Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Ngày 10/12/2018 (nhằm ngày 4/11 năm Mậu Tuất), Chư tôn đức giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ Việt Nam đã tổ chức lễ khai mạc khoá tu Truyền thống Khất sĩ lần thứ 27 tại Tổ đình Minh Đăng Quang (ĐT909, Hậu Lộc, Tam Bình, Vĩnh Long)

Buổi lễ có sự chứng minh và tham dự của Trưởng lão HT. Giác Nhường, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái Khất sĩ; HT. Giác Giới, Phó Thư ký HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái Khất sĩ; HT. Giác Cầu, Thành viên HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái; HT. Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái, Trưởng Ban Tổ chức khoá tu; HT. Giác Phùng, Giáo phẩm Hệ phái, Tri sự Phó Giáo đoàn III; HT. Giác Nhân, Uỷ viên HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Phó Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Tiền Giang, HT. Giác Minh, Giáo phẩm Hệ phái, Tri sự phó Giáo đoàn II, cùng chư Tôn đức Giáo phẩm lãnh đạo các Giáo đoàn và sự có mặt của 120 vị hành giả đã trở về tham dự Khóa tu.
Chư Tôn đức 6 giáo đoàn về tham dự Khóa tu lần thứ 27 tại Tổ đình Minh Đăng Quang

Tại buổi lễ, HT. Giác Toàn đã đại diện chư Tôn đức phát biểu khai mạc khoá tu. Hoà thượng nói về sự hình thành và phát triển của Hệ phái Khất sĩ mà đức Tổ sư Minh Đăng Quang đã thừa hưởng, nối truyền giữa hai truyền thống Nguyên thuỷ và Phát triển. Với hạnh nguyện vì chúng sanh an lạc, đức Tổ đã hướng dẫn chư Tăng và những người hữu duyên thực hành giới, định, huệ để làm thân, khẩu, ý được trọn lành, trong sạch. Khi ba nghiệp của người tu được thanh tịnh thì mới xứng đáng như lời dạy của đức Tổ sư: “Thân trong sạch ấy là xứ Phật, miệng trong sạch ấy là pháp Phật, ý trong sạch ấy là con Phật, tâm trong sạch ấy là Đức Phật”.


HT. Giác Toàn chia sẻ với các hành giả tại lễ Khai mạc Khóa tu lần thứ 27

Ngoài ra, Hoà thượng còn tán thán nếp sống chung tu học của chư hành giả. Chính nếp sống chung tu học để đạt đến cái biết, cái giác ngộ như các bậc Thánh hiền Tăng đi trước.

Ngay sau đó, TT. Giác Hy, Phó Thư ký khoá tu đã báo cáo số lượng hành giả và cung an Ban Chứng minh, Ban Chức sự, Ban Giáo thọ, Ban Ngoại hộ, để nhằm ổn định việc sinh hoạt của chư hành giả được thuận lợi, chuyên tâm tu học trong suốt 7 ngày khoá tu diễn ra.Đại diện Ban Tổ chức báo cáo số lượng hạnh giả và cung an các Ban trong Khóa tu

Cuối cùng, Hoà thượng Thiền chủ đã tán thán công hạnh siêng học, siêng tu của chư hành giả.

Hòa thượng Thiền chủ đã khuyến tấn các hành giả về tinh thần tu học hoà hợp thông qua bài Kinh Khu Rừng Sừng Bò: đó là việc hòa ba vị hành giả đã sống với tinh thần hòa hợp như nước với sữa mà đạt đến các tầng thiền, đạt các đạo quả giác ngộ. Với mô hình tu học như vậy, Hoà thượng khuyến khích chư hành giả nên áp dụng trong đời sống xuất gia phạm hạnh, để mục tiêu giải thoát thành tựu viên mãn.


Được biết, trước khi buổi lễ khai mạc diễn ra, chư vị hành giả đã được chư Tôn đức giáo phẩm lãnh đạo Hệ phái hướng dẫn trì bình khất thực để gieo duyên lành với những người hữu duyên theo hạnh nguyện: lợi mình, lợi người mà ba đời chư Phật đã thực hiện. Đây cũng là cách để các hành giả ôn lại hạnh nguyện của Tổ Thầy đã hành trì trước đây.

Tuệ Mãn (Daophatkhatsi.vn)