh Long – Phó phòng Nội vụ huyện Hàm Tân; cùng đại diện lãnh đạo các cấp xã ban ngành tại địa phương.
Mở đầu buổi lễ tiểu tường, ĐĐ. Giác Đắc thay mặt môn đồ pháp quyến đã tuyên đọc lại tiểu sử của cố TT. Giác Hiếu, theo đó: Thượng tọa Giác Hiếu, thế danh là Võ Duy Lộc, sinh ngày 16 tháng 05 năm 1973 tại tỉnh Lâm Đồng. Ngài được nuôi dưỡng trong một gia đình có truyền thống tu học theo giáo lý của đức Thế Tôn. Thân sinh là cụ ông Trần Văn Trí, thân mẫu là cụ bà Đinh Thị Nở.
Vì hoàn cảnh chiến tranh, khi Ngài vừa chào đời 03 ngày thì thân phụ và thân mẫu đã trao gửi cho dưỡng phụ là cụ ông Võ Tùng (hiện là HT. Giác Hải - Phương trượng Tịnh xá Ngọc Minh), dưỡng mẫu là cụ bà Bùi Thị Trinh.
Năm 1979 dưỡng phụ gửi Ngài vào Tịnh xá Ngọc Thiền để làm công quả, nghe kinh tu tập. Trong 03 năm tiếp xúc với giáo lý Phật giáo, hạt giống Bồ đề trong Ngài nảy nỡ. Nhân duyên đó đã đưa Ngài chính thức trở thành bậc xuất gia chân chánh trong giáo pháp của Như Lai vào năm 1982…
Kế sau phần tuyên đọc tiểu sử, ĐĐ. Giác Quảng đã thay mặt chư huynh đệ dâng lên cố TT. Giác Hiếu cảm niệm đối với ân sư: “Ngưỡng bạch Giác linh thầy, người nằm xuống cho nghìn thu vắng bóng, nhưng hình hải vẫn lồng lộng giữa hư không. Đã 1 năm trôi qua, kể từ ngày Giác linh ân sư thu thần tịch diệt về với cõi Phật, nhưng hình ảnh thân giáo và công hạnh tu tập của thầy vẫn hiện hữu trong tâm trí của tất cả chúng con.
Quả thật 45 năm thầy hiện hữu giữa cõi đời như một vì sao sáng, 36 năm sống trong giáo pháp Như Lai, thầy đã làm tổ ấm trùng quang, rừng thiềng hoa nỡ, giới hương đức bay xa. Thầy như là cây đại thọ, là chỗ dựa vững chắc cho chúng con và hàng ngàn Phật tử nương tựa tu tập. Những tưởng Thầy sẽ trụ thế lâu hơn để làm chổ dựa cho chúng sanh, nào ngờ đầu Thầy đã thuận thế vô thường an nhiên thị tịch…
Ngay sau đó, Phật tử Thiện Phú cũng đã có những lời chia sẻ dâng lên chư Tôn đức nhân ngày lễ Tiểu tường vị ân sư của mình. Qua lời chia sẻ, Phật tử Thiện Phú đã thay mặt cho các Phật tử, hứa với ân sư sẽ nỗ lực giúp đỡ chư Tôn đức và cùng nhau tinh tấn tu tập.
Sau phần cảm niệm, chư Tăng Tịnh xá Ngọc Minh đã cùng nhau dâng trầm, hoa lên Giác linh cố TT. Giác Hiếu. Đây là một nghĩa cử của các hàng đệ tử dâng lên tất cả lòng thành đến vị thầy cao quý của mình. Một nghĩa cử cao đẹp theo đúng đạo nghĩa “uống nước nhớ nguồn” mà người dân Việt Nam thường khắc ghi trong tâm trí.


Kết thúc nghi thức dâng trầm, hoa, HT. Thích Huệ Tánh - Ủy viên HĐCM GHPGVN, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Bình Thuận đã có những lời pháp âm huấn từ đến các hàng môn đồ pháp quyến: Hòa thượng đã nhắc lại công hạnh lớn lao của cố TT. Giác Hiếu đã thực hiện khi còn sinh tiền. Hòa thượng cho rằng, cố TT. Giác Hiếu là vị tu sĩ trẻ dù chỉ mới 48 tuổi nhưng đã làm được nhiều công việc Phật sự mà không phải ai cũng thực hiện được.
Theo Hòa thượng cố TT. Giác Hiếu đã để lại từ cơ sở vật chất, đời sống tinh thần tâm linh, các hàng đệ tử… làm cho đạo pháp ngày càng phát triển. Qua đó, Hòa thượng mong muốn các đệ tử của TT. Giác Hiếu phải nỗ lực cố gắng hơn nữa để không phụ chí nguyện mong cầu của vị ân sư mình đã để lại.

Để khép lại cho buổi lễ tiểu tường, HT. Giác Tường - Ủy viên Thường trực HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái đã có lời đạo từ đến đại chúng: Hòa thượng nhắc nhở các hàng môn đồ pháp quyến của cố TT. Giác Hiếu phải cố gắng tu tập, nỗ lực để vượt qua khỏi cái đau khổ trần gian này. Từ đó mới có thể thọ hưởng được sự thiên thu của Niết bàn. Muốn vậy, hòa thượng mong muốn các huynh đệ phải có sự lục hòa, cùng nhau chung tay, đoàn kết để cho đạo tràng Ngọc Minh ngày càng vững mạnh. Cuối lời, Hòa thượng chúc cho đại chúng sẽ đạt nhiều kết quả trong sự tu tập thời gian tới.
Sau buổi lễ Tiểu tưởng, chư Tôn đức đã cùng nhau thọ trai do môn đồ pháp quyền và các Phật tử tại Tịnh xá Ngọc Minh dâng cùng.Trước khi buổi lễ diễn ra, chư Tôn đức giáo phẩm trong và ngoài tỉnh, cùng các Phật tử đã vào dâng hương nơi bàn thờ của cố TT. Giác Hiếu và xem lại các bức ảnh khi còn sinh tiền của cố Thượng tọa.

Trước đó, vào buổi sáng, HT. Giác Tường đã hướng dẫn chư Tôn đức Tăng Ni Khất sĩ trì bình khất thực tại tuyến đường Quốc lộ 1A gần với Tịnh xá Ngọc Minh. Đây là hoạt động để gieo duyên với người dân tại địa phương, đồng thời cho người dân thấy lại hình ảnh tăng đoàn ngày xưa nay vẫn còn hiện hữu.
Giác Minh Chương
Ảnh: Thiện Duyên – Đình Lăng