Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !

LƯỢC SỬ NI TRƯỞNG TRÀNG LIÊN

(ĐƯƠNG KIM TRƯỞNG NI GIỚI HỆ PHÁI KHẤT SĨ)

 

Với chí nguyện kiên cường, chánh tín xuất gia, đồng chơn nhập đạo lại thêm mẫn tuệ nên Ni trưởng đã lưu lại những dấu ấn, giá trị cao đẹp của tình người thanh khiết, của nghĩa nhân Thánh thiện, có sức lan tỏa trong Tăng đoàn và cả tín đồ Phật tử cả hai miền Nam-Trung đất Việt. Cung kính ghi lại công hạnh tu tập và hoằng truyền Chánh pháp của Ni trưởng đạo hiệu Tràng Liên, Đệ tứ Ni trưởng - Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ.

TRUYỀN THỐNG GIA ĐÌNH

Ni trưởng Tràng Liên, thế danh Huỳnh Thị Liễu, sinh năm 1929, tại Chợ Lớn (TP. HCM). Thân sinh là cụ ông Huỳnh Văn Hưng, tự Hùng; thân mẫu là cụ bà Nguyễn Thị Đành, tự Dành, buôn bán hàng ẩm thực tại Chợ Lớn.

Ni trưởng được cha mẹ cho đi học đến lớp đệ tam phải dừng lại (theo quan niệm người xưa cho rằng con gái không nên học cao). Thuở nhỏ, Ni trưởng đã có phong cách thanh lịch, đoan trang, tánh tình điềm đạm, cử chỉ ôn hòa, nói năng nhỏ nhẹ, cha mẹ rất yêu thương và làng xóm cũng quý mến. Giữa tuổi hoa niên tươi đẹp như thế nhưng hình bóng Tăng bảo được hình thành và cuối cùng cũng đạt thành chí nguyện.

XUẤT GIA TU HỌC

 Song thân của Ni trưởng là những vị Phật tử thuần thành kính tin Tam bảo, tư chất hiền lương, cần mẫn dạy dỗ các con trở nên người đạo đức, hữu dụng. Năm 1949, Ni trưởng vừa tròn 20 tuổi, duyên lành uyển chuyển, đúng thời hoa nở như báo hiệu sẽ có thêm một bông hoa tỏa ngát hương thơm trong vườn tuệ giác. Lúc bấy giờ, Đức Tổ sư Minh Đăng Quang về Phú Lâm hành đạo. Nhìn thấy tướng phi phàm thoát tục của Đức Tổ sư, Ni trưởng cứ ngỡ mình gặp được Phật sống, có lẽ “nhất kiến như cố” (vừa gặp mà như đã quen biết). Qua nhiều lần thính pháp văn kinh, Ni trưởng thâm nhập diệu lý Phật-đà nên thưa cùng song thân, xin được xuất gia giải thoát theo hạnh Khất sĩ thoát tục ly trần.

Đúng thời duyên hoa nở báo xuân về,

Những cánh hoa những hạnh nguyện Bồ-đề.

Hạnh nguyện Bồ-đề được kết lại vào ngày 30/6/1949 tại đình Phú Lâm, ông bà hoan hỷ đưa con đến cúng dường Tam bảo. Đức Tổ sư chứng minh, thâu nhận và đặt pháp danh cho Ni trưởng rồi dạy nương theo Đệ nhất Ni trưởng tu học. Sau một năm tập sự, Người tinh tấn trau dồi phẩm hạnh, hoàn thiện tự thân đúng theo khuôn phép của vị xuất gia trẻ tuổi nên được truyền trao giới pháp Sa-di-ni.

Công phu, công quả vẹn toàn, tăng trưởng thiện duyên sau nhiều năm kiên trì quyết đạt thành chí nguyện, chuyên tâm gìn giữ các giới đã thọ, Người được Đức Tổ sư truyền Cụ túc giới vào năm 1952. Từ đây, Ni trưởng được chính thức vào hàng Thích tử Như Lai, một nữ Khất sĩ thực hành Tứ y pháp, nhứt bát tam y, đầu trần chân đất, không bạc không tiền, theo chân Đệ nhất Ni trưởng và giáo đoàn Ni khất thực trì bình, vân du hoằng hóa khắp các tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Ngày khất thực nuôi thân, đêm nghỉ nơi gốc cây hay mồ mã suốt 10 năm trời, mặc dầu tuổi đời còn rất trẻ nhưng tâm Người vẫn kiên trì bất thối, thân dầu thực hành khổ hạnh nhưng vẫn có niềm vui với đạo, tinh tấn chí không lui.

TRUYỀN ĐĂNG TỤC DIỆM

Đến năm 1954, một năm lịch sử của Hệ phái Khất sĩ với nhiều biến động, đổi thay, Đức Tổ sư vắng bóng, Đệ nhất Ni trưởng tịnh tu nuôi dưỡng tinh thần trong thời gian ngắn đến khi “trí thông tuệ sáng” tiếp tục đại hạnh nguyện làm con thuyền chở chuyên phái nữ. Khoảng thời gian này, Ni trưởng lại theo Đệ nhị Ni trưởng hoằng pháp tại miền Đông, vẫn luôn hành trì Tứ y pháp. Đến năm 1959, giáo pháp Khất sĩ mở mang ra các tỉnh miền Trung, nhiều tịnh xá Ni giới Hệ phái được hình thành. Ni trưởng cũng được tháp tùng đem ngọn đuốc Chánh pháp thắp sáng miền quê Trung Việt, tái hiện nếp sống Tăng đoàn thời Đức Phật còn tại thế.

Qua một năm miệt mài tuyên dương Chánh pháp, khêu ngọn đèn Từ, làm rạng rỡ giáo pháp Khất sĩ tại miền Trung, Ni trưởng trở lại miền Nam, về Mỹ Tho sửa sang và nâng cấp Tịnh xá Ngọc Mỹ rồi an trụ nơi đây, thúc liễm thân tâm, chuyên tu Giới-Định-Tuệ. Tiếp đó, nhân duyên hội đủ, Ni trưởng tùy thuận, uyển chuyển tiếp nhận Tịnh xá Ngọc Diệp để vận hành và trụ trì cho đến ngày viên tịch. Trải qua 69 năm, quãng thời gian hơn một đời người, bởi có đạo lực tu tập và đạo học thâm viễn nên Ni trưởng luôn là Hòa thượng Đàn đầu trong các giới đàn Ni giới Hệ phái Khất sĩ và trong Hội đồng Thập sư của các Đàn giới do Thành hội TP.HCM tổ chức. Giới luật nghiêm minh, tâm từ bi và trí tuệ đã un đúc và phổ nhuận biểu hiện qua thân giáo, từ nền tảng đó mà Ni trưởng được suy tôn lên ngôi vị Đệ tứ Ni trưởng - Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam vào năm 2002. Đồng thời được sự tín nhiệm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ni trưởng là một trong số các UV. HĐTSTW nhiệm kỳ III, IV và V.

VIÊN TỊCH

Tuổi đời Ni trưởng đã vào thập niên 90, hạ lạp trên 60, với một bề dày lịch sử về hạnh tu Khất sĩ, Ni trưởng đã cống hiến bao tâm lực, sức lực cho đạo pháp, kiên nhẫn duy trì và phát huy giáo pháp Tổ Thầy, một tấm gương nhẫn nại, tinh cần, thanh bần giải thoát, là tấm gương sáng cho đoàn hậu học tiến tu đạo nghiệp. Thành tựu những phước duyên thù thắng như trên, Ni trưởng vừa chuẩn bị cho mình tư lương về cõi chân nguyên vừa tiếp tục nối thạnh dòng Phật Tổ cho đến ngày viên mãn.

Ni trưởng đã thuận thế vô thường, thu thần viên tịch vào lúc 02 giờ 12 phút, ngày 28 tháng 12 năm 2020, (nhằm ngày 15/11/ Canh Tý), tại Tổ đình tịnh xá Ngọc Phương, số 498/1 Lê Quang Định, phường 1, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh, trụ thế 92 năm, Hạ lạp 69 năm.

Tuy hành hoạt trong sắc thinh, nhân ngã nhưng Ni trưởng vẫn thong dong, thắm đượm vị ngọt từ bi và vẫn luôn êm đềm trong tâm thức của tất cả Tăng Ni và Phật tử.

Môn đồ pháp quyến phụng ghi