Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
VTO - Không ồn ào, không có tiếng bước chân… chỉ có những âm thanh của tiếng chim hót, lá rơi, gió thổi nhẹ, đó chính là thời khắc các hành giả của Khóa tu truyền thống của Hệ phái Khất sĩ đang thiền tọa ở Tịnh xá Trúc Lâm (Thạnh Tây, Tân Biên, Tây Ninh) - nơi diễn ra Khóa tu lần thứ 30 của Hệ phái.
Với người xuất gia học Phật, thiền định được xem là một phương pháp tu tập để đưa tâm về sự tĩnh lặng, lắng đọng, từ đó quán chiếu sự vô thường, suy ngẫm về cuộc đời. Nhờ phương pháp tu tập này mà người tu tập có định tâm, nhẹ nhàng và thanh thản hơn những người đang vật lộn trong cuộc sống thế gian.
Trong hệ phái Khất sĩ, Tổ sư Minh Đăng Quang, vị Tổ khai sáng Hệ phái cũng nhờ thiền tập mà thành tựu được đạo nghiệp. Chính vì thế, trong các pháp môn tu tập của Hệ phái, thiền vẫn là pháp môn được quý sư tập trung trong sự tu tập chính yếu.
Được biết, ở Khóa tu truyền thống lần thứ 30 của Hệ phái Khất sĩ tại Tịnh xá Trúc Lâm chư hành giả mỗi ngày có 4 thời thiền tọa trong tổng thời khóa tu tập. Trong 4 thời khóa đó, 2 thời trong bóng tối, 2 thời dưới áng sáng mặt trời. Với sự phân chia phù hợp, giúp các hành giả cảm thấy nhẹ nhàng và an tịnh khi bước vào thời khóa tu tập thiền định.
Một số hình ảnh được PV. Vườn Tâm ghi lại:
Thời khóa dưới ánh sáng mặt trời:


Thời khóa trong đêm thanh vắng:
 
Thiện Minh - Thiện Dưỡng