Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Từ ngày hôm qua đến sáng nay 10/12/2022, chư Tôn đức Tăng Ni thuộc Giáo đoàn III, cùng hàng trăm quý Phật tử khắp các tỉnh thành đã quy tụ về Tịnh xá Ngọc Tòng (thôn Lương Hòa, xã Vĩnh Lương, thành phố. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) để góp phần chuẩn bị cho buổi lễ kỷ niệm 65 năm đức thầy Giác An thành lập Giáo đoàn III sẽ diễn ra trong 2 ngày 10, 11/12/2022 (nhằm ngày 17,18/11 năm Nhâm Dần) được diễn ra thành công.
Tính đến sáng ngày 10/12/2022 (nhằm ngày 17/11 năm Nhâm Dần) công tác trần thiết lễ đài, băng-rôn chào mừng, trang trí cờ, hoa, đón tiếp chư Tôn đức và quý Phật tử khắp các tỉnh thành về dự lễ... đã được triển khai đúng tiến độ, sẵn sàng cho buổi lễ chính thức sắp diễn ra từ 13h ngày 10/12/2022.

Theo ghi nhận của ban Tổ chức, tất cả các bộ phận đảm trách tổ chức buổi lễ đã được chư Tôn đức Tăng Ni và bà con Phật tử tại Tịnh xá Ngọc Tòng, Tịnh độ Ni giới nói riêng, cùng chư Tôn đức Tăng Ni trực thuộc Giáo đoàn III nói chung khẩn trương hoàn tất theo đúng tiến độ dự kiến.
Nhiều đoàn xe của chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các Tịnh xá, tự viện trực thuộc Giáo đoàn III, Hệ phái Khất sĩ từ khắp nơi đã tề tựu về dâng hương tưởng niệm đức Thầy và sẽ tham dự Lễ kỷ niệm 65 năm đức Thầy Giác An thành lập Giáo đoàn III. Bộ phận thư ký, tiếp lễ cũng tích cực tiếp đón, hướng dẫn thông tin lưu trú, ẩm thực... cho các đoàn.
Được biết, Tịnh xá Ngọc Tòng là 1 Tịnh xá cuối cùng do đức Thầy Giác An thành lập năm 1966, sau đó đặt nơi đây làm Tổ đình, trụ sở của Giáo đoàn III. Vì thế, đối với Tăng Ni và Phật tử Giáo đoàn III, nơi đây được xem là một địa điểm có dấu ấn lịch sử rất quan trọng và thiêng liêng của Giáo đoàn.


Đức Thầy Giác An là vị đệ tử đầu tiên của Tổ sư Minh Đăng Quang được chấp nhận cho Ni vào Tăng đoàn. Đức Thầy cũng rất quan tâm đến từ thiện xã hội. Ngài được tôn cử Đệ nhị Phó Tăng chủ Giáo hội Tăng già Khất sĩ Việt Nam tại Đại hội toàn quốc vào ngày 18/5 năm Tân Hợi (10/6/1971). Đức Thầy Giác An là vị đại đệ tử nối chí Tổ thầy , mang hạnh nguyện Bồ tát quên mình phục vụ chúng sanh.Mùa Vu Lan năm Tân Hợi (1971) khi giờ Tự Tứ gần xong Ngài đưa tay vỗ lên đầu ba cái rồi chỉ thẳng lên trời điềm nhiên viên tịch lúc 3h30 sáng ngày 16/7AL tại Tịnh xá Ngọc Cát (Phan Thiết) trong tư thế kiết già. Trong 65 năm hình thành phát triển Giáo đoàn III đã hoàn thiện cơ cấu quản lý nội bộ tông môn gồm Ban chứng minh và Ban Trị sự theo mô hình Ban Trị sự các tỉnh thành của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ban Trị sự gồm tri sự trưởng, các tri sự phó, bộ phận thư ký và 10 ban chuyên môn điêu hành các Phật sự trong Giáo đoàn gồm: tăng sự, hoàng pháp, kiểm soát, giáo dục, nghi lễ, từ thiện, kinh tế tài chánh, văn hóa, hướng dẫn Phật tử, truyền thông.Theo thống kê hiện Giáo đoàn III có 164 ngôi tịnh xá, tịnh thất, trong đó chính thức 90 ngôi, chưa chính thức 74 ngôi, với 648 Tăng Ni (326 Tăng, 322 Ni), cùng các vị tập sự xuất gia tu học trong tinh thần lục hòa. Tinh thần học tập trong Giáo đoàn rất cao khi có 14 vị tiến sĩ, 8 vị đang học tiến sĩ, 9 vị đã tốt nghiệp thạc sĩ và 5 vị đang học thạc sĩ. Ngoài ra còn có nhiều vị đang theo học tại các trường Học viện, Cao đẳng, Trung cấp Phật học. Các lễ hội truyền thống, chương trình tu học của Tăng Ni, Phật tử được Giáo đoàn III chú trọng tổ chức thành công trong mỗi năm. Trong đại dịch covid19 Tăng Ni đã lồng ghép thuyết giảng vào online thu hút quần chúng Phật tử. Công tác văn hóa truyền thông tự viện cũng phát triển. Hoạt động nề nếp và lan tỏa, đáng chú ý Giáo đoàn III đã mở rộng nhiều hoạt động mới như hoàng pháp cùng dân tộc thiểu số, gieo giáo pháp Khất sĩ ra phía Bắc. Quan tâm tới giới trẻ, tăng ni thường xuyên tổ chức các khóa tu kết duyên được nhiều học sinh, sinh viên tìm về học pháp.Như vậy kể từ khi thành lập Giáo đoàn, dưới sự dẫn dắt của đức Thầy và các vị tiền nhiệm sau này như trưởng lão Giác Phải, trưởng lão Giác Phúc, cố Hòa thượng Giác Dũng… hoạt động của Giáo đoàn III đã có những thành tựu nhất định, tiếp nối sự nghiệp Tổ Thầy và tiền nhân


Được biết chiều ngày 10/12/2022 tại Tịnh xá Ngọc Tòng sẽ diễn ra các sự kiện kỷ niệm 65 năm đức Thầy Giác An thành lập Giáo đoàn III như triển lãm về đức thầy Giác An và các sự kiện của Giáo đoàn, tọa đàm; buổi tối có sự kiện ngồi thiền và thắp nến tưởng niệm ôn lại cuộc đời và đạo nghiệp đức Thầy. Sang ngày 11/12/2022 sẽ có sự kiện khất thực hóa duyên, lễ chính thức kỷ niệm 65 năm thành lập Giáo đoàn III, vinh danh quý Phật tử quy y đức Thầy, trao bằng tuy tán để vinh danh những người đã quy y với đức Thầy, nhưng hiện gia đình Phật hóa (ông bà, bố mẹ quy y với đức Thầy, con cháu quy y với chư Tôn đức hiện tại và là những trụ tín cư sĩ hộ đạo).  

TT. Vườn Tâm