Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Tối ngày 20/1/2021 (nhằm 8/12/ Canh Tý), tại Tổ đình Tịnh Xá Ngọc Phúc ( TP. Pleiku – Gia Lai ), đã trang nghiêm tổ chức đêm hoa đăng kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo .

Chứng minh và tham dự đêm hoa đăng có: HT. Thích Giác Thành - Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai, viện chủ Tổ đình Tịnh Xá Ngọc Phúc cùng Chư Tăng trú xứ tại Tịnh Xá Ngọc Phúc và hơn 100 Phật tử về tham dự.
Mở đầu đêm hoa đăng, HT Thích Giác Thành đã niệm hương bạch Phật , sau đó đến nghi thức truyền đăng , những ngọn nến được đón nhận từ bàn Phật,sau đó truyền đến chư Tăng và Phật tử , ánh sáng ấy là ánh sáng trí tuệ của Chư Phật , ánh sáng của tuệ tri chiếu soi vào dòng đời , phá tan màn vô minh tăm tối của chúng sanh, xoá vơi đi bao đau khổ của kiếp người , là đông lực thúc đẩy , khiến cho người Phật tử có đủ Bi - Trí - Dũng mang tình yêu thương , sự hiểu biết của mình làm lợi lạc tự thân và có ích cho nhân loại. Những ngọn nến được truyền trao trong tiếng niệm danh hiệu của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật .
Tiếp đó HT. Giác Thành đã có thời pháp thoại đến quý Phật tử với chủ đề về ý nghĩa của ngày Phật thành đạo . Hàng năm đến ngày 8/12 là ngày tưởng niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo , ngày lễ Phật thành đạo là một trong những ngày tam hợp ( gồm : ngày Đản Sanh, ngày Thành Đạo và ngày nhập Niết Bàn ) ngày nay Tổ chức Liên Hiệp Quốc đã công nhận 3 ngày này , còn gọi là Vesak . Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được sinh ra trong dòng dõi quý tộc là giai cấp Sát Đế Lợi ( Vua chúa) , xã hội Ấn Độ bấy giờ có 4 giai cấp gồm : Bà la môn , Sát Đế Lợi, Phệ Xá và Thủ Đà La . Ngài nhận thấy cuộc sống của chúng sanh chỉ là khổ đau , Ngài từ bỏ cung vàng điện ngọc , vợ đẹp con xinh để đi tu , từ trước tới giờ cũng chưa ai dám làm điều này . Ngài trải qua 5 năm tìm đạo , 6 năm khổ hạnh chịu nhiều thử thách , 49 ngày tham thiền Ngài đã tìm ra con đường Giác Ngộ . Chính vì thế ngày Đức Phật thành đạo là một ngày rất quan trọng của Phật giáo , con đường giác ngộ do chính Ngài tìm ra , không thầy chỉ dạy . Sau khi thành đạo , Ngài đã đem giáo pháp tối thượng chỉ dạy lại cho chúng sanh , để ngày hôm nay chúng ta được đi trên con đường giải thoát của Ngài . Hoà thượng đã khuyến tấn Phật tử ngoài làm các công đức lành , còn phải tu tập các pháp môn mà Đức Phật đã chỉ dạy qua các bài kinh , có tu tập thì không sớm cũng muộn , sẽ có ngày cũng thành Phật . Nếu không được sinh về cõi Phật thì ít nhất cũng làm dân đất Phật .
Chắp tay lạy cội bồ đề
Nơi đây Người đã mang về ánh dương
Chắp tay lạy khắp mười phương
Mịt mờ u tối đêm trường đã tan
Chắp tay lạy giọt sương ngàn
Mong manh mà vẫn ngập tràn tình thương
Chắp tay lạy ngấn lệ buồn
Nhờ đau khổ biết cội nguồn an vui
Chắp tay lạy ánh sao trời
Đêm Người Giác Ngộ luân hồi vỡ tan
Cuộc đời nhân loại sang trang
Kể từ khi Ánh Đạo Vàng rạng soi
Niềm tin khô héo đâm chồi
Con đường giải thoát rạng ngời thênh thang
Người là điểm tựa trần gian
Người thành bảo sở bình an muôn đời
Chắp tay lạy đấng tuyệt vời
Từ Bi , Trí tuệ đầy vơi tận cùng
Chắp tay lạy đến vô chung
Tạ ơn Người đã đến cùng chúng sanh
Nguyện cầu Phật pháp xương minh
Mọi loài giác ngộ vô sinh trở về
Chắp tay lạy cội bồ đề
Hoa chân lý toả bốn bề ngát hương .

Nguồn: Tịnh xá Ngọc Phúc