Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Thực hiện Thông bạch số 193/TB-HĐTS của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, ngày 03/8/2021, do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự ấn ký;

Thực hiện sự chỉ đạo của HT. Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương, trong phiên họp giao ban trực tuyến chiều ngày 07/8/2021, bàn về kế hoạch tổ chức các hoạt động tu tập hướng về Lễ Vu-lan báo hiếu, PL. 2565 – DL. 2021, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp.

Ban Hoằng pháp Hệ phái Khất sĩ phối hợp cùng ban Hoằng pháp Trung ương và Phật sự Online tổ chức khóa tu online với chủ đề “Hướng vọng Vu-lan” trực tuyến tại địa chỉ “hoangphaponline.com và phapamkhatsi.ghpgvn.vn”, vào ngày 10/7/Tân Sửu (nhằm ngày 17/8/2021).

Lời đầu trong phần khai mạc, HT. Giác Nhân - Ủy viên HĐTS, Trưởng Phân ban Hướng dẫn Phật tử Khất sĩ, Ủy viên Ban Hoằng pháp Trung ương, Giáo phẩm kiêm Phó Thư ký Hệ phái Khất sĩ, có lời chứng minh: “Hưởng ứng Thông bạch của chư Tôn đức HĐTS và Ban Hoằng pháp Trung ương, khóa tu “Hướng vọng Vu-lan” diễn ra với một chương trình ý nghĩa, gồm có tụng kinh cầu nguyện, thuyết pháp, pháp đàm, tâm tình của người con hiếu. Mong rằng chư Tôn đức Tăng Ni tu trì thật tốt để chuyển năng lực của mình đến nhân sinh, nhất là đồng bào đang khó khăn trong đại dịch. Mong quý Phật tử phát tâm tu tập, ủng hộ vật chất cho bà con trong khả năng của mình. Mùa Vu-lan năm nay trong lúc cả nước phòng chống dịch bệnh, chúng ta thực hiện những điều thiết thực này cũng được xem là đền đáp phần nào công ơn sanh thành của cha mẹ, cũng như của tứ ân. Chúng tôi tin rằng chư Tôn đức trong Ban Hoằng pháp sẽ tổ chức chương trình tu học ngày hôm nay thành công tốt đẹp.”

Khóa tu được bắt đầu với lời kinh thành kính trầm hùng của toàn thể đại chúng tán thán Tam bảo, nguyện trở về nương tựa Ba ngôi báu và trùng tụng Kinh Vu-lan-bồn, dưới sự hướng dẫn của TT.TS. Giác Hoàng - Ủy viên HĐTS, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng HVPGVN TP.HCM, Phó Thư ký Hệ phái.

Từ 8g15-9g30, đại chúng lắng nghe thời chia sẻ ý pháp với chủ đề: “Hạnh hiếu của người con Phật” của TT.TS. Giác Phổ - Phó Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh Đắk Lắk, Phó ban Hoằng pháp Hệ phái Khất sĩ. Nhờ được Thượng tọa phân tích nhắc nhở, những người con Phật hiểu rõ hơn ân nghĩa sanh thành, ân đức thầy bạn, tự mình quay về nhận ra khiếm khuyết tự thân vẫn còn đó, tự mình phát nguyện sửa đổi, báo đáp công ơn, để không khắc khoải hối tiếc về sau.

Sau thời thuyết pháp, thời pháp đàm diễn ra với hai vị trạch pháp là ĐĐ.TS. Minh Sơn, trú xứ Pháp viện Minh Đăng Quang, Q. 2, TP.HCM và NS.TS. Tín Liên - Ủy viên HĐTS, Ủy viên Ban Tăng sự Trung ương, Giảng viên HVPGVN tại TP.HCM. Với thời lượng 60 phút, một số nghi vấn của Phật tử liên quan đến việc tu tập, đời sống xã hội được Đại đức và Ni sư diễn giải thấu đáo, chi tiết, rõ ràng, khiến hội chúng vừa lòng, hoan hỷ.

Thời tu tập buổi sáng dừng lại lúc 10g30. Đại chúng khất thực, nhận phẩm thực và thọ thực trong chánh niệm.

Thời tu tập buổi chiều bắt đầu vào lúc 13g30 với thời pháp thoại: “Nếu mệt, hãy dừng lại!” của NS.TS. Phụng Liên - Ủy viên HĐTS, Ủy viên Ban Hoằng pháp TWGHPGVN, Giảng viên HVPGVN, Giáo phẩm Ni giới Khất sĩ. Ni sư đã tặng cho đại chúng chiếc chìa khóa giáo pháp để mở ra những hướng đi, hóa giải nỗi khổ niềm đau của tự thân, của người bên cạnh và cuộc sống; điều chỉnh lại thân khẩu ý của mình để làm cho mọi người và cuộc đời hạnh phúc, lợi ích hơn.

Từ 15g00-16g30, chương trình “Tâm tình hiếu thảo của người con Phật” diễn ra thật xúc động và mang tính giáo dục cao. Bởi đây là lời muốn nói của con cháu đối với cha mẹ, ông bà, dẫu muộn màng nhưng những lời bộc bạch ăn năn ấy là bài học nhân nghĩa, nhân cách, đạo đức sống cho biết bao người giữa đời thường. Hơn 10 bài viết của Phật tử và các vị xuất gia trẻ tuổi từ Bắc vào Nam, từ cao nguyên đến hải đảo, cùng cất lên lời hiếu hạnh, biết ơn đức Tứ trọng ân.

Tiếp theo chương trình trong ngày tu “Hướng vọng Vu-lan”, TT.TS. Thích Minh Nhẫn - Ủy viên Thường trực HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Hoằng pháp Trung ương, Tổng Biên tập Kênh Phật sự Online, Giảng viên HVPGVN tại TP. HCM, thay lời HT. Thích Bảo Nghiêm thăm viếng và mừng khánh tuế đến chư Tôn đức Tăng Ni Hệ phái. Thượng tọa cũng bày tỏ niềm hoan hỷ trước sự thành tựu của một ngày tu tập và hứa khả sẽ hết lòng hỗ trợ các chương trình tu học của chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử Hệ phái Khất sĩ.

Kết thúc khóa tu, TT.TS. Giác Phổ đại diện Ban Tổ chức dâng lời tri ân đến Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Hòa thượng Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương, chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái, TT.TS. Thích Minh Nhẫn, Ban Thông tin truyền thông Phật sự Online và quý Phật tử khắp ba miền trong nước và ngoài nước.

Thời kinh cầu nguyện khép lại ngày tu dưới sự hướng dẫn của TT.TS. Giác Hoàng. Đại chúng lắng lòng nhiếp niệm theo lời Phật dạy và phát nguyện tu tập, phụng sự trong ánh sáng Chánh pháp của Phật-Tổ-Thầy.

Khóa tu “Hướng vọng Vu-lan” từ 7g00 đến 17g00 dưới sự điều phối của ĐĐ. Minh Khải, ĐĐ. Giác Thống và ĐĐ. Minh Điệp đã diễn ra rất trang nghiêm, thành tựu, để lại dấu ấn tâm linh tốt đẹp trong tâm của quý Phật tử và đại chúng. Khóa tu trên không gian mạng kết nối hàng ngàn chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử trong nước và ngoài nước cùng tham dự. Tất cả giá trị của một ngày tu tập giữa lúc cả nước trong đại dịch khó khăn vô vàn chính là nguồn lực thúc đẩy năng lượng tinh tấn của mọi người dâng cao hơn trong việc tu tập của tự thân, sống cho tha nhân và trên hết là hồi hướng cầu nguyện cho ông bà cha mẹ hiện tiền thân khỏe tâm an, cầu nguyện cho Cửu huyền thất tổ, nhân loại bỏ mình trong đại dịch, thiên tai, chiến tranh, hồi tâm tỉnh sáng, nương oai lực Tam bảo soi sáng đường đi, được sinh về cảnh giới an lành.


 

Nguồn: Đạo Phật Khất Sĩ