Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!
 
Kính bạch chư Tôn Hòa thượng chứng minh
Kính bạch chư Tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa trong Ban Chức sự
Kính bạch chư Tôn Thiền đức Tăng, hành giả tham dự khóa tu Truyền thống Khất sĩ lần thứ 30.
Kính thưa quý nam nữ Phật tử hiện diện.
Trong giây phút trang nghiêm thanh tịnh này, đối trước chư Tôn đức, con xin đại diện toàn thể chư hành giả trong khóa tu, dâng lên quý Ngài đôi dòng cảm tưởng.
Kính bạch Chư Tôn đức
Thời gian thấm thoát trôi qua, các khóa tu truyền thống lần lượt được mở ra mỗi năm 3 khóa, tính đến nay đã là khóa thứ 30, được chư Tôn đức trong GĐ 6 đăng cai tổ chức tại đạo tràng tịnh xá Trúc Lâm, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. 30 khóa tu diễn ra, đồng nghĩa với khoảng thời gian 10 năm trọn vẹn, khoảng thời gian ấy đã nói lên sự nỗ lực hết mình của Tăng chúng trong Hệ phái để duy trì và phát triển khóa tu cho được tốt đẹp hơn.
Trong suốt quá trình ấy, từ ý chí đến hành động của chư Tăng đồng nhất với nhau như lời dạy của đức Tổ sư:
“Người Khất sĩ chỉ có 3 pháp tu học vắn tắt là Giới – Định – Huệ”, chư Tôn đức đã thọ trì lời giáo huấn này, lấy Giới – Định – Huệ làm pháp tu căn bản để tất cả các hành giả tham dự đều có thể áp dụng thực hành . Bảy ngày diễn ra khóa tu là bảy ngày vô cùng quý báu để hành giả chúng con được sống chung tu học với nhau. Cùng sống chung trong tinh thần hòa hợp thanh tịnh, tôn trọng chánh pháp, lấy chánh pháp làm bậc đạo sư, sống nương tựa vào chánh pháp. Sự cộng tu này có lợi ích rất to lớn, vừa giúp cho chúng con  phát triển thêm lên về mặt tri kiến, cũng tiến bộ thêm lên về phần chánh niệm tỉnh giác trong các oai nghi tế hạnh.
Hình ảnh chư Tôn Hòa thượng dù rằng tuổi cao sức yếu, nhưng vẫn luôn đồng hành cùng với hành giả chúng con, chỉ dạy giảng giải giáo lý để cho chúng con được tỏ rõ, lại thêm nhắc bảo, khuyến tấn chúng khi sai sót thất niệm; giúp cho được tỉnh giác mà chỉnh đốn lại cho hoàn hảo tốt đẹp hơn. Tấm lòng cao cả ấy, chúng con luôn mãi khắc ghi không bao giờ quên.
Trong khóa tu lần này, hình ảnh gây ấn tượng nhất có lẽ là hình ảnh chư Tăng thiền hành, thiền tọa và thọ trai dưới các gốc cây trong vườn sa la. Hình ảnh ấy thật đẹp làm sao, khi mà chúng con được sinh hoạt trong một không gian yên tĩnh và thiền vị như thế! Đấy cũng là nếp sống mà cách đây hơn 2600 năm Đức Phật cùng chư Thánh Tăng mỗi ngày đều sống như thế; và gần đây hơn trở về gần 70 năm trước Đức Tổ sư cùng các Đức Thầy cũng đã từng sống và sinh hoạt như vậy. Nếp sống gần gũi với thiên nhiên, thanh bần đơn giản được tái hiện lại cực kỳ sinh động, đem lại sự an lạc vô vàn chô tự thân mỗi hành giả.
Có thể chăng, những buổi thọ trai tại trai đường, chư Tôn Đức hướng dẫn chúng con ăn cơm chánh niệm bằng phương pháp hòa chúng, trăm người như một, đấy là những bài học lý thuyết chặt chẽ, rồi những buổi lãnh cơm mỗi người đến dưới một gốc cây trong vườn sa la kia để dùng cơm trong sự chánh niệm tỉnh giác bằng cách tự ý thức mỗi người là những buổi thực hành lý thuyết đã được học một cách hiệu quả nhất. Chắc chắn rằng đây là những khoảnh khắc đáng nhớ nhất mà tự thân mỗi hành giả đều cảm nhận được; cảm nhận nguồn năng lượng an lành từ thiên nhiên và từ sự hòa hợp của một tập thể thanh tịnh tinh tấn trong việc tu tập chuyển hóa phàm tâm.
Để có được cơ sở vật chất, cảnh quan vườn rừng như thế là cả một sự nổ lực chung tay góp sức của chư Tôn Đức Tăng Giáo đoàn 6 nói chung, chư Tăng và Phật tử tại Tịnh xá Trúc Lâm nói riêng. Xin chư Tôn Đức nhận cho sự kính ơn sâu sắc nhất nơi hành giả chúng con. Quý Ngài đã tận tâm tận lực phục vụ vô cùng chu đáo để hành giả chúng con an tâm tu tập. Công đức cao vời vợi này, chúng con xin nguyện nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc học và tu để không phụ tấm lòng của quý Ngài.
30 khóa tu diễn ra và kết thúc bằng những thành quả tốt đẹp như thế sẽ là động lực để bước qua một chặng đường mới, các khóa tu tiếp theo sẽ được tiếp nối thành quả cũ mà được mở ra, giúp cho đàn hậu học chúng con được hiểu rõ hơn về tam tạng giáo điển cũng như giáo lý Khất sĩ, để cho chúng con được sống trong tình thương yêu của Tăng đoàn, được sống trong niệm đoàn kết, nếp lục hòa, và quan trọng hơn hết là được bước đi trên con đường mà chư Phật, Đức Tổ sư cùng chư vị Đức Thầy đã từng bước đi, con dường không có mặt của sự đau khổ, muộn phiền; một con đường an lạc hạnh phúc, chính là  Thánh Đạo tám ngành, con đường Giới – Định – Huệ:
“Đường này không đường khác
Đưa đến kiến thanh tịnh
Nếu ngươi theo đường này
Ma quân sẽ mê loạn
Nếu ngươi theo đường này
Đau khổ được đoạn tận
Ta dạy ngươi con đường
Với trí gai chướng diệt
Ngươi hãy nhiệt tình làm
Như Lai chỉ thuyết dạy
Ngươi hành trì thiền định
Thoát trói buộc ác ma.”
Bảy ngày trôi qua thật mau chóng, những điều cần học hỏi thì còn nhiều vô cùng, chúng con rồi sẽ trở về nơi trú xứ của mình tiếp tục tu học, tiếp tục tu sửa nhũng điều chưa tốt nơi bản thân, chúng con sẽ luôn nhớ lời cảnh tỉnh mà chư Tôn Hòa thượng đã trùng tuyên lời Phật dạy: “Này các Tỳ kheo, đối với bốn sự ăn mặc ở bịnh, các ngươi cần nên tri túc thiểu dục, nhưng đối với sự học hỏi giáo pháp thì không nên biết đủ”. Lấy đó làm kim chỉ nam để mỗi người chúng con tinh cần tinh tấn nhiều hơn nữa trong việc khéo học hỏi và khéo tu tập giáo lý khéo thuyết của chư Phật. Kinh Pháp Cú có dạy:
“Như bông hoa tươi đẹp
Có sắc lại thêm hương
Cũng vậy lời khéo nói
Có làm có kết quả”
Chúng con đối trước chư Tôn đức phát nguyện nỗ lực siêng tu lời Phật dạy, để cho lời nói và hành động hợp nhất không sai khác.
Nguyện cầu hồng ân Tam bảo luôn gia hộ cho chư Tôn Đức được sức khỏe dồi dào, tuệ đăng thường chiếu để tiếp tục hướng dẫn chúng con bước đi vững vàng trên con đường chân chánh.
Bảy ngày sống chung trong một đạo tràng giúp cho chúng con càng thêm gắn bó sâu sắc hơn. Nguyện cầu cho sự hòa hợp đoàn kết này ngày càng vững mạnh hơn để cùng nhau xây dựng một thế giới an lành mà Đức Tổ sư đã từng nói: “Giáo hội Tăng già là xứ Tây phương Tịnh thổ”, để xây đắp cho nhân sinh cuộc sống tốt đẹp hơn, nơi luôn có trí huệ và từ bi hiện hữu, làm cho đau khổ được vơi đi, sự vô minh đen tối không còn não hại nữa.
“Bảy ngày nơi ấy thật bình an
Bảy nhày nơi ấy cảnh thanh nhàn
Bảy ngày tu tập theo truyền thống
Bảy ngày Giới – Định – Huệ hòa chan
Bảy ngày tinh tấn trong tỉnh thức
Bảy ngày nghiêm trang cõi Tây phang
Bảy ngày tái hiện hình bóng cũ
Bảy ngày chánh pháp sáng huy hoàng
Bảy ngày an trú Bốn niệm xứ
Bảy ngày tu tập bảy giác chi
Bảy ngày lặng yên các đau khổ
Con đường an tịnh lối thênh thang
Tây phương Tịnh độ ngay nơi đó
Chẳng phải xa xôi chốn mơ màng”
Cuối lời, một lần nữa chúng con xin gửi lời tri ân sâu sắc nhất đến chư Tôn Đức Giáo phẩm lãnh đạo, chư Tôn Đức Giáo thọ sư, chư Tôn Đức Tăng Giáo đoàn 6 cùng toàn thể ban ngoại hộ khóa tu.
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!
TK Giác Đăng Thọ
Ngày 6/12/2019 (nhằm ngày 11/11 năm Kỷ Hợi)
Tân Biên - Tây Ninh. Tịnh xá Trúc Lâm