Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!
Cung kính ngưỡng bái bạch trên chư tôn Hòa Thượng, Chư thượng tọa, chư đại đức Tăng.
Kính thưa toàn thể đại chúng !
Hôm nay là ngày bế mạc khóa tu truyền thống hệ phái khất sĩ lần thứ 29, nghĩa là sự sống chung tu học của hơn 150 hành giả đến từ 6 giáo đoàn xuyên suốt 7 ngày qua đang dần khép lại ! Trước giờ cung tiễn chư tôn đức, những bậc trưởng lão cao hạ trong giáo pháp Khất sĩ, và các huynh đệ đồng phạm hạnh trở về nơi trú xứ, tiếp tục sứ mạng thiêng liêng của mình nơi bổn tự. Chúng con, những hành giả khóa tu, giờ phút này đây, có những dòng suy tư hoài niệm về những ngày qua, những khung cảnh huynh đệ cùng nhau hành thiền dưới sự dìu dắt của chư tôn đức, những bức tranh phác họa tình Thầy trò, tình huynh đệ trong những muỗng cơm hòa chúng, trong những giờ lên giảng đường học pháp…có lẽ  chúng con sẽ không bao giờ quên khoảng khắc này, khoảng khắc của lẽ sống “ muôn người hòa hiệp như in một người !“
Kính bạch chư tôn đức !
Kính thưa đại chúng !
7 ngày qua, chúng con được học khá nhiều bài học từ chư tôn đức có cả Pháp Học lẫn Pháp Hành thông qua những giờ giảng như “ Bốn Sự Thật Của Bậc Thánh” của HT Giác Giới,  chơn lý “ Nhập Định” của HT. Giác Toàn, “ Con đường tiến hóa của chúng sanh theo quan điểm của Tổ sư Minh Đăng Quang” của HT. Giác Pháp, “ Hạnh Phúc Kinh và cách điều phục cái Ý” của TT. Minh Thành và các thời thăm chia sẻ của HT. Giác Hà, HT. Giác Ngộ… Pháp mà chúng con học được trong khóa tu này, có lẽ chúng con vận dụng và tu tập cả đời cũng không hết được, vì rằng, sự giảng dạy của quý Ngài là sự kết tinh lâu dài từ trong nghiên cứu và ứng dụng, là thành quả của sự tu tập dựa trên bao năm tháng hành đạo thăng trầm, để rồi hôm nay, quý Ngài đến với chúng con với những thời pháp dành cả tâm huyết một đời.
 
Kính bạch quý Ngài, mỗi huynh đệ chúng con sẽ có mỗi cảm nhận khác nhau, tuy nhiên riêng con,  những bài học quý báu nhất, và đẹp diệu nhất là những câu chuyện mà quý Ngài đã kể cho chúng con nghe trong các thời giảng,  những câu chuyện rất ư đời thường trong quá trình hành đạo thăng trầm, trong đoàn Du Tăng Khất Sĩ xưa, nhưng sao, lòng con thấy những câu chuyện bình dị đó đẹp lạ kỳ. Có lẽ, vì chúng con đang khoát trên mình mảnh y bá nạp, bức họa đồ thế giới, vẽ muôn ngàn đường lối bước vân du. Có lẽ, chúng con đang ôm trên tay bình bát đất, bầu càng khôn vũ trụ, chứa muôn loài, vạn vật một tình thương. Có lẽ, vầng hào quang của đoàn Du Tăng Khất Sĩ thuở xưa, đã được soi sáng trên mảnh y, trên bình bát này, để rồi, đàn hậu học chúng con thừa hưởng ân đức đó, ngày nay, được sống an vui tu học với những Khóa Tu Truyền Thống, được nghe những câu chuyện buổi đầu  làm đạo gian nan và vất vả nhưng đầy ý chí kiên cường và nghị lực của Quý Ngài, làm chúng con cảm thấy tự hào lắm, tự hào vì mình được là học trò Khất sĩ.
Kính bạch Chư Tôn đức !
Khóa tu này, chúng con vô cùng hạnh phúc vì được diện kiến, được đảnh lễ rất nhiều chư tôn đức trưởng lão lãnh đạo Hệ Phái, lãnh đạo các giáo đoàn. Chúng con được nhìn thấy những hình ảnh từ tốn nhẹ nhàng của quý Ngài khi hướng dẫn chúng con hành thiền, chờ chúng con trong từng muỗng cơm hòa chúng, lời khuyến khích chúng con ráng ăn no để đủ sức tu tập, điều chỉnh thế ngồi, y áo trang nghiêm trong lúc hành thiền . . . làm chúng con cảm nhận được tình Thầy trò cao quý trong giáo pháp Khất Sĩ.
 
Xin làm trò Khất Sĩ
Vụng về bên cạnh thầy
Để mãi là tri kỷ
Trong giáo pháp thanh cao
Kính bạch quý Ngài, chúng con chỉ mong sao, những lần khóa tu đến,  Quý Ngài được đầy đủ sức khỏe để chúng con lại được về nương tựa bên những “ tàng cây cổ thụ” của Hệ Phái Khất Sĩ, để được bảo bộc, dìu dắt, che chở, truyền trao những nét đẹp truyền thống, để rồi một ngày nọ được tiếp tục kế thừa con đường, đạo nghiệp của quý Ngài đang đi.
Kính bạch Chư Tôn đức ! Vài giờ nữa thôi, mỗi huynh đệ chúng con mỗi người sẽ về lại nơi trú xứ, mang trên mình hành trang của người Khất Sĩ, tiếp tụ con đường mà Phật Tổ Thầy đã đi ,hướng tới mục tiêu phạm hạnh giải thoát. Ngày thành tựu con đường ấy có lẽ còn khá xa nhưng chúng con tin tưởng một điều rằng, với sự sống chung hòa hợp trong tình Thầy trò, tình huynh đệ, trong nếp sống truyền thống Khất Sĩ trong 7 ngày qua, sẽ làm nhân làm duyên cho mỗi huynh đệ chúng con định hướng rõ con đường đang đi của người Khất Sĩ, thấy rõ mục tiêu, lý tưởng mà mình đã chọn.
Kính bạch chư tôn đức ! Kính thưa toàn thể đại chúng !
Những ngày qua, tất cả hành giả khóa tu được sống yên ổn tu tập Giới Định Tuệ dưới mái già lam Tịnh Xá Ngọc Thạnh, được sự chăm lo  đầy đủ về tứ vật dụng (ăn, mặc, ở, bệnh) đó là nhờ ân đức của chư tôn Giáo phẩm Hệ phái, đặc biệt là sự chăm lo trực tiếp từ chư tôn lãnh đạo Giáo đoàn V, từ Hòa Thượng viện chủ và chư tôn đức tại trú xứ. Chúng con vô cùng biết ơn và xin được ghi nhớ những khoảng khắc mang ơn này. Chúng con xin được cúng dường thành quả của sự tu tập thanh cao lên trên chư tôn đức trưởng thượng, để quý Ngài lấy đó làm niềm hỷ lạc khi thấy đàn hậu học đang từng bước trưởng thành trong giáo pháp Khất Sĩ.
Kính thưa quý nam nữ Phật tử ! Với tấm lòng chí thành chí kính được đong đầy trong mỗi bữa cơm, được chỉnh chu trong sự thay đổi món ăn mỗi ngày để phù hợp với cơ địa của đại chúng, được thể hiện trong từng ly nước cúng dường mỗi chiều, làm cho mỗi hành giả luôn ý thức rõ món nợ ân tình rất lớn từ sự đàn việt tín tâm cúng dường mà tinh tấn nổ lực tu tập.
“Món vay món trả phải đồng
Người dâng vật quý là mong phước lành”.
Chính vì vậy, quý nam nữ Phật tử đã theo những hướng dẫn của những bậc thầy khả kính, góp phần cho sự thành tựu khóa tu lần này thông qua việc cúng dường hộ khóa. Xin nguyện ơn trên Phật Tổ Thầy gia hộ cho các vị và xin được chia phước lành tu tập của đại chúng nơi đây đến cho tất cả quý vị được thành tựu tất cả tâm nguyện thiện lành của mình trong đời sống hiện tại. Mong cho tất cả luôn được an lành trong chánh Pháp !
Kính bạch chư tôn đức!
Kính thưa toàn thể đại chúng !
Với những ngôn ngữ vụng về và văn chương yếu kém,  chúng con không thể nói hết được cảm tưởng, suy tư của chúng con đối với các huynh đệ hành giả đồng phạm hạnh, chúng con xin phép quý Ngài cho phép chúng con mượn vài ý thơ để  gửi tặng đến các huynh đệ trước lúc tiếp tục lên đường, con đường đầy chong gai và thử thách đối với các vị Khất sĩ trong bối cảnh cuộc sống đầy cám dỗ thời hiện đại. Mong rằng, với những gì được thọ lãnh từ chư Tôn Đức trong khóa tu lần thứ 29 này sẽ là hành trang cho chư huynh đệ tiếp tục vững bước trên con đường Nối Truyền Thích Ca Chánh Pháp !
“ Nếu ngày mai có đầu thai kiếp khác
Xin trở về nơi cõi đạo thân thương
Noi gương Phật dấn thân vì sanh chúng
Để trọn đời làm Khất Sĩ du phương”( st)
 
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật !
ĐĐ. Giác Thống
(Chư Tăng Giáo đoàn III)
Ảnh: Thiện Dưỡng