Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
VTO - Ngoại hộ, họ chính là chư Tôn đức và các Phật tử phát tâm về Khóa tu để công quả. Họ phải thức dậy từ lúc 2-3h sáng, chỉ để chuẩn bị những ngọa cụ, mùng thiền, những phần ăn sáng, quét dọn, làm vệ sinh các khu vực hành giả tu tập... Mọi công tác phục vụ cho khóa tu luôn được những vị ngoại hộ chăm lo chu đáo.
Họ đến đây chỉ để được phục vụ cho chư Tôn đức hành giả yên tâm tu học trong suốt 7 ngày diễn ra khóa tu. Các vị ấy chính là chư Tôn đức tại trú xứ Tịnh xá Ngọc Thạnh và các Tịnh xá trực thuộc Giáo đoàn V, các Phật tử tại địa phương và các vùng miền về đây để phát tâm làm công tác ngoại hộ.


Từ 2-3h sáng, các vị ngoại hộ đã thức để lo cho cả trăm phần ăn trong Khóa tu
Họ không có thiền hành, thiền tọa, không có lên nghe pháp… Họ chỉ lo các mặt ăn uống, quét dọn, sức khỏe… của chư Tôn đức. Họ chuẩn bị từng bồ đoàn ngồi thiền, quét cho sạch từng dãy hành lang trong khuôn viên, chuẩn bị những phần cơm ngon canh ngọt, nước uống giải khát, bánh trái… để cho các hành giả sự dụng trong 7 ngày tu học.
Với họ, được phục vụ nấu cơm, nhặt rau, rửa chén, làm bánh, chuẩn bị nước uống, quét dọn… cho chư hành giả về đây tu học là một điều cảm thấy vô cùng hạnh phúc.
Khu vực nhà bếp luôn đông người nhưng mọi hoạt động ở đây luôn trong sự tỉnh lặng. Họ làm trong sự yên lặng, để tránh ảnh hưởng đến sự tu tập của các hành giả.
'


Tuy công việc phải làm luôn tay, mệt nhọc, phải di chuyển nhiều vì khu vực nhà bếp lên các khu chư hành giả ở xa… Thế nhưng mỗi lần chuyển những phần ăn, những ly nước uống cho chư Tôn đức hay lo chuẩn bị các khâu chế biến thực phẩm trong khóa tu… trên khuôn mặt của họ lúc nào cũng nở nụ cười an lạc.

Thật sự trong các khóa tu, nếu không có những vị ngoại hộ, mọi hoạt động trong khóa tu diễn ra sẽ không thể trôi chảy và thành công. Chính vì thế, các vị ngoại hộ là một phần không thể thiếu khi các khóa tu diễn ra.ĐĐ. Minh Trì luôn phải túc trực để có âm thanh tốt nhất cho chư Tôn Hòa thượng về giảng pháp


ĐĐ. Minh Thái luôn lo máy quay để ghi lại những bài giảng đưa lên Pháp âm Khất sĩ

Phật tử Thiện Dưỡng - Trang tin Vườn Tâm đồng hành cùng khóa tu suốt 7 ngày

Dù ở ngoài sân hay khu vệ sinh, cũng luôn được chư Tôn đức ngoại hộ quét dọn sạch sẽ Khâu chăm sóc y tế cho chư hành giả và các vị ngoại hộ cũng luôn được chú ý trong các Khóa tuHàng ngày có các Phật tử từ các vùng miền về dâng cúng thực phẩm lên chư Tôn đức hành giả của Khóa tu
Giác Minh Chương
Ảnh: Thiện Dưỡng