Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Vào lúc 9h ngày 17/04/2023 (nhằm ngày 27/2 nhuần năm Quý Mão), chư Tôn đức giáo phẩm Giáo đoàn III đã tổ chức Lễ Bế mạc khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 21 cho các Sa-di, Sa-di-ni, tập sự Nam Nữ sau 10 ngày tu học tại Tịnh xá Ngọc Chánh (TT. EaDrăng, huyện EaHleo, tỉnh Đắk Lắk).
Chứng minh và tham dự buổi lễ có: HT. Giác Trong - Giáo phẩm Hệ phái, Tri sự phó kiêm Trưởng ban Hoằng pháp Giáo đoàn  III; HT. Giác Tiến - UV. HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Đắk Lắk, Giáo phẩm Hệ phái, Tri sự phó kiêm Trưởng ban Kiểm soát Giáo đoàn III; NT. Cảnh Liên - Phó ban Quản sự Ni giới Giáo đoàn III, NS. Hiếu Liên - Trụ trì tịnh xá Ngọc Chánh, nơi đăng cai khóa tu, chư Tôn đức Tăng Ni trong Ban Thư ký, Ban Quản chúng, cùng 71 hành giả và hơn 200 Phật tử trong huyện EaH’leo về tham dự.

Mở đầu lễ Bế mạc, Sư cô Hoà Liên - Phó Thư ký Khóa Bồi dưỡng đã thay mặt Ban Tổ chức tuyên bố lý do buổi lễ, giới thiệu thành phần tham dự. 
Kế sau đó, ĐĐ. Giác Ảnh - Phó Thư ký khóa tu đã thay mặt Ban Thư ký Khóa bồi dưỡng trình lên chư Tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn, báo cáo nội dung chương trình tu học trong 10 ngày qua: Theo đó: Khóa bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 21 do Ni sư Hiếu Liên (Tịnh xá Ngọc Chánh) đăng cai tổ chức, diễn ra từ ngày 7/04 đến 16/04/2023 (nhằm ngày 17 đến 27/2 nhuần năm Quý Mão).
Số lượng hành giả tham dự khóa tu lần này có 13 Sa-di, 11 tập sự nam, 7 Tỳ-kheo-ni, 4 Thức-xoa, 7 Sa-di-ni, 9 tập sự nữ và 20 Phật tử tu xuất gia gieo duyên. Thời khóa tu học mỗi ngày bắt đầu từ 4g15- đến 21g30, gồm các thời thiền hành, thiền toạ, học kinh, tụng kinh, sám hối - chỉ lỗi cho nhau và chia sẻ những kinh nghiệm tu học cũng như trau dồi các oai nghi tế hạnh của người xuất gia. Chương trình tu học mỗi ngày có 1 thời thiền tọa, 2 thời thiền hành, 3 thời học pháp, 1 thời tụng kinh và 1 thời sám hối.
Nội dung học pháp trong khóa tu diễn ra: từ 5g00-6g00, chư Ni học Kinh Trung bộ do chư Tôn đức Tăng Ni giảng trên phương tiện truyền thông Google Meet. Trong 10 ngày khóa tu, đại chúng học được 3 bài kinh Trung bộ: Kính số 118, Kinh nhập tức, xuất tức niệm, TT. Giác Hoàng giảng; kinh 128, Kinh tùy phiền não, NS. Hiếu Liên (Ni GĐ IV) giảng; kinh số 132, Kinh Ananda Nhất dạ hiền giả, ĐĐ. Minh Nhật (GĐ I) giảng. Từ 8g30-10g00 và 14g00-15g30, Ban Giáo thọ khóa tu chia sẻ các chủ đề phù hợp với đối tượng là các vị mới xuất gia, bước những bước chân đầu tiên vào nhà đạo.
- Ngày tu đầu tiên, trong Lễ Khai mạc, HT. Giác Trí ban đạo từ, nhắc nhở hành giả khoá tu phải biết trân trọng hiện tại, vì hiện tại chính là kết quả của quá khứ và đầu tư cho hiện tại cũng chính là chuẩn bị cho tương lai. Ngày nay các hành giả có nhiều điều kiện thuận duyên được tham gia các khoá tu ngay khi vừa bước chân vào đạo. Đây là nền tảng cơ bản để các vị nâng cao đời sống tinh thần, đức hạnh, bài học sống đúng pháp khi còn trẻ. Hòa thượng nhấn mạnh lời dạy của Tổ “cái sống là phải sống chung, cái biết là phải học chung và cái linh là phải tu chung”. Do đó, sống chung tu học chính là thắp sáng lý tưởng giải thoát và cũng chính là Nối truyền Thích-ca Chánh pháp. Cuối cùng, Hòa thượng tán thán công lao của Hoà thượng Giác Dũng - Vị đã khơi nguồn cho khoá tu Bồi dưỡng đạo hạnh bắt đầu từ năm 2012, cho đến nay được 21 khóa. Hòa thượng mong hành giả nắm bắt cơ hội để nâng cao đời sống Phạm hạnh của mình. Đây chính là cách đáp đền công ơn Tổ Thầy thiết thực nhất.
Chiều ngày tu thứ nhất, TT. Giác Hoàng và ĐĐ. Giác Ảnh hướng dẫn các Sa-di, tập sự về các oai nghi, đi, đứng, ngồi, đắp y, chắp tay,… đồng thời Thượng tọa cũng chỉ dạy sự linh động trong ứng dụng các oai nghi và nghi lễ nghi thức để nhịp nhàng tùy thuận trong mỗi hội chúng trong mỗi trú xứ, qua đó tránh được sự chấp chặt vào nghi thức nghi lễ rồi sanh ra phiền não.
- Ngày tu thứ hai, thời pháp học buổi sáng, TT. Giác Hoàng giảng tiếp Kinh Trung bộ số 118, Kinh Nhập tức xuất tức niệm. Thượng toạ giới thiệu hội chúng của đức Phật lúc bấy giờ là những bậc Thượng toạ thời danh, có chứng đắc, có thực hành đáng được cúng dường, đáng được tán thán. Kế đến Thượng toạ giảng giải lộ trình tu niệm hơi thở vô hơi thở ra làm cho sung mãn sẽ làm sung mãn Tứ niệm xứ, Tứ niệm xứ sung mãn thì Bảy giác chi được sung mãn. Khi Bảy giác chi sung mãn sẽ đạt được Minh giải thoát viên mãn. Thượng toạ khuyến khích chư hành giả nên thiết lập chánh niệm trên đề mục hơi thở trong các oai nghi, trong sinh hoạt hằng ngày.
Vào lúc 2g chiều, Thượng toạ Giác Hoàng và ĐĐ. Giác Ảnh tiếp tục hướng dẫn các Sa-di Tập sự về các oai nghi như ôm bát, đắp y, xá lạy hay ăn cơm hoà chúng. Ngoài ra, Thượng toạ chỉ dạy cho hội chúng phải khéo tuỳ thuận và quan sát. Đây là hai đức tính cần phải có của người xuất gia.
- Ngày tu thứ 3, thời pháp học buổi sáng, ĐĐ. Giác Tuyên – Trụ trì tịnh xá Ngọc Y (Khánh Hoà) đến với hành giả ngang qua đề tài “Tuệ giác của người Thầy và trái tim của người đệ tử”. Đại đức nhấn mạnh vai trò của người thầy là phải giúp người đệ tử thăng tiến trong việc tu học, hình thành nếp sống giản dị thanh cao để làm gương, quở trách hay im lặng đúng lúc cũng là những bài pháp không lời giúp người đệ tử tháo gỡ những khó khăn trong cuộc sống tu tập. Còn bổn phận của người đệ tử là phải biết chăm sóc, cung kính thầy bằng cả trái tim, phải trân trọng những phút giây khi còn ở cạnh thầy.
Thời học pháp buổi chiều, đại chúng cung thỉnh ĐĐ. Giác Điều - Tăng chúng tịnh xá Ngọc Quang (Đắk Lắk). Đại đức đề cao việc tu tập qua 4 hạng người: Hạng người không học cũng không có giới đức là người không có học cũng không có tu; hạng người ít học nhưng phòng hộ tốt giới được xem là người có học; hạng người học nhiều mà không giữ giới là người không có học và hạng người vừa có học lại biết phòng hộ giới, đây là hạng được xem là tối thượng. Đại đức nhấn mạnh muốn đoạn trừ được các phiền não thô hay phiền não ngủ ngầm phải có Chánh tri kiến. Muốn có Chánh tri kiến thì phải học rộng nghe nhiều, gần gũi bậc chân nhân, tu tập thiền định và thiền tuệ.
- Ngày tu thứ 4, thời pháp học buổi sáng, Ni trưởng Hiệp Liên - Trưởng ban Quản sự Ni giới Giáo đoàn III, trụ trì Tịnh xá Ngọc Trung (An Khê, Gia Lai). Ni trưởng giới thiệu đến đại chúng bằng bài kệ của bảy Đức phật từ đức Phật Tỳ-bà-thi đến đức Phật hiện tại, Thích-ca Mâu-ni đều lấy giới luật làm nền tảng để duy trì Tăng đoàn và xây dựng nếp sống thiền môn thanh tịnh, từ sự giữ giới mà định và tuệ được thiết lập. Tiếp đến, đức Tổ sư cũng dạy nếu ai giữ gìn giới luật nghiêm túc sẽ được 3 điều: Danh tiếng thơm lành, được cúng dường và sanh lên cõi trên sau khi thác nếu chưa đắc được quả A-la-hán.
Thời học pháp buổi chiều, TT. Giác Duyên - Chánh Thư ký Giáo đoàn III, trụ trì tịnh xá Phú Cường (Chư Sê, Gia Lai), giới thiệu sự khác biệt của Hệ phái Khất sĩ so với các truyền thống khác như khất thực, thờ tự, kiến trúc, tụng kinh, thuyết pháp vào những ngày cúng hội hay lễ Tự tứ Vu-Lan, tổ chức các khoá tu dành cho Tỳ-kheo, Tỳ-kheo-ni cho đến Sa-di, tập sự.
- Ngày tu thứ 5, cả 2 thời học pháp sáng và chiều do TT. Giác Nhường - Phó Trưởng ban Truyền thông Trung ương GHPGVN, trụ trì tịnh xá Ngọc Đạt (Đắk Nông) giới thiệu sơ lược về truyền thống Hệ phái Khất sĩ. Truyền thống của Hệ phái Khất sĩ là kế thừa và tiếp nối đường lối của Phật Tăng xưa qua ba pháp tu vắn tắt Giới-Định-Huệ, hành trì Tứ y pháp, bốn pháp truyền thống của bậc Thánh và những pháp đặc thù khác trong Hệ phái Khất sĩ.
- Ngày tu thứ 6, thời học pháp buổi sáng, ĐĐ. Giác Đoan - Trụ trì tịnh xá Ngọc Lý (Pơng Drang, Krông Búk, Đắk Lắk), Trưởng ban Quản chúng khoá tu khuyến khích đại chúng với những pháp cần phải tác ý trong đời sống tu tập đó là tuỳ thuận, kham nhẫn và niệm ơn. Buổi chiều họp Ban Thư ký và cho đại chúng tự học bài.
- Ngày tu thứ 7, thời học pháp buổi sáng, SC. Liên Trang - trú xứ tịnh xá Ngọc Túc (Đắk Pơ, Gia Lai) chia sẻ với chủ đề pháp học và pháp hành ngang qua Bát chánh đạo. Sư cô phân tích chi tiết từ định nghĩa, phân loại cho đến việc thiết lập Bát chánh đạo ngang qua Tứ niệm xứ. Đặt biệt khi sáu căn tiếp xúc sáu trần được soi sáng bởi Bát chánh đạo thì các pháp diễn ra đúng bản chất của nó và khẳng định Bát chánh đạo chính là đạo lộ của bậc Thánh.
Thời học pháp chiều, ĐĐ. Giác Minh Tường - trụ trì Tịnh xá Ngọc Thạnh (Kiên Giang) chia sẻ những câu chuyện thực qua kinh nghiệm tu tập khi mới xuất gia của mình là kính và sợ; kính là kính Phật-Pháp-Tăng mà gần nhất là các bậc Thầy hiền, sợ là sợ nhân quả tội phước. Đại đức nhấn mạnh mục tiêu của người xuất gia Khất sĩ là trước phải tự độ rồi mới độ tha.
- Ngày tu thứ 8, thời học pháp buổi sáng, ĐĐ. Giác Ảnh - trụ trì Tịnh xá Ngọc Trí (Khánh Vĩnh, Khánh Hoà) chia sẻ với hội chúng cách kiểm soát tâm qua các oai nghi hằng ngày, thiết lập được chánh niệm trên thân vững chắc thì tâm mới dễ dàng kiểm soát. Để có được sự an tịnh tâm trong cuộc sống tu tập, mỗi Sa-di tập sự phải đặt trọn niềm tin vào vị thầy hướng dẫn của mình, phải kham nhẫn trước những điều trái ý nghịch lòng và thường xuyên soi sáng bản thân bằng giáo pháp của đức Như Lai.
Thời học pháp buổi chiều, ĐĐ. Giác Kỉnh - Phó ban Quản chúng khoá tu mong chư hành giả trẻ luôn giữ được tâm đạo trong sáng, sống phải nương tựa Tăng đoàn, đặt cho mình một lộ trình tu rõ ràng và tu thì phải từ từ như gà ấp trứng. Đại đức giới thiệu lộ trình tu lý tưởng của một người xuất gia trong Kinh Trung bộ, số 107, đó là giữ gìn giới luật, hộ trì các căn, tiết độ trong ăn uống, chánh niệm tỉnh giác và chú tâm tỉnh giác trên các oai nghi.
- Ngày tu thứ 9, thời học pháp buổi sáng, Ni trưởng Cảnh Liên - Phó Quản sự Ni giới Giáo đoàn III, trụ trì Tịnh xá Ngọc Túc (Đắk Pơ, Gia Lai) thuật lại những ngày đầu thành lập tịnh xá Ngọc Chánh đầy khó khăn và sự khang trang như ngày hôm nay chính là nhờ vào niềm tin, lòng từ bi và sự kham nhẫn của Hoà thượng Đệ tứ Trưởng Giáo đoàn III. Kế đến Ni trưởng kể câu chuyện về Mã Lão mẫu đã tận tâm hộ pháp khiến các vị Tỳ-kheo đều chứng Thánh quả. Ni trưởng nhấn mạnh lợi ích của việc hành thiền Tứ niệm xứ, đạo lộ của bậc Thánh.
Thời học pháp chiều, ĐĐ. Giác Thống - Trụ trì Tịnh xá Ngọc Huy, Phó Thư ký khoá tu thăm hội chúng cùng với câu chuyện hộ pháp. Đại đức nhấn mạnh để một vị Tỳ-kheo hành trì có kết quả ngoài pháp môn thích hợp, chỗ ở thích hợp, hội chúng thanh tịnh thì thức ăn thích hợp cũng chiếm một phần quan trọng, quyết định sự thành bại trong việc tu tập. Do đó, việc hộ pháp cần được chuẩn bị, thực hiện chu đáo. Đại đức mong những vị hộ pháp cho khoá tu có được sự tu tập thì việc hộ trì khoá tu mới có được thành quả mỹ mãn.
- Ngày tu thứ 10, thời học pháp buổi sáng, NS. Hoà Liên - Ni chúng tịnh xá Ngọc Túc, Phó Thư ký khoá tu chia sẻ kinh nghiệm tu học của mình. Việc đọc và đối chiếu Kinh Luật càng giúp Ni sư củng cố niềm tin Phật Pháp Tăng. Để vượt qua các chướng duyên, chính mình phải tự nhìn lại chính mình và quán sát nguyên nhân của mọi rắc rối. Bên cạnh đó, tự thân học hạnh của chư Phật Tổ Thầy; kham nhẫn, khiêm hạ và tinh tấn là những phẩm hạnh cần có cho mỗi vị Tăng Ni vượt qua thử thách.
Thời học pháp buổi chiều, hội chúng đón nhận pháp âm của HT. Giác Trong - Trưởng ban Hoằng pháp Giáo đoàn III, trụ trì tịnh xá Ngọc Phước (Vạn Giã, Khánh Hoà). Hoà thượng dạy: “Khoá Bồi dưỡng đạo hạnh là trau dồi tâm, thành tựu phước và đạt được tuệ. Sống hiện hữu trong mọi oai nghi đi-đứng-nằm-ngồi chính là Phật đang hiện hữu. Hoà thượng khuyên các hành giả Sa-di, tập sự phải học thuộc 21 Môn oai nghi, biến chúng thành liều thuốc chữa lành tâm bệnh phàm phu và Mười giới chính chìa khoá mở cánh cửa đi vào đạo lộ thanh tịnh, trí tuệ, trang nghiêm của chư Phật.
Sau báo cáo về các hoạt động diễn ra trong suốt 10 ngày diễn ra Khóa bồi dưỡng, tập sự Thiện Sáng - trú xứ Ngọc Tuyền (Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) và Thức-xoa Liên Đạo - trú xứ tịnh xá Ngọc Trung (An Khê, Gia Lai) đã thay mặt các hành giả đã dâng lên chư Tôn đức giáo phẩm Giáo đoàn III những cung bậc cảm xúc của các vị mới xuất gia khi về cùng nhau tu học tại Khóa bồi dưỡng. Đây là những lời tác bạch tri ân của các vị tăng ni trẻ dâng lên chư Tôn Thiền đức, tri ân Ban Tổ chức đã dành thời gian hướng dẫn cho hàng hậu học sơ cơ mới bước chân vào đạo.

Tiếp sau đó, đại chúng hành giả khoá tu được nghe những lời chỉ dạy của HT. Giác Trong, Hoà thượng đã khuyến khích các hành giả: “Mười ngày tu học tinh chuyên vừa qua là những tư lương trong bước hành trang trên con đường tu học mà quý chư Tôn đức đã mong muốn đưa tới cho đại chúng mới xuất gia, những tư lương này quý hành giả cần ứng dụng vào đời sống tu học của mình. Khi trở về lại trú xứ, tại mỗi nơi trú xứ sẽ có hoàn cảnh sinh hoạt không giống nhau, nhưng các hành giả cần thực hành các điều vừa được học tại khóa tu bồi dưỡng này, để linh động nhu nhuyến ứng dụng khi ở trú xứ của mình. Chính những điều này sẽ giúp cho các hành giả có được những lợi lạc trong đời sống tu tập, và mọi người đều được an vui, an lạc trong nếp nhà lam. Nhân dịp này, Hòa thượng tri sự phó cũng đã tán thán tinh thần hộ trì của các Phật tử trong những ngày vừa qua. Cuối cùng Ngài gửi lời chúc phúc, cầu nguyện mọi sự bình an đến tất cả đại chúng.”
Tiếp sau lời của HT. Giác Trong, HT. Giác Tiến cũng có những chia sẻ, nhắc nhở đại chúng hành giả của Khoá tu: “Mỗi hành giả khi về đây, nếu cố gắng học tu tốt trong 10 ngày này thì về sau đường tu học của bản thân mỗi vị sẽ ít gặp trắc trở; như câu nói của người đời: Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu, là vậy. Hòa thượng cho rằng, mỗi người tu sĩ cần nhất là oai nghi, tế hạnh và sự tu tập, muốn như vậy mỗi vị phải luôn cố gắng vun bồi, rèn luyện, học tập… Mỗi vị xuất gia trẻ cần phải vượt qua những dục vọng vật chất của thế gian… để vươn lên thành một vị Khất sĩ xứng đáng đối với chí nguyện của Tổ, thầy.”Cuối buổi lễ NT. Cảnh Liên - Viện chủ tịnh xá Ngọc Chánh và NS. Hiếu Liên - trụ trì tịnh xá Ngọc Chánh đảnh lễ tri ân chư Tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn III, nhị vị Hòa thượng chứng minh hiện tiền. Nhị vị Ni trưởng, Ni sư cũng tri ân chư Tôn đức giáo phẩm đã quan tâm, tạo điều kiện để cho đạo tràng đăng cai tổ chức Khóa bồi dưỡng đạo hạnh. Nhị vị đều rất hoan hỷ khi đại chúng về đây tu học, và hứa sẽ cố gắng nỗ lực nhiều hơn nữa để sau này có thể đăng cai các khóa bồi dưỡng kế tiếp sau này.
Cuối cùng buổi lễ Bế mạc Khoá bồi dưỡng đạo hạnh kết thúc vào lúc 10g30 trên tinh thần lục hoà, hoan hỷ của đại chúng.


Kết thúc buổi lễ Bế mạc khoá tu chư tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn, Ban tổ chức Khoá tu và chư hành giả Khoá tu đã tham dự lễ cúng dường trai tăng do quý Phật tử hùn phước sớt bát cúng dường theo nghi thức của Hệ phái.

TT. Vườn Tâm (ảnh: Tịnh xá Ngọc Chánh)