Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
VTO - Ngày 15/04/2019 (nhằm ngày 11/3 năm Kỷ Hợi), tại Tịnh xá Ngọc Thiền (thác Prenn, chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái và 130 hành giả đã tham dự lễ Bế mạc kết thúc Khóa tu Truyền thống lần thứ 28.

Chứng minh và tham dự Lễ Khai mạc có: HT. Giác Tường - Thành viên Thường trực HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái Khất sĩ; HT. Giác Ngộ, Thành viên Hội đồng Chứng minh TW GHPGVN, Giáo phẩm chứng minh Hệ phái; HT. Giác Giới, Phó Thư ký HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm chứng minh Hệ phái; HT. Giác Hùng, Giáo phẩm Hệ phái, Chứng minh Giáo đoàn III; HT. Giác Pháp, Ủy viên HĐTS, Giáo phẩm kiêm Chánh Thư ký Hệ phái; HT. Minh Bửu – Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó ban Giáo phẩm kiêm Trưởng ban Tăng sự Hệ phái; cùng chư Tôn Giáo phẩm các Giáo đoàn và 130 chư vị hành giả của 6 Giáo đoàn, cùng các Phật tử trong và ngoài tỉnh về tham dự.Tại buổi lễ bế mạc, TT. Minh Lực đã thay mặt ban tổ chức đọc báo cáo tổng kết Khóa tu lên chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái về chương trình tu học và kết quả đạt được trong suốt 7 ngày tu học vừa qua.
Theo đó Khóa tu lần này, Giáo đoàn I có 16 vị, Giáo đoàn II có 14 vị, Giáo đoàn III có 26 vị, Giáo đoàn IV có 17 vị (cùng 25 vị ngoại hộ), Giáo đoàn V có 17 vị, Giáo đoàn VI có 7 vị, tổng số hành giả khóa tu là 30 vị (Trong đó có 15 vị Hòa thượng, 5 vị Thượng tọa, 101 tỳ kheo và 9 sa di)
Chương trình tu học trong một ngày, bắt đầu từ 3h30 và kết thúc vào lúc 22h. Chương trình tu học gồm có 2 thời học (Sáng: học Chơn Lý, chiều: Thiền đàm), 4 thời Thiền hành, 4 thời Thiền tọa, 1 thời Khất thực và độ cơm trong chánh niệm, 1 thời sám hối vào cuối ngày.
Các bài giảng được chư Tôn đức Giáo phẩm của Hệ phái đưa đến các hành giả gồm có: “Tư tưởng thiền của Tổ sư Minh Đăng Quang trước môi trường sống và gội sạch tâm thức tự thân” của HT. Giác Toàn - Trưởng ban Khóa tu vào ngày 4/3; Hòa thượng Minh Hiếu (chư Tăng ở Úc Châu) với bài pháp – “Ý nghĩa Tăng đoàn” vào ngày 5/3; HT. Giác Giới - Thiền chủ Khóa tu trong 3 ngày 6/3, 8/3 và 9/3 đã có các bài pháp về chủ đề “Tôn chỉ nối truyền Thích ca chánh pháp của Tổ sư Minh Đăng Quang; “Như Lai thanh tịnh thiền” là đề tài bài pháp của HT. Giác Ngộ - Hóa chủ khóa tu đưa đến cho đại chúng vào ngày 7/3; “Nhìn lại chính mình” của HT. Giác Pháp - Giám luật Khóa tu vào ngày 10/3.

Sau khi TT. Minh Lực báo cáo, ĐĐ. Giác Hành (chư Tăng giáo đoàn IV) đã thay mặt chư hành giả khóa tu dâng lời cảm tưởng: “Trong suốt khóa tu, huynh đệ chúng con được sống chan hòa với tinh thần Lục Hòa cộng trụ, được học hỏi và hành trì theo đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang thông qua sự hướng dẫn tận tâm của quý Ngài. Qua lời khuyên dạy ấy, chúng con như được sách tấn, tự nhắc nhở lại chính mình bằng cách hành trì nghiêm túc những giờ học và tu do chư Tôn đức đề ra…”

Kế tiếp, TT. Minh Ẩn (chư Tăng tại Hoa Kỳ) sau 22 năm xa xứ về cùng tham dự khóa tu đã có lời cảm tưởng: “Thấm thoát đã hơn 20 năm, cuốn nhật ký ngày xưa lại được mở lại. Con lại được hòa chung trong chúng hiệp hòa được dùng bữa ngọ trai thắm tình đạo vị. Con lại được từng bước nhẹ nhàng không bận bịu với thời gian để cùng chư Tôn đức thiền hành trong chánh niệm. Con lại được những giây phút tĩnh lặng tọa thiền… Con lại được nhận nhiều lời chỉ dạy của chư Tôn thiền đức giáo thọ sư để cho con khai tâm mở trí, ngang qua giáo lý Phật đà và chân lý của đức Tổ sư...”
Với những lời cảm niệm xúc động của Thượng tọa Minh Ẩn sau một thời gian đi xa xứ hoằng pháp độ sanh, Ngài đã khiến cho đại chúng hành giả cảm nhận sự linh thiêng và quan trọng của tinh thần đoàn kết của Tăng đoàn Khất sĩ. Sau những lời cảm niệm, Thượng tọa đã nguyện dù ở đâu vẫn luôn hướng về Tăng đoàn Khất sĩ, cố gắng sống đúng với chánh pháp mà đức Tổ sử đã đưa ra cho các hàng đệ tử.

Tiếp đến, HT. Giác Giới – Thiền chủ của Khóa tu đã có lời huấn từ đến chư Tôn đức hành giả: Hòa thượng cho biết việc tổ chức các khóa tu truyền thống Khất sĩ bắt đầu từ năm 2010 cho đến nay đã diễn ra được 28 khóa, qua đó đã nói lên tinh thần tuân phục lời dạy của đức Tổ sư Minh Đăng Quang: “Chúng ta thực hành các phương pháp tu học giới định tuệ trong khóa tu, để tỏ lòng nhớ ơn, biết ơn đối với ân đức Tổ thầy”. Cuối lời HT. Giác Giới đã vô cùng hoan hỉ tán thán kết quả đã được trong suốt khóa tu vừa qua.


Ngay sau lời huấn từ của Hòa thượng Thiền chủ, HT. Giác Tường – Hòa thượng chứng minh Khóa tu đã có lời đạo từ: “Đối với chư Tăng, chư Ni giải thoát xuất gia phải siêng năng, phải tinh tấn, phải cố gắng, tự tu, tự hành, tự thành thì mới đắc. Mọi người nếu cố gắng thì sẽ có thể chứng đắc được đạo quả.” Cuối lời, Hòa thượng khích lệ hành giả tu học hãy luôn cố gắng nhiều hơn nữa trên lộ trình tìm về giác ngộ giải thoát.

Sau những lời chỉ dạy của quý Hòa thượng chứng minh, HT. Giác Nhân, đã thay mặt Chư Tôn đức Tăng giáo phẩm Giáo đoàn V cùng chư Tôn đức trong giáo đoàn lên cung thỉnh 120 chư Tôn đức Tăng trong 6 giáo đoàn, cùng trở về tham dự Khóa tu truyền thống Khất sĩ lần thứ 29, sẽ tổ chức tại Tịnh xá Ngọc Thạnh (xã Tân Hòa, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), vào ngày 4-11/9 năm Kỷ Hợi.
Cuối buổi lễ, HT. Giác Ngộ - hóa chủ của Khóa tu đã bày tỏ lòng tri ân đối với sự hiện diện quang lâm và chứng dự của chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái và sự nỗ lực tu tập của hành giả. Đồng thời, Hòa thượng thay lời chư Tôn đức Giáo phẩm tán thán tinh thần cúng dường trợ duyên của quý Phật tử đã về tịnh xá hộ trì cho khóa tu trong suốt 7 ngày qua.
Buổi lễ Bế mạc hoàn mãn vào lúc 10h30 cùng ngày, sau đó Đại chúng hành giả đã cùng thọ trai do các Phật tử cúng dường trước khi trở về lại trú xứ.


Trước đó, dưới sự dẫn dắt của HT. Giác Tường, Thành viên Thường trực HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái Khất sĩ, Chứng minh của khóa tu, 130 Du Tăng Khất Sĩ đã thực hiện hạnh trì bình khất thực theo đúng với truyền thống chư Phật từ ngàn đời quanh hồ Xuân Hương (Tp. Đà Lạt – tỉnh Lâm Đồng).
Được biết, Tịnh xá Ngọc Thiền do Trưởng lão HT. Giác Ngộ khai lập vào năm 1967. Trải qua thời gian hơn 50 năm, qua những lần kiến tạo và trùng tu đến nay Tịnh xá là một trong những ngôi Đạo tràng tiêu biểu của Hệ phái. Với khí hậu thoáng mát quanh năm, cùng quan cảnh hữu tình, yên tỉnh rất thích hợp cho việc tịnh tu thiền định.
Nên vào năm 2013 cũng như năm 2017, chư Tôn đức Giáo phẩm lãnh đạo Hệ phái đã chọn địa điểm này làm nơi tu tập của chư Tăng trong 6 Giáo đoàn.
TT. Vườn Tâm