Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
VTO - Sáng 18/11/2019 (nhằm ngày 22/10 năm Kỷ Hợi), HT. Giác Thành - Viện chủ Tịnh xá Ngọc Yên (tổ 17, P. Yên Thế, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức lễ Tưởng niệm lần thứ 28 cố Hòa thượng Giác Độ viên tịch
Buổi lễ diễn ra dưới sự chứng minh của HT. Giác Phùng - Giáo phẩm Hệ phái, Trị sự phó thường trực Giáo đoàn III; HT. Giác Thành - Chứng minh BTSGHPGVN tỉnh Gia Lai, giáo phẩm hệ phái, Tri sự phó Giáo đoàn kiêm Trưởng ban Tăng sự Giáo đoàn III; cùng sự hiện diện của chư Tôn Đại đức Tăng Giáo đoàn III HPKS, trụ trì các Tịnh xá, Tịnh thất trong và ngoài tỉnh.
Về phía chư Ni có: NT. Cảnh Liên - Chứng minh Phân ban Đặc trách Ni giới tỉnh Gia Lai, Phó ban Quản sự Ni chúng Giáo đoàn III, trú trì Tịnh xá Ngọc Túc (huyện Đakpơ, tỉnh Gia Lai), cùng sự hiện diện của quý Ni sư, Sư cô trong Giáo đoàn III HPKS và đông đảo bà con Phật tử về tham dự.
Tại buổi lễ, nhị vị hòa thượng chứng minh đã hướng dẫn chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử lên chánh điện dâng hương, tụng kinh cầu nguyện đến cố HT Giác Độ. 


Sau đó Chư Tôn đưc Tăng Ni cùng các Phật tử đã nhiễu tháp của cố HT. Giác Độ và thắp hương tại đây.


Nhị vị hòa thượng dâng hương lên giác linh cố HT. Giác Độ tại bảo tháp

Sau khi nhiễu quanh tháp cố HT. Giác Độ, chư Tôn đức đã về lại bàn thờ của cố Hòa thượng trong cửu huyền Tịnh xá. Tại đây, chư Tôn đức giáo phẩm đã cùng nhau ôn lại công hạnh và những hoạt động Phật sự mà cố Hòa thượng đã để lại cho tứ chúng.Nhắc về cố HT. Giác Độ: HT. Giác Phùng - Giáo phẩm Hệ phái, Trị sự phó thường trực Giáo đoàn III cho biết: Cố Hòa thượng sinh ra trong một gia đình có truyền thống Phật giáo. Vì thế cha của Ngài, rồi vợ và 3 con cũng đều xuất gia tu học. Đây là một phương duyên lớn của Ngài. Ngoài ra, Ngài cũng là người có nhiều đóng góp trong việc xây dựng Tịnh xá Ngọc Hạnh (Kon Tum) và là người sáng lập Tịnh xá Ngọc Yên (Tp. Pleiku – Gia Lai).

Kế sau lời chia sẻ của HT. Giác Phùng, HT. Giác Thành - Viện chủ Tịnh xá Ngọc Yên cũng chia sẻ về công hạnh cũng như những đóng góp của cố HT. Giác Độ khi sinh tiền. Ngài cũng nhắc nhở các Phật tử cần cố gắng nỗ lực trong sự tu tập, chỉ có sự tu học mới giúp mọi người có được sự an lành trong cuộc sống.

Sau những lời chia sẻ, hướng dẫn của quý Hòa thượng, toàn thể đại chúng đã cùng nhau nhiếp tâm thiền định để hướng về giác linh cố Hòa thượng, cũng như hồi hướng công đức cho tất cả chúng sanh, mong mọi điều tốt lành đến mọi người, mọi loài trong cuộc sống.
Sau phần nghi thức tưởng niệm, chư Tôn đức Tăng Ni đã được Phật tử tại địa phương cùng môn đồ pháp quyến của cố HT. Giác Độ cúng dường trai tăng nhân ngày tưởng niệm thứ 28 cố Hòa thượng viên tịch.Được biết, cố HT Giác Độ trong thời gian hành đạo đã ở tại Tịnh xá Ngọc Yên (Gia Lai), Đến năm 1982, chư Tôn đức trong Giáo hội mới cử Hòa thượng về trụ trì hoằng dương Phật pháp tại Tịnh xá Ngọc Hạnh (Kom Tum).Tại đây Ngài đã trùng tu lại ngôi tịnh xá, hướng dẫn Phật tử về nghe pháp, công quả, không khí tu học khởi sắc.
Hòa thượng phát triển tịnh xá ngày một hưng thịnh, mang ánh sáng Phật pháp đến với bà con vùng này cho đến khi Ngài viên tịch vào năm 1992. Sau khi cố Hòa thượng viên tịch, kim thân của Ngài được đưa về an tang tại bảo tháp đặt ở Tịnh xá Ngọc Yên (Tp. Pleiku – Gia Lai)
Giác Minh Chương
Ảnh: Giác Minh Cần