Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
VTO - Vào lúc 8h, ngày 14/10/2019 (nhằm 16/09 năm Kỷ Hợi), tại Tịnh xá Ngọc Chơn (Chơn Thành, Bình Phước) các hành giả tại Khóa tu truyền thống Ni giới Giáo đoàn VI đã được nghe những lời pháp âm do HT. Giác Toàn - Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Thường trực Hệ phái Khất sĩ đã về chia sẻ với đề tài Kinh Trú Độ Thọ - (trong bộ kinh Trung A-hàm, phẩm I: Bảy pháp)
“KINH TRÚ ĐỘ THỌ
Tôi nghe như vầy:
Một thời Phật trú tại nước Xá-vệ, ở tại Thắng Lâm trong vườn Cấp Cô Độc.
Bấy giờ Phật nói với các Tỳ-kheo:
"Nếu lá cây Trú độ (1) ở Tam Thập Tam Thiên úa vàng (2) , lúc đó thiên chúng ở Tam thập thiên vui mừng hớn hở, cho rằng lá cây Trú độ chẳng bao lâu nữa sẽ rụng…”


Qua bài giảng Hòa thượng đã nói về quá trình xuất gia của người tu sĩ giống như quy trình sinh học tự nhiên của cây Trú Độ. Tiến trình này như khi: Nếu lá cây Trú Độ ở Tam Thập Tam Thiên úa vàng, đã rụng, đã mọc lại, đã kết mạng lưới, đã nở nụ giống như mỏ chim, đã nở hoa như cái bát. Khi cây Trú như vậy thì: “Lúc bấy giờ vào tháng tư mùa hạ, các vị Tam Thập Tam Thiên vui đùa với năm món dục lạc cõi trời. Đó là Tam Thập Tam Thiên tập trung dưới cây Trú độ mà hưởng thọ sự hoan lạc.”
Cũng thế quá trình người Tu sĩ cũng bắt đầu từ lúc có ý nguyện xuất gia, cạo bỏ râu tóc, mặc áo cà sa đến quá trình tham nhập các cảnh giới thiền định. Muốn như vậy, người xuất gia cần phải buông bỏ tiền tài danh vọng, nhiếp phục tham sân si… thì mới đạt được quả Thánh an vui


Hòa thượng nhấn mạnh, người xuất gia phải biết tài sản lớn nhất đời mình chính là Giới, Định và Tuệ. Mỗi người ngoài việc chuyên tâm tu trì giới thì phải có nội lực định để đạt được tuệ giải thoát. Mỗi vị xuất gia cần nắm vững Giới, Định, Tuệ, đồng thời kiên định với lý tưởng xuất gia của mình thì mới vượt qua được các chướng ngại trên bước đường tu của mình.
Thông qua bài giảng, Hòa thượng khuyến khích chư hành giả của Khóa tu, cũng như các Phật tử phải luôn chú ý thân và tâm của mình, xem đã úa vàng tánh đời hay chưa? Bản thân mỗi người có dứt tham, nhẹ sân, nhẹ si chưa?

Cuối bài giảng, Hòa thượng cho biết, bài kinh Trú Độ Thọ này có ảnh hưởng rất lớn, mang đến bóng mát lớn, nhân duyên lớn cho người xuất gia trong việc quán xét lại thân và tâm của mỗi người, làm hành trang cho các bậc xuất trần trên con đường tìm cầu an lạc, giải thoát.

Trước đó, chư hành giả Ni chúng Giáo đoàn VI đã đến đảnh lễ vấn an HT. Giác Toàn theo đúng tinh thần cầu pháp của chư Phật, Tổ sư đã chỉ dạy


 
Bích Đào - Thiện Duyên
Ảnh: Tịnh xá Lộc Uyển