Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
VTO - Trong những ngày diễn ra khóa tu “Sống chung tu học” lần thứ 10 của Ni giới Giáo đoàn III, chư Tôn đức hành giả đã có thời khắc thiền hành với những bước chân nhẹ nhàng, tỉnh lặng… không vội vàng, không cuống quýt, không vội vã… Đó là những bước chân tỉnh thức, an lạc tìm về sự giải thoát theo chân chư Tổ thầy của các hành giả Ni giới Giáo đoàn III trong khoảng thời gian tu tập tại Tịnh xá Ngọc Lương (Đắc Bình, Bình Thuận)
Thiền không có nghĩa buộc chúng ta chỉ ngồi yên tập trung vào hơi thở của mình. Mà thiền còn có cả ở trong đi, đứng, nằm ngồi. Việc thực tập thiền có nhiều phương pháp mà tùy từng điều kiện để mỗi người có thể chọn cho mình một phương pháp phù hợp. Một trong những phương pháp thiền đó là thiền hành.
Thiền hành có nghĩa là thực tập Thiền trong khi bách bộ. Thiền hành có thể đem lại cho người tu tập sự an lạc ngay trong giờ phút đi bộ, đi dạo…
Người thực tập thiền hành bước những bước khoan thai, chậm rãi, ung dung, môi nở một nụ cười hàm tiếu và lòng cảm thấy an lạc. Người thực tập thiền hành phải tập bước những bước chân thật thanh thản, như người thanh nhàn vô sự nhất trên đời. Thời khắc đó, người tu tập buông đi hết những lo lắng và phiền muộn để đạt kết quả trong khi bước những bước chân tỉnh lặng.
Vì thế muốn có an lạc, muốn có giải thoát, người tu tập phải bước được những bước chân như thế. Điều này không khó đâu. Cái chính là người tu tập có chịu buông bỏ hết những uế trược trong tâm thức để có những bước chân giải thoát hay không. Ai cũng có thể làm được nếu có một chút tự giác và nếu thực sự muốn được an lạc.
Nhấc chân, đưa chân, chạm chân….
Nhấc chân, đưa chân, chạm chân….
Những bước chân nối tiếp những bước chân, những hơi thở nối tiếp những hơi thở. Ánh mắt tĩnh lặng, nhìn mà không thấy, thấy mà vẫn tách biệt với cái mình nhìn thấy.
Nhấc chân, đưa chân, chạm chân….
Chậm chạp, hít vào, thở ra… từ từ, nhấc chân, đưa chân, chạm chân….
Chậm chạp, chậm chạp…
Tỉnh lặng, tỉnh giác, mình và thân hòa làm một…
Được biết, trong khóa tu Truyền thống của Hệ phái, chư Tăng sẽ thực hành 2-3 thời thiền hành trong một ngày. Mỗi thời kéo dài 30 phút. Đây là giờ thực hành chung cùng đại chúng, nhưng với người tu tập thì việc thực hiện mỗi thời mỗi lúc là điều vô cùng quan trọng.
Những hình ảnh thiền hành:
Giác Minh Chương
Ảnh: Thiện Dưỡng - Liên Lương