Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Vào lúc 9h, ngày 6/5/2023 (nhằm ngày 17/3/Quý Mão) Ni giới Hệ phái Khất sĩ đã trang nghiêm làm lễ bế mạc Khóa tu truyền thống Giới Định Tuệ lần thứ 36 tại TX. Ngọc Long, khép lại chương trình tu học 7 ngày của gần 120 hành giả.
Tham dự buổi lễ bế mạc Khoá tu truyền thống Giới Định Tuệ lần thứ 36 có sự chứng minh của NT. Chiêu Liên - Giáo phẩm Thường trực NGHPKS, trụ trì Tịnh xá Ngọc Khánh; NT. Tố Liên - Giáo phẩm Thường trực NGHPKS, Cố vấn Ban Quản trị Tổ đình Ngọc Phương; NT. Hiếu Liên - Giáo phẩm Thường trực NGHPKS, Viện chủ TX. Ngọc Long, TX. Ngọc Phú (Đồng Nai), Trưởng Ban Tổ chức Khóa tu; NT. Ánh Liên - Giáo phẩm Thường trực NGHPKS, Trụ trì TX. Ngọc Châu (TP. Hội An); NT. Xuân Liên - Giáo phẩm NGHPKS, Trụ trì TX. Ngọc Tuệ (Long Thành, Đồng Nai); NT. Anh Liên - Giáo phẩm NGHPKS, Trụ trì Niệm Phật Đường Ngọc Minh; NT. Tấn Liên - Giáo phẩm NGHPKS, Trụ trì TX. Ngọc Hồng (Quảng Nam); NT. Tín Liên - Giáo phẩm NGHPKS, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, Phó Trụ trì Tổ đình TX. Ngọc Phương; NS. Phụng Liên – Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, Phó Trụ trì Tổ đình TX. Ngọc Phương; Ni Sư Nguyện Liên - Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM – Phó Trụ trì TX. Ngọc Duyên (TP.HCM); NS. Tuệ Liên - Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, Trụ trì TX. Ngọc Long, Phó Ban Tổ chức Khóa tu; NS. Đào Liên - Trụ trì TX. Ngọc Thanh (Long An); Ngoài ra còn có sự tham dự của các thiền sinh là chư Tôn đức Trụ trì, trú xứ các miền Tịnh xá, quý Phật tử trong và ngoài tỉnh phát tâm tu gieo duyên 7 ngày.


Mở đầu buổi lễ NS. Phụng Liên thay mặt Ban thư ký báo cáo tổng kết những thành quả đạt được trong khoá tu. Theo đó, tổng chư hành giả Ni tham dự khoá tu lần này gần 120 vị, trong đó Ban chứng minh, Ban Tổ chức, Ban giáo thọ 15 vị, thiền sinh tham dự khoá tu 80 vị, Ban hộ thiền 20 vị.
Thời khóa tu tập bắt đầu từ 3h50 phút, kết thúc lúc 21h30 phút. Nội dung tu học trong 1 ngày gồm: 5 thời thiền toạ, 6 thời thiền hành, 1 thời khất thực, 1 thời trình pháp hoặc vấn đáp chia sẻ kinh nghiệm tu học, 1 thời học Chơn Lý của Đức Tổ sư Minh Đăng Quang và 1 thời tu tập rải tâm từ.
Như những Khóa tu trước, khóa tu lần này Thiền sinh cũng phải tịnh khẩu, chỉ nói khi có lý do chính đáng, chỉ sinh hoạt trong những phạm vi mà Ban Tổ chức đã quy định. Thiền sinh không được giữ tiền và dùng điện thoại di động dứt bặt tất cả ngoại duyên để chuyên tâm thiền định, tinh tấn tham gia các thời khoá tu học và được nghe sự chia sẻ kinh nghiệm tu học của chư Tôn đức Giáo phẩm.
Đặc biệt, vào mỗi buổi trưa chư hành giả đều thực hành hạnh khất thực, nhận cơm do Phật tử dâng cúng. Khuôn viên Tịnh xá đâu đâu cũng thấy bóng áo vàng, thời khắc nào cũng thấy chư hành giả thiền hành và thiền toạ, làm cho bá tánh địa phương khởi tâm hoan hỷ.
Sau phần báo cáo của NS. Phụng Liên, SC. Nghiêm Liên đã đại diện cho chư hành giả Khóa tu kính dâng lên quý Ni trưởng chứng minh, quý Ni trưởng, Ni sư trong Ban tổ chức lời cảm tưởng: “Suốt 7 ngày qua, quý Ngài đã mang nguồn an lạc kỳ diệu đến với chúng con. Đức Phật dạy rằng nơi nào có giáo pháp Tứ Niệm xứ, nơi ấy có sự hoà hợp, an lạc. Nói rõ hơn, nơi nào có sự tu tập Giới- Định- Tuệ, nơi ấy có niềm an lạc hạnh phúc. Hạnh phúc cho tự thân, cho chư Thiên loài người và cho chúng sanh nơi ấy. Chúng con thành kính đảnh lễ tri ân quý Ngài đã mang nguồn pháp lạc ấy cho chúng con, trên đường tìm cầu Phật đạo, chúng con cần lắm nơi nương tựa từ chư Tôn đức - những cội tùng vững chãi, để chúng con được nương bóng….
 

Tiếp theo, Phật tử Diệu Hiền, đại diện chư hành giả là Phật tử tập xuất gia gieo duyên 7 ngày cũng thành kính dâng lời cảm tưởng “Được tham dự khoá tu 1 tuần cùng với các bậc Tôn túc và các bậc Thầy quý kính là duyên lành lớn trong cuộc đời của chúng con. Ngoài việc được hướng dẫn một cách rõ ràng về pháp tu Thiền định và Thiền tuệ, còn được quý Ngài chia sẻ kinh nghiệm tu học, sách tấn chúng con gieo trồng chánh nhân xuất thế. Chúng con xin tri ân tất cả nhân duyên đã hổ trợ cho chúng con trong những bước chập chững đầu tiên khi bước vào ngôi nhà tỉnh thức. Một vị Thầy đã nói: ‘cuộc đời của chúng ta là tập hợp những mãnh ghép’, và mãnh ghép khoá tu lần thứ 36 tại TX. Ngọc Long là một mãnh ghép tươi đẹp trong cuộc đời của Phật tử chúng con…
Sau lời cảm tưởng của chư hành giả. NT. Tố Liên, NT. Ánh Liên, NS. Tấn Liên là những vị đã tham dự xuyên suốt khoá tu để hướng dẫn, thuyết giảng Chơn Lý và tham dự mọi thời khoá tu tập nhằm làm gương sách tấn Chư hành giả, đã lần lượt chia sẽ những vần thơ cảm tác, những lời phát biểu sách tấn, khuyến tu đến các Thiền sinh.


Tại buổi lễ, NT. Chiêu Liên, giáo phẩm lãnh đạo NGHPKS, có lời đạo từ: Khoá tu được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho Chư Ni Khất sĩ sống chung hoà hợp, tu học miên mật dưới sự hướng dẫn của chư Tôn đức để nâng cao pháp hành, đồng thời tạo thuận duyên cho chư hành giả trao dồi nội tâm để thăng tiến trên con đường Giới - Định - Tuệ. Ngoài ra Ni trưởng nhấn mạnh chư hành giả phải cố gắng tinh tấn và phải tự lực trong việc thực tập pháp tu Thiền quán, vì tinh tấn và tự lực là điều kiền kiện tiên quyết dẫn đến sự thành tựu trong tu tập. Giáo lý của Đức Phật hay sự hướng dẫn của của vị Giáo thọ chỉ là lý thuyết, là phương tiện; muốn nếm được hương vị giải thoát thì tự thân mỗi người phải hành trì, không ai có thể thay thế được.
Sau lời đạo từ của Ni trưởng, NS. Tuệ Liên đã thành kính dâng lên lời cảm tạ đến chư Tôn đức Giáo phẩm chứng minh và chư hành giả đã về tham dự Khóa tu. Kính chúc chư Tôn đức cùng toàn thể Chư hành giả luôn được sức khoẻ dồi dào để tiến tu đạo nghiệp, viên mãn tâm hạnh Bồ đề.
Tiếp theo, SC Nghiêm Liên- Trụ trì Chùa Thuận Phước đã đối trước chư Tôn đức chứng minh và toàn thể đại chúng tác bạch đăng cai khóa tu lần thứ 37 và tha thiết  cung thỉnh quý Ni trưởng, Ni sư, cùng quý Sư cô Trụ trì, trú xứ các miền Tịnh xá quang lâm về Chùa Thuận Phước để tham dự khóa tu truyền thống của NGHPKS lần thứ 37 được tổ chức từ ngày mùng 10/8 - 16/8 (âl) năm Quý Mão (nhằm 24.9.2023 - 30.9.2023).
Buổi lễ bế mạc được kết thúc vào lúc 10h30 phút cùng ngày trong niềm hoan hỷ, hòa hợp của mọi người. Sau đó, toàn thể chư hành giả dự lễ cúng dường Trai tăng trước khi trở về trú xứ.
Được biết, trước khi diễn ra lễ bế mạc vào sáng sớm cùng ngày, NT. Hiếu Liên - Giáo phẩm Thường trực NGHPKS, Viện chủ Tịnh xá. Ngọc Long, Tịnh xá. Ngọc Phú (Đồng Nai), Trưởng Ban Tổ chức Khóa tu đã hướng dẫn chư Tôn đức Ni hành giả tham dự khoá tu đi trì bình khất thực, nhằm tái hiện lại hình ảnh về cuộc sống của đức Phật và Tăng đoàn từ ngàn xưa, để gieo duyên lành với chúng sanh. Và đây cũng chính là tôn chỉ “Nối truyền Thích Ca chánh pháp” mà Đức Tổ sư khi lập đạo đã miên mật hành trì.

TT. Vườn Tâm. Theo nigioikhatsi.net