Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Sáng ngày 26/9/2019 (nhằm ngày 28/8 năm Kỷ Hợi), chư Tôn đức giáo phẩm Giáo đoàn III đã tổ chức Lễ Bế mạc khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 19 cho các Sa-di, Sa-di-ni, tập sự Nam Nữ sau 10 ngày tu học tại Tịnh xá Ngọc Chánh (huyện EaHleo, tỉnh Đắk Lắk).

Chứng minh và tham dự buổi lễ có: HT. Giác Trong – Tri sự phó kiêm Trưởng ban Hoằng pháp Giáo đoàn III; TT. Giác Tiến - Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Đắk Lắk, Phó Trị sự trưởng kiêm Trưởng ban kiểm soát Giáo đoàn III, Phó ban Tổ chức khóa bồi dưỡng; chư Tôn đức Tăng Ni trong Ban Tổ chức, Ban Quản chúng; gần 80 hành giả của Khóa Bồi dưỡng; cùng các Phật tử tại địa phương về tham dự.

Mở đầu lễ Bế mạc, Sư cô Hoa Liên - Thư ký Khóa Bồi dưỡng đã thay mặt Ban Tổ chức tuyên bố lý do buổi lễ, giới thiệu thành phần tham dự. 

Sau đó, ĐĐ. Giác Ảnh đã thay mặt Ban Thư ký Khóa bồi dưỡng trình lên chư Tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn, báo cáo nội dung chương trình tu học trong 10 ngày qua: Theo đó, Khóa bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 19 do Ni sư Hiếu Liên (Tịnh xá Ngọc Chánh) đăng cai tổ chức, diễn ra từ ngày 18 - 28/8 năm Kỷ Hợi (nhằm ngày 16-26/9/2019). Tổng số lượng hành giả gồm có 73 vị, trong đó: 39 Sa-di, Tập sự nam – 34 Tỳ Kheo Ni, Thức xoa, Sa-di-ni, Tập sự nữ.
Thời khóa tu học tại khóa bồi dưỡng diễn ra với buổi sáng sớm đi khất thực, sau đó về học pháp. Buổi trưa trì bình nhận thực phẩm và dùng cơm trong chánh niệm. Buổi chiều đến tối các hành giả tiếp tục học pháp, hành thiền, thiền tọa, dò bài. Buổi tối các hành giả tụng kinh dưới sự dẫn dắt của ban quản chúng. Đại chúng chỉ đi nghỉ sau khi tham gia giờ sám hối, chia sẻ kinh nghiệm tu học với nhau về những gì xảy ra trong một ngày tu học.
Về việc học pháp, tại Khóa bồi dưỡng lần thứ 19, các hành giả đã được nghe các bài pháp do quý Hòa thượng, Thượng tọa, chư Tôn đức giáo phẩm trong giáo đoàn về giảng dạy. Theo đó, ngày 18/8 năm Kỷ Hợi: HT. Giác Phương đã chỉ dạy cho các hành giả trong khóa tu về tầm quan trọng của pháp học và pháp hành trong đời sống tu hành. Hòa thượng cũng đã sách tấn cho các hành giả thông qua các bài kệ Chơn lý như bài Thân và bài Ý... Qua ngày thứ 2: Thượng tọa Giác Hoàng giảng đề tài Thập Lục Hạnh. Thượng tọa chỉ dạy chi tiết về các oai nghi trong kệ Thập Lục Hạnh của tác giả Hàn Ôn. Bên cạnh đó, Thượng tọa cũng khích lệ các hành giả hoàn thiện các oai nghi để có thân tướng trang nghiêm, tâm tư thanh tịnh. Với những bài học đó, giúp hành giả được lợi ích thân tâm và giúp cho đạo pháp được xương minh lâu dài.
Ngày thứ 3: vào buổi sáng các hành giả được NT. Hiệp Liên giảng bài pháp có tên: “Ý nghĩa của sự xuất gia”. Buổi chiều: ĐĐ. Giác Minh Tường chia sẻ đến hội chúng về tầm quan trọng của việc giáo dục cũng như môi trường giáo dục đối với đời sống xuất gia. Ngày thứ 4: ĐĐ. Giác Nhường sách tấn các hành giả nên sớm hoàn thiện phẩm hạnh của người mới xuất gia. Đại đức còn hướng dẫn cho các Sa Di và Tập sự tu học các bài cần học trong Luật nghi mà Giáo hội quy định để sau này thọ giới.
Ngày thứ 5: NT. Cảnh Liên nói về 5 uẩn để giáo giới đến hội chúng, Ni trưởng mong muốn các vị hành giả không nên để các pháp bất thiện làm hại tâm mình. Qua ngày thứ 6: ĐĐ. Giác Đoan khuyến khích chư Tăng Ni khéo áp dụng tùy pháp và thuận pháp trong đời sống tu tập hàng ngày. Bước qua ngày thứ 7, ĐĐ. Giác Thống chia sẻ đến chư huynh đệ về đề tài: “Tâm thế của người xuất gia”, Đại đức khích lệ hội chúng sớm ý thức được giá trị người Khất sĩ trong đời sống bình nhật. Ngày thứ 8: Ban Tổ chức chia sẻ về oai nghi đạo hạnh đối với các hành giả trong khóa tu
Ngày thứ 9: ĐĐ. Giác Ảnh khơi lại cho chư hành giả về mục tiêu ban đầu của sự xuất gia, Đại đức hy vọng các huynh đệ giữ tâm hạnh vững mạnh đề hoàn thành tâm nguyện xuất gia. Vào ngày cuối cùng của Khóa bồi dưỡng, HT. Giác Trong – Tri sự phó kiêm Trưởng ban Hoằng pháp Giáo đoàn III đã chia sẻ đến các hành giả đề tài: “Bảo hộ tự thân”, Hòa thượng nhắc nhở các vị mới xuất gia, trong mỗi người đều có kho báu và mong muốn mọi người ráng gìn giữ nó để được hạnh phúc lâu dài trong ánh sáng của sự giác ngộ.

Sau báo cáo về các hoạt động diễn ra trong suốt 10 ngày diễn ra Khóa bồi dưỡng, các hành giả đã dâng lên chư Tôn đức giáo phẩm Giáo đoàn III những cung bậc cảm xúc của các vị mới xuất gia khi về cùng nhau tu học tại Khóa bồi dưỡng. Đây là những lời tác bạch tri ân của các vị tăng ni trẻ dâng lên chư Tôn Thiền đức, tri ân Ban Tổ chức đã dành thời gian hướng dẫn cho hàng hậu học sơ cơ mới bước chân vào đạo.

Kế sau đó, TT. Giác Tiến đã có lời huấn từ đến hội chúng:  Ngài nhắc lại tinh thần: “Nên tập sống chung tu học” của đức Tổ sư Minh Đăng Quang. Đây là tinh thần có giá trị cao, tầm quan trọng lớn đối với những vị xuất gia theo Hệ phái Khất sĩ. Thượng tọa cũng nhắc nhở các vị Tăng Ni trẻ, cần phải tăng trưởng niềm tin trong tu học, có những điều đó vị xuất gia mới vượt qua được những chướng ngại vươn lên đạt nhiều kết quả cao trong việc hành trì. Thượng tọa mong muốn các hành giả khi về dự những khóa bồi dưỡng thế này sẽ có thể trưởng dưỡng đạo tâm, hiểu rõ hơn về đường lỗi của Tổ, thầy, biết được trách nhiệm và vai trò của mình để sau này vươn lên thành một vị tu sĩ Khất sĩ.

Để khích lệ tinh thần tu học của các vị mới xuất gia, HT. Giác Trong – chứng minh buổi lễ cũng đã có những pháp âm đạo từs đến các hành giả: Hòa thượng mong muốn các hành giả nỗ lực tinh tấn tu học, không phải chỉ có ở những ngày diễn ra Khóa bồi dưỡng, về lại trú xứ các vị cũng phải như vậy. Hòa thượng cho rằng, mỗi người tu sĩ cần nhất là oai nghi, tế hạnh và sự tu tập, muốn như vậy mỗi vị phải luôn cố gắng vun bồi, rèn luyện, học tập… Mỗi vị xuất gia trẻ cần phải vượt qua những dục vọng vật chất của thế gian… để vươn lên thành một vị Khất sĩ xứng đáng đối với chí nguyện của Tổ, thầy. Nhân dịp này, Hòa thượng tri sự phó cũng đã tán thán tinh thần hộ trì của các Phật từ trong những ngày vừa qua. Cuối cùng Ngài gửi lời chúc phúc, cầu nguyện mọi sự bình an đến tất cả đại chúng.  

Để kết thúc cho Khóa bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 19, NS. Hiếu Liên Trụ trì Tịnh xá Ngọc Chánh, Phó Ban kiêm Hóa chủ Khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 19 đã tri ân chư Tôn đức giáo phẩm đã quan tâm, tạo điều kiện để cho đạo tràng đăng cai tổ chức Khóa bồi dưỡng đạo hạnh. Ni sư cũng nhắc lại công hạnh của cố Đệ tứ Trưởng giáo đoàn, sự quan tâm của chư Tôn đức giáo phẩm Giáo đoàn đối với việc chăm sóc, quan tâm đến các thế hệ kế thừa. Ni sư cũng rất hoan hỷ khi đại chúng về đây tu học, và hứa sẽ cố gắng nỗ lực nhiều hơn nữa để sau này có thể đăng cai các khóa bồi dưỡng kế tiếp sau này.

Sau lễ bế mạc, chư Tôn đức Giáo phẩm Giáo đoàn III đã hướng dẫn các hành giả trì bình nhận thực phẩm trong khuôn viên Tịnh xá, sau đó độ ngọ trong tinh thần chánh niệm, đúng với sự hành trì trước đây của các bậc Tổ Thầy.

Trước đó, vào sáng sớm, các hành giả của Khóa bồi dưỡng dưới sự hướng dẫn của HT. Giác Trong đã trì bình khất thực kết duyên với bà con Phật tử tại khu vực quanh Tịnh xá Ngọc Chánh.

SC. Hoa Liên
Ảnh: Ngọc Chơn