Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

Với chí nguyện Nối truyền Thích Ca chánh pháp, đức Tổ sư Minh Đăng Quang đã quyết chí noi gương Phật Tăng xưa sống đời Phạm hạnh của một “Du phương khất sĩ. Chỉ vỏn vẹn có 10 năm xuất gia và hành đạo, Ngài đã mở ra con đường siêu thế thanh cao, vượt lên trên mọi nhiễm ô của thế tục. Con đường này đi thẳng vào tâm giác ngộ, đánh thức tuệ giác và làm trỗi dậy ý thức giải thoát nơi mỗi con người. Đây là đường lối Phạm hạnh mà Tăng đồ Khất Sĩ noi gương dấn thân tu tập trải dài 80 năm qua.

Tuy nhiên, thực trạng hiện nay, đứng trước sự đổ xô của sự thịnh hành về vật chất, sự du nhập ồ ạt của văn hóa nước ngoài với biết bao cám dỗ độc hại ngày càng nhiều, đặc biệt xã hội đang xuất hiện nhiều tổ chức tà đạo mượn danh Phật giáo làm nhiều điều điên đảo thị phi và trục lợi. Nếu người Phật tử không được trang bị kiến thức căn bản và chánh kiến nhất định thì sẽ rất dễ sa ngã vào vòng cuốn hút của chúng. Đặc biệt, hiện nay đất nước Việt Nam đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, mọi người ngoài việc khó khăn về kinh tế còn phải đối diện sự đau khổ nếu là F0 hoặc người thân đã mất do bị dương tính. Trong thời gian an yên tại nhà trong thời gian giãn cách theo chỉ thị của nhà nước, Phật tử rất cần một chỗ dựa tinh thần trên nền tảng Phật pháp.

Chính từ những yếu tố trên, lớp học Kinh Trung Bộ từ 5h - 6h sáng và lớp Giáo lý Căn bản từ 19h30’ - 21h hàng đêm trên ứng dụng Google Meet ra đời. Các vị Giáo thọ sư đều là hàng chư Tôn Giáo phẩm từ cao hạ đến các vị trung niên và trẻ tuổi của Phật giáo Khất Sĩ giảng thuyết và hướng dẫn. Đây là hoa lá vươn mình từ cội gốc tông môn do đức Tổ sư khai sơn xiển dương Chánh pháp. Nhân dịp ngày khánh đản lần thứ 99 của đức Tổ sư Minh Đăng Quang (26/09/Quý Hợi – 26/09/Tân Sửu), chư Tôn đức Ban Điều hành hai lớp học online đồng tổ chức ngày đại lễ để ôn nhắc lại hành trạng đạo nghiệp của Ngài.

Ngày lễ Khánh đản đức Tổ sư diễn ra 3 thời đều trên không gian mạng được trực tiếp trong Room ứng dụng Google Meet và phát trên các trang Facebook: Pháp Âm Khất Sĩ, Tịnh Xá Linh Sơn, Tịnh Xá Ngọc Đạt và Youtube: Pháp Âm Khất Sĩ, Học Phật Pháp 5:00 AM.

1. Trong khung giờ buổi sáng sớm, đại chúng Tăng Ni và Phật tử tham gia vào Room lúc 3h45’ để ổn định đạo tràng. ĐĐ. Giác Thống hướng dẫn đại chúng tụng đọc Kệ Giới  trong Luật Nghi Khất Sĩ để ôn nhắc lại tầm quan trọng của việc hành trì giới luật Tăng đồ. Sau thời kinh, đại chúng thực hành thời thiền tọa nhằm tưởng niệm tri ân hành trạng một đời lập đạo, tiếp Tăng độ chúng và hóa độ quần sanh của đức Tổ sư Minh Đăng Quang.

Đến 5h00, TT. Giác Hoàng thuyết giảng cho đại chúng được lắng nghe ý pháp từ quyển Chơn Lý số 58: Đạo Phật Khất Sĩ. Trong phần trình bày, Thượng tọa lần lượt đọc từng đoạn và giảng trạch nghĩa lý ngang qua kinh nghiệm hành trì và thẩm thấu ý pháp của Tổ sư ngang qua cuộc đời tu học của mình. Có 7 ý pháp nổi bậc trong phần trích giảng Chơn Lý của TT. Giác Hoàng, gồm:

- Xưa kia thái tử Tất Đạt Đa đi dạo 4 cửa thành nhận thấy 4 cảnh già, bệnh, chết và một đạo sĩ mà ngộ pháp.

- Mục đích của sống là biết, muốn biết là phải học, cái học đây là đi đến toàn chơn, toàn giác.

- Chúng sanh tiến hóa từ ác đến thiện: từ ác lớn đến ác nhỏ, từ ác nhỏ đến thiện nhỏ, từ thiện nhỏ đến thiện lớn, từ thiện lớn đến chơn như.

- Chúng sanh đều là khất sĩ, đều phải xin lẫn nhau để tiến hóa.

- Cái xin của người khất sĩ là đúng pháp: xin vật chất nuôi thân, xin tinh thần nuôi trí. Xin hôm nay để ngày mai đền trả công ơn.

- Người biết giữ giới từ 1 giới đến 5 giới, 8 giới, 10 giới, 250 giới là không giết hại chúng sanh từ loài người đến các loại sinh vật và cả cỏ cây.

- Đức Phật nhận mình là chủng tộc Sa-môn và Tăng đoàn cũng thuộc quyến thuộc này. Do đó, đức Phật dẫn Tăng đoàn du phương khất thực cho đúng truyền thống của ba đời chư Phật.

2. Vào khung giờ 14h00, thường nhật là thời trì tụng kinh Trung Bộ được thay thế bằng thời chia sẻ cũng thuộc nội dung quyển Chơn Lý số 58: Đạo Phật Khất Sĩ. Tham dự buổi chiều này bao gồm rất nhiều đạo tràng tịnh xá Tăng và tịnh xá Ni trực thuộc Giáo đoàn III – vốn là đối tượng học Kinh Trung Bộ chính. Ngoài ra, còn có khoảng 80 Phật tử đồng tham dự.

Buổi pháp đàm do ĐĐ. Giác Nhường chia sẻ. Với kinh nghiệm học tu và có thuận duyên gần gũi, nghe pháp từ nhiều bậc Tôn túc lớn trong Phật giáo Khất Sĩ, ĐĐ. Giác Nhường đã ôn nhắc lại nhiều ý pháp quan trọng trong quyển Chơn Lý này. Trong nội dung đó, một người xuất gia cần phải biết tưởng nhớ cuộc đời của bậc khai sơn phá thạch, vạch lối mây mù, thắp sáng lại ngọn đèn chánh pháp vô cũng gian nan buổi đầu lập đạo. Đó chính là của đời của đức Tổ sư Minh Đăng Quang. Khi thọ học Chơn Lý, chúng ta còn phải hiểu khái niệm người khất sĩ là học trò khó xin ăn tu học, trên lấy chánh pháp làm thầy, dưới lấy bốn phương làm nơi hành đạo. Buổi chia sẻ kéo dài 1 giờ 30 phút được khép lại trong niềm hoan hỷ của lớp học online.

3. Đêm khánh đản chính diễn ra lúc 18h30’ do ĐĐ. Giác Thống điều hành chính. Đêm mừng khánh đản có sự chứng minh cao quý của HT. Giác Pháp – Phó ban Thường trực kiêm Chánh Thư ký Giáo phẩm Hệ phái, HT. Giác Minh – Giáo phẩm Hệ phái, Trưởng Ban Hoằng pháp Hệ phái, TT. Giác Phổ - Thư ký Ban Hoằng pháp Hệ phái và Trưởng ban Chủ nhiệm lớp Giáo lý online, TT. Giác Hoàng – Phó Thư ký Hệ phái, ĐĐ. Giác Nhường – Phó Ban Chủ nhiệm lớp Giáo lý online cùng chư Tôn đức Giáo thọ sư và quý Ni Trưởng, Ni sư và Chư Tôn đức Tăng Ni cũng như 150 Phật tử tham dự.

Đêm khánh đản mở đầu bằng thời kinh tụng do chư Tăng đạo tràng TX. Ngọc Quang – TP. Buôn Ma Thuột hướng dẫn. Sau thời kinh, đại chúng thiền tọa 30 phút tưởng niệm đức Tổ sư. Trong phần chia sẻ của chư Tôn đức Giáo thọ, ĐĐ. Giác Thống đã lần lượt thỉnh mời như sau:

ĐĐ. Minh Điệp đại diện chư Giáo thọ môn “Phật Pháp Căn Bản” chia sẻ những kỷ niệm chiêm bái các di tích gắn liền với đức Tổ sư khi thực hiện phim tư liệu “Cội Nguồn Khất Sĩ” năm 2014.

ĐĐ. Giác Nhường đại diện chư Giáo thọ môn “Lịch Sử Phật Giáo Khất Sĩ” đã chia sẻ những kỷ niệm được yết kiến và nghe những lời dạy từ các bậc Tôn túc Phật giáo Khất Sĩ như: được Trưởng lão Giác Phải truyền giới cụ túc, yết kiến đức Nhị tổ Giác Chánh, HT. Giác Giới, HT. Giác Dũng… Đây là các nhân duyên thù thắng mà Đại đức nhận được trong cuộc đời xuất gia tu học của mình.

TT. Giác Phổ - Chủ nhiệm lớp Giáo lý Online đã chia sẻ ngắn về hành trạng Tứ Y pháp của đức Tổ sư Minh Đăng Quang tương hợp với lời Phật dạy về hạnh độc cư trong Tiểu Bộ kinh. Cuộc đời tu tập và hành đạo của Tổ khi còn tại thế là một bài học sống động không khác gì được diễn tả trong kinh điển nhà Phật. Cho nên, cuộc đời của Ngài là một ánh thái dương soi rọi nẻo hồng trần cho Tăng Ni và Phật tử Hệ phái Phật giáo Khất Sĩ ngàn đời noi bước. Sau đó TT. Giác Phổ đã cung kính đảnh lễ cung thỉnh HT. Giác Minh sách tấn và HT. Giác Pháp ban đạo từ chứng minh.

HT. Giác Minh – Trưởng Ban Hoằng pháp Hệ phái đã bày tỏ niềm hoan hỷ vô biên trước tinh thần nhớ ơn Tổ sư của đại chúng. Mặc dù đất nước ta vẫn còn đang gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 nhưng đại chúng vẫn cùng nhau thực hiện ngày lễ thiêng liêng này. Đây cơ sở để xây dựng niềm tin vững mạnh vào giáo pháp của Tổ thầy, làm tiền đề cho sự học tu và hành đạo của thế hệ Khất Sĩ trong thời đại mới – Hòa thượng tán thán như vậy.

HT. Giác Pháp - Phó ban Thường trực kiêm Chánh Thư ký Giáo phẩm Hệ phái đã ban đạo từ chứng minh ngang qua việc trích dẫn các đoạn kinh Phật và chơn lý Trên Mặt Nước. Hòa thượng nhấn mạnh: người khất sĩ trong thời đại này cần phải ứng dụng 4 điều: khế lý, khế cơ, khế thời, khế xứ mới có thể đem đạo vào đời làm lợi ích chúng sanh một cách trọn vẹn. Ngài đọc đoạn Chơn Lý: Lời nói của người tu ví như hoa sen, việc làm của người tu ví như lá sen, ý niệm của người tu ví như gương sen” để nhắc nhở đại chúng ôn lại lời Tổ dạy. Phần cuối lời, Hòa thượng dặn dò đại chúng phải biết tu tập lời nói theo 5 loại ngôn ngữ được đức Phật khuyên các Tỳ-kheo sử dụng:

- Nói lời chân thật không nói lời hư ngụy.

- Nói đúng thời không nói phi thời.

- Nói lời nhu nguyến không nói lời thô kệch

- Nói lợi ích không nói vô ích.

- Nói bằng tâm từ không nói bằng sân.

Sau khi TT. Giác Phổ cảm tạ và hồi hướng, đồng thời kính tiễn nhị vị Hòa thượng hồi quy phương trượng rời khỏi Room online, TT. Giác Hoàng đã tùy hỷ chứng minh cho các đạo tràng trình chiếu những khung hình các đạo tràng thiết trí tôn nghiêm bàn thờ Tổ. Đêm lễ mừng khánh đản lần thứ 99 của đức Tổ sư Minh Đăng Quang khép lại trong niềm hoan hỷ vô biên của đại chúng Tăng Ni và Phật tử.

Một số hình ảnh của buổi lễ:

Nguồn: Đạo Phật Khất Sĩ