Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
VTO - Tối 26/9 năm Kỷ Hợi (nhằm ngày 24/10/2019), chư Tôn đức Tăng và các Phật tử đã trở về Tịnh xá Ngọc Phúc (Pleiku, Gia Lai) để tham dự đêm hoa đăng mừng Khánh đản Tổ sư Minh Đăng Quang và Khánh tuế lần thứ 70 của HT. Giác Thành – Viện chủ Tịnh xá Ngọc Phúc.
Chứng minh buổi lễ có: HT. Giác Thành, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai, Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ, Tri sự phó kiêm Trưởng ban Tăng sự Giáo đoàn III, trụ trì Tịnh xá Ngọc Phúc (Gia Lai); cùng chư Tôn đức Tăng ở các tịnh xá tại Gia Lai, Kon Tum, Đăk Nông... và đông đảo Phật tử đồng dự đêm hoa đăng.
Mở đầu buổi lễ, toàn thể chư Tôn đức và các Phật tử đã đồng nhất tâm niệm Phật cầu gia bị. Sau đó đại chúng đồng an trú Thiền tọa để gửi tấm lòng thành lên Tổ sư Minh Đăng Quang
Trong thời khắc đó, ĐĐ. Giác Nhường - Phó Thư ký BTS, Trưởng ban Văn hóa Phật giáo tỉnh Đăk Nông, trụ trì tịnh xá Ngọc Đạt (Đăk Nông) thay mặt cho Hòa thượng chứng minh cùng hội chúng dâng lời cảm niệm trong ánh nến lung linh của đêm hoa đăng:
“Tối đêm nay, là ngày 26 tháng 9 năm Kỷ Hợi, tại tổ đình tịnh xá ngọc Phúc, Tp. Pleiku (Gia Lai), đệ tử chúng con hiệp cùng chư thiện nam tín nữ cung đối Phật đài, thành tâm đốt nén tâm hương, thiết lễ Hoa đăng kính mừng Khánh đản Đức Tổ sư Minh Đăng Quang – vị Khai sáng Đạo Phật Khất sĩ Việt Nam và kính mừng Khánh tuế Đức Hòa thượng ân sư Đạo hiệu Giác Thành – Tăng trưởng Hệ phái Khất sĩ Gia lai, Kon Tum… Viện chủ Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phúc. Đêm Hoa Đăng với những ngọn nến lung linh huyền diệu, được thắp sáng, biểu trưng cho tấm lòng tôn kính, bày tỏ lòng tri ân đến Tổ sư, tri ân đến Hòa thượng Ân sư, những ngọn nến hướng về sự tiếp độ, tỏa chiếu khắp mười phương, soi rọi cả thế gian muôn loài.Đêm Hoa Đăng - Lễ nhiệm mầu,
Nguyện xin chư Phật ân sâu chứng lòng.
Xin chư Bồ Tát, Thiên, Long,
Thiện thần, thiên chúng thảy đồng chứng minh.
Đèn trí huệ vẹt vô minh,
Đèn tâm chuyển hoá chúng sinh nương nhờ.
Xin cho ánh sáng này mang trọn lòng tôn kính, dâng lên khắp mười phương cúng dường vô lượng Phật, vô lượng chư Bồ tát cùng các thánh hiền tăng, nơi pháp giới chúng trung kết đài sen rực rỡ, trên con đường giác ngộ, xin mọi loài chúng sanh trừ bỏ cõi lãng quên, theo đường giới định tuệ quay về trong tỉnh thức…
Đây chính là tấm lòng của những người con Phật, xuất phát từ những trái tim ấm nóng, hướng về đức Tổ sư - bậc trưởng thượng, khai sáng trên con đường hoằng pháp độ sanh của đạo Phật Khất sĩ. Sau những lời cảm niệm, Đại đức đã nhắc lại lịch sử cũng như các công hạnh của đức Tổ sư Minh Đăng Quang. Qua đó đại chúng như được sống lại, hiện lên trong tâm trí hình ảnh của một vị Tổ sư khả kính của Hệ phái.

Sau thời khắc tưởng nhớ đến hình ảnh vị Khất sĩ áo vàng, đi chân đất hóa độ chúng sanh pháp hiệu Minh Đăng Quang, ĐĐ. Giác Nhường đã chia sẻ về công ân của Hòa thượng ân cư khả kính của các hàng chư Tăng ở các Tịnh xá tại Gia Lai, Kon Tum, Đăk Nông… trực thuộc Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phúc.
Lung linh lung linh huyền diệu ánh đèn thiêng
Ngọn đuốc từ bi lưu truyền bao thế hệ
Diễn ý phật, tỏ lời kinh, khai thông nguồn diệu pháp
Soi tâm trí, tỏ đạo mầu, giúp cuộc đời thêm sắc thêm hương.
Ánh sáng được thắp lên như ánh sáng của ngọn nến tâm linh được thắp lên, đó chính là ánh sáng của chánh niệm tỉnh giác. Ánh sáng ấy để soi sáng chính mình, nhắc mình về lòng tôn kính, tri ân đến Hòa thượng Ân sư, soi sáng trong tâm thảm, soi sáng thế nhân, và soi sáng vào lòng vạn pháp.
“Ngọn nến lung linh thật nhiệm mầu,
Tay truyền tay nhận đẹp làm sao,
Quang minh tỏa rạng nơi dương thế,
Soi sáng tâm con tự thuở nào”.
Sau thời thiền tọa, trong ánh sáng yêu thượng của các ngọn nến, chư Tôn đức Tăng đã cùng nhau quay quần bên Hòa thượng ân sư, dâng đôi lời cảm niệm: Mở đầu cho buổi chia sẻ, ĐĐ. Giác Liêm - Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Ia’Grai (Gia Lai), trụ trì Tịnh xá Ngọc Lai: Đại đức nhắc lại câu chuyện trước đây, khi còn trẻ bản thân gặp chướng duyên trong sự tu tập, Đại đức đã được Hòa thượng dang rộng vòng tay giúp đỡ. Hòa thượng đã cho đại đức được đi học, chỉ dẫn trên con đường tu học… Để rồi giờ đây, bản thân sau khi học tập về tham gia Giáo hội, làm các công việc Phật sự trên địa bàn.Hay ĐĐ. Giác Nhường  - Phó Thư ký BTS, Trưởng ban Văn hóa Phật giáo tỉnh Đăk Nông, trụ trì tịnh xá Ngọc Đạt (Đăk Nông) thì lại nhắc về câu chuyện được Hòa thượng tạo điều kiện cho đi du học, mặc dù lúc đó Hòa thượng ân sư đang khó khăn, vừa lo làm đạo tràng, vừa lo cho các huynh đệ đang theo tu học. Giờ đây, khi bản thân đại đức ra trụ trì mới thấy được những khó khăn mà Hòa thượng ân sư đã trải qua.
Không chỉ có chư Tôn đức, Phật tử Nguyễn Hải – PD. Ngọc Long (Gia Lai): cũng đã không dấu được những giọt nước mắt khi nhớ đến những ân đức mà Hòa thượng đã trao cho mình. Từ một cô bé vào đạo vì được mấy sư cho cái bánh, cái kẹo… Rồi khi vào đạo, nhiều lúc bị Hòa thượng la… Để từ đó có được những kinh nghiệm, cũng như sự dấn thân trong con đường phụng đạo, giúp đời, làm các việc thiện nguyện.

Tất cả những cảm niệm của chư Tôn đức, Phật tử đều cho người nghe cảm nhận một tình cảm thiêng liêng, một sợi dây vô hình ràng buộc giữa những người đệ tử xuất gia cũng như tại gia với Hòa thượng ân sư. Trong giờ phút chia sẻ thiêng liêng này, chư Tôn đức và các Phật tử đều thành tâm sám hội những lời nói, việc làm hay những suy nghĩ… không tốt do lúc nhỏ còn vô minh khiến Hòa thượng phải phiền lòng. Chư Tôn đức và các Phật tử đã nhất tâm nguyện cầu sự gia hộ của chư Phật để cho Hòa thượng luôn luôn pháp thể an khang, tứ đại điều hoà, hằng làm bóng cây che mát cho các hàng đệ tử.
 

Đáp lại những lời cảm niệm tri ân của các hàng đệ tử HT. Giác Thành đã rất xúc động và trân quý đối với những tình cảm của các hàng đệ tử dành cho mình. Với những lời chia sẻ mộc mạc, các câu chuyện thực tế, Hòa thượng đã nhắc lại những khó khăn hay những khoảng thời gian khi làm đạo của mình. Ngài cũng chia sẻ những kinh nghiệm hay các công việc Phật sự, những câu chuyện về tình thầy trò đã diễn ra trước đây cho các hàng đệ tử trước những ngọn nến yêu thương. Giờ đây, Hòa thượng đã 70 tuổi, các hàng đệ tử, đệ tôn cũng nhiều… đây chính là niềm vui trong đạo mà Hòa thượng đã tạo dựng trong cuộc đời tu tập, hành đạo của bản thân.


Trong suốt gần 2 tiếng đồng hồ, những câu chuyện đạo, những lời chia sẻ thấm tình thầy trò đã được chư Tôn đức và các Phật tử dâng lên Hòa thượng ân sư. Mọi người chỉ tiếc là không có nhiều thời gian để gần gủi với thầy của mình. Sau những giây phút này, chư Tôn đức và các Phật tử phải trở về lại trú xứ để lo các hoạt động Phật sự, lo đời sống của gia đình mình. Chỉ mong là thời gian sớm trôi mau để năm sau mọi người lại được quây quần ấm áp bên Hòa thượng như đêm hôm nay.
Giác Minh Chương
Ảnh: Lê Đức Lâu – Minh Thiện