Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Sáng nay, ngày 28/9, Lễ truy niệm và cung tống kim quan cố Ni trưởng Thích Nữ Ngoạt Liên đã trang nghiêm diễn ra tại Tịnh xá Ngọc Phương. Chứng minh và tham dự buổi lễ có chư Tôn đức giáo phẩm HĐCM, HĐTS GHPGVN, cùng Tăng Ni, Phật tử Hệ phái Khất sĩ VN, và Lãnh đạo chính quyền Thành phố đồng tham dự.

Kim quan cố Ni trưởng tại Tịnh xá Ngọc Phương

Đúng 6h30 sáng, Chư tôn đức chứng minh cùng lãnh đạo chính quyền các cấp Thành phố đã trang nghiêm trở về Giác linh đường để chính thức bắt đầu Lễ truy niệm.


Toàn cảnh lễ Truy niệm


Chư vị Giáo phẩm Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN


Lãnh đạo chính quyền Thành phố

NT. Viên Liên – Giáo phẩm Ni giới Hệ phái đã cung tuyên tiểu sử cố Ni trưởng Ngoạt Liên, nhằm ôn lại cuộc đời và đạo nghiệp của bậc chân tu phạm hạnh, đã cống hiến trọn cuộc đời cho Đạo pháp và Dân Tộc.


NT. Viên Liên – Giáo phẩm Ni giới Hệ phái đã cung tuyên tiểu sử cố Ni trưởng

Tiếp đó, để bày tỏ lòng quý kính đối với bậc Ni trưởng có nhiều công đức cho các hoạt động Phật sự của Giáo hội trong nhiều thập niên, HT. Giác Toàn – phó Chủ tịch HĐTS dâng lời tưởng niệm của Trung ương Giáo hội.


HT. Giác Toàn – phó Chủ tịch HĐTS dâng lời tưởng niệm của Trung ương Giáo hội

Lời tưởng niệm có đoạn: “Nhớ Giác linh xưa, từ chân tánh hiện thân hiền sĩ, giữa phàm trần không nhiễm hồng trần. Nước sông Hậu thao thao dòng Phật thủy, đất Cần Thơ gió quyện mây từ, trời Sài thành một đời nên Đạo nghiệp.

Một đời giữ vững chữ Hiền, trọn kiếp lưu danh chữ Nhẫn, an lành trong Chánh pháp, giải thoát trong việc làm, vô vi tự tại, Thiền tọa khắc ghi, đêm ngày quyết chí lập công, đèn lòng tỏ rạng, chân tâm hiển lộ rõ ràng. Kể từ đó, hương giới bay xa, đạo tâm xán lạn, xứng danh con nhà họ Thích ngàn đời…; Khi nước nhà lâm cơn nguy biến, Ni trưởng đã thể hiện trọn vẹn tinh thần hộ quốc an dân, nêu cao cờ chánh nghĩa; vận dụng tùy duyên bất biến, bất biến tùy duyên, truyền trì đạo mạch, phát huy chân lý đạo nhà một cách trong sáng và tích cực qua các thời kỳ khác nhau của lịch sử.


Môn đồ đệ tử và hiếu quyến

 Sự ra đi vĩnh viễn của Ni trưởng là một sự mất mát đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hệ phái Khất sĩ và hàng Ni giới. Công đức và đạo hạnh của Ni trưởng đã cống hiến cho Đạo pháp và chúng sanh vẫn sống mãi trong tâm tư, trong ký ức của người con Phật và trang sử muôn màu của Phật giáo Việt Nam thời hiện đại, như người xưa đã nói: “Một mai thân xác tiêu tan, danh thơm vẫn ở thế gian muôn đời”.

Hôm nay, trong giờ phút nghìn thu vĩnh biệt này, chúng tôi xin thay mặt Trung ương GHPGVN đốt nén tâm hương cúng dường Giác linh Ni trưởng, để gọi là thể hiện mối tâm giao, tình Pháp lữ đời đời trong Chánh pháp. Kính nguyện Giác linh Ni trưởng sớm thể nhập Ta bà, tiếp tục tu hành hạnh Du Tăng Khất sĩ trong những kiếp lai sinh của trần thế.”


NT. Thẩm Liên – Giáo phẩm Ni giới Hệ phái đã bồi hồi đọc điếu văn.

Tiếp đó, Ni giới Hệ phái khất sĩ VN cũng có bài điếu văn dâng lên Giác linh cố Ni trưởng Ngoạt Liên

“Nhục Thân còn đây mà chúng con nghe như trời nghiên đất chuyển, gió giật tàn đèn, người hiền sớm khuất, bệnh ngặt vội chen. 96 năm dài nương đạo nay đành xa nghĩa quý. 70 năm lẽ ở Tổ đình, giờ vội tách lìa. Đệ tử còn đây nương bóng thầy mà thầy về quê cảnh. Đài cực lạc rạng ngời ánh đức, đò tây Phương tâm lực vĩnh miên trường.” NT. Thẩm Liên – Giáo phẩm Ni giới Hệ phái đã bồi hồi đọc điếu văn.


Thành kính tiễn biệt


bà Võ Thị Dung – phó Bí thư Thành ủy và bà Tô Thị Bích Châu – Chủ tịch UBMTTQ TP.HCM, đã có mặt xuyên suốt trong thời gian diễn ra Tang lễ


Khuất bóng ân sư trời giá lạnh, vắng lời giáo huấn gió đìu hiu. SC.Thích Nữ Liên Phước đã đại diện cho Môn đồ đệ tử và hiếu quyến xúc động dâng lời cảm niệm.


Chư tôn giáo phẩm, chính quyền các cấp đã thành kính dâng hương cúng dường và cầu nguyện Giác linh cố Ni Trưởng cao đăng Phật quốc.


Môn đồ nghẹn ngào tiễn biệt Thầy

Sau Lễ truy niệm, Chư tôn giáo phẩm, chính quyền các cấp đã thành kính dâng hương cúng dường và cầu nguyện Giác linh cố Ni Trưởng cao đăng Phật quốc.


Tăng Ni đồng thanh tụng Kinh vãng sanh

Đúng 7h30, đoàn đạo tỳ thực hiện nghi thức di quan và cung thỉnh Kim quan rời Giác linh đường. Hòa cùng đó là lời Kinh Vãnh Sanh của chư Tôn đức Hệ phái khất sĩ đồng thanh tụng niệm.


Cung thỉnh kim quan rời Tịnh xá Ngọc Phương


Môn đồ thỉnh Lư hương, Y bát, Linh vị và Di ảnh Ân sư


Dòng người tiễn đưa cố Ni trưởng về quê hương Cần Thơ để nhập Bảo tháp

Theo đó, kim quan cố Ni trưởng được cung tống về nhập bảo tháp tại tịnh xá Ngọc Liên (số 59/12 đường Đề Thám, phường An Cư, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) vào lúc 15 giờ cùng ngày.

Theo phatsuonline