Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Vào lúc 6 giờ sáng ngày 10 tháng 4 năm 2020 (nhằm ngày 18 tháng 3 năm Canh Tý), tại Tịnh xá Ngọc Bảo (khu phố 7, phường Bảo An, TX. Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận), Lễ Truy niệm và Phụng tống kim quan cố Ni trưởng Thích Nữ Thông Liên - Nguyên Ủy viên Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh Ninh Thuận, Phó ban Quản sự Ni giới Giáo đoàn III – Hệ phái Khất sĩ, Trụ trì Tịnh xá Ngọc Bảo đã diễn ra trong bầu không khí thanh tịnh, ấm áp.

Buổi lễ có sự chứng minh của HT. Giác Phùng – Giáo phẩm Hệ phái, Tri sự phó Thường trực GĐ III, Trụ trì Tịnh xá Ngọc Tòng, Tp. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà; HT. Giác Trong – Giáo phẩm Hệ phái, Tri sự phó GĐ III, Trưởng ban Hoằng pháp GĐ III, Trụ trì Tịnh xá Ngọc Phước, Vạn Ninh, Khánh Hòa; TT. Giác Hạnh – Trưởng ban Từ thiện xã hội GĐ III, Trụ trì Tịnh xá Ngọc Vạn, Vạn Giã, Khánh Hòa, TT. Giác Hoàng - Trưởng ban Văn hóa kiêm Phó Thường trực Ban Giáo dục Tăng Ni Giáo đoàn III  – Trụ trì Tịnh xá Linh Sơn, Thanh Hóa, cùng chư Tôn đức Tăng trong Giáo đoàn III.

Về phía chư Tôn đức Ni có sự hiện diện của NT. Thích Nữ Mỹ Thái – Phó Ban Trị sự GHPGVN Phật giáo tỉnh Ninh Thuận, kiêm Trưởng Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh Ninh Thuận; NT. Hiệp Liên – Chứng minh Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh Gia Lai, Trưởng ban Quản sự Ni giới Giáo đoàn III, trụ trì Tịnh xá Ngọc Trung, An Khê, Gia Lai; NT. Đền Liên – Chứng minh Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh Bình Thuận, Phó ban Quản sự Ni giới Giáo đoàn III, trụ trì Tịnh xá Ngọc Tâm, Phan Thiết, Bình Thuận, cùng chư Tôn đức Ni trong Giáo đoàn III.

Tại buổi lễ, NS. Hiếu Liên – Thư ký Ni giới Giáo đoàn III cung tuyên tiểu sử của cố Ni trưởng Thông Liên.

Ni trưởng là hiện thân của hạnh kham nhẫn, hạnh hy sinh, hạnh từ bi và trên hết là hạnh giản dị thanh bần, giữ gìn giới pháp tinh nghiêm. Lời nói của Người chân chất mà từ ái, bao dung. Việc làm của Người gom đầy thiện ý, lòng hy sinh, xả thân vì đạo, vì lợi ích chung cho đạo pháp, xã hội và nhân sinh. Người kham nhẫn, nhẹ nhàng chịu đựng nhiều thử thách của hoàn cảnh đến với mình ngay cả thời điểm thân bệnh trầm trọng. Suốt cuộc đời tu tập, những việc làm, lời nói không phù hợp với giới hạnh của hàng xuất gia, dù cho mất thân, Người nhất quyết không hành theo. Từ buổi đầu vào đạo, cho đến ngày viên tròn phận sự, 40 năm, Ni trưởng đã vun tròn hạnh đức như pháp danh thiêng liêng được truyền thọ từ Tổ Thầy:

THÔNG Ý ĐẠO TỪ, NGỘ CHƠN THƯỜNG, TINH CHUYÊN TU HỌC

LIÊN HOA HIỆN HỮU, HÀNH GIỚI LUẬT, NHIẾP HÓA NHÂN SINH

SC. Tuyền Liên, đại diện cho hàng đệ tử dâng lời cảm niệm đến bậc Thầy hiền.

NT. Hiệp Liên, thay lời cho chư Tôn đức Ni trong Giáo đoàn III có lời tán dương đạo hạnh tu tập cũng như sự hy sinh, dấn thân cho việc chung của Giáo đoàn và Ni giới Giáo đoàn III của cố NT. Thông Liên. Ni trưởng cũng khuyến khích chư Ni trú xứ Tịnh xá Ngọc Bảo tinh cần trong tu học và hành đạo.

HT. Giác Phùng ban đạo từ chứng minh buổi lễ, tán thán những đóng góp đương thời của cố Ni trưởng đối với Hệ phái, với Giáo đoàn. Hòa thượng cũng một lần nữa sách tấn toàn thể hội chúng sống tu tập theo Giới Định Huệ và làm lợi ích cho chính tự thân cũng như cho mọi người theo phương châm Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội.

Tiếp theo, TT. Giác Hoàng hướng dẫn hội chúng thực hiện nghi lễ tụng kinh cầu nguyện trước khi di quan.

Vào lúc 7g15, kim quan của cố Ni trưởng Thích Nữ Thông Liên được phụng tống về nghĩa trang Yên Bình, xã Tri Hải, huyện Ninh Hải, Ninh Thuận, nơi an nghỉ cuối cùng của nhục thân cố Ni trưởng.

Vì trong mùa đại dịch Covid 19, nhục thân không lưu lại lâu. Được biết trong ngày 17 âm lịch, có nhiều đoàn gồm các tự viện, tịnh xá, các doanh nghiệp tư nhân, các gia đình Phật tử… lần lượt viếng tang cố Ni trưởng Thích Nữ Thông Liên, tuy nhiên vẫn tuân thủ đúng Quy định phòng chống dịch bệnh.

TKN. Liên Hòa (GL) - Đạo Phật Khất Sĩ