Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Sáng nay, ngày 5/3/2019 (nhằm ngày 29/1 năm Kỷ Hợi), chư Tôn đức giáo phẩm HĐCM, HĐTS GHPGVN, chư Tôn đức Ban Trị sự các tỉnh thành, đã quang lâm chứng minh và dự lễ Tưởng niệm 65 năm đức Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng và Khánh thành Tổ đình Minh Đăng Quang (tỉnh Vĩnh Long) do chư Tôn đức giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ Việt Nam tổ chức.

Về chứng minh và tham dự buổi lễ có: Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Phó Pháp chủ kiêm Giám Luật HĐTS GHPGVNĐức Trưởng lão Hòa thượng Giác Nhường - Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐTS GHPGVNĐức Trưởng lão Hòa thượng Giác Giới - Phó Thư ký HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái, Trưởng Ban Tổ chức Đại lễ; Đức Trưởng lão Hòa thượng Giác Tường - Ủy viên Thường trực HĐCM GHPGVN; Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Đồng Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN; Hòa thượng Thích Thiện Tâm – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; Hòa thượng Giác Toàn - Phó Chủ tịch Hội Đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ Việt Nam; Thượng tọa Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN; Thượng tọa Thích Thọ Lạc – Trưởng ban Văn hóa Trung ương GHPGVN; Cùng chư Tôn đức Trưởng lão, Hòa thượng HĐCM, HĐTS GHPGVN; chư Tôn giáo phẩm chứng minh Hệ phái, chư Tôn đức Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Long và chư Tôn đức Đại diện Ban Trị sự các tỉnh, thành khu vực miền Tây; chư Tôn đức lãnh đạo các Giáo đoàn Tăng và Ni trong Hệ phái, chư Tôn đức trụ trì các tự viện, tịnh xá, tịnh thất trong và ngoài tỉnh Vĩnh Long; Cùng đại diện các tôn giáo bạn cũng đã đến chúc mừng cho Đại lễ Tưởng niệm.

Về phía đại diện lãnh đạo chính quyền có: ông Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ và các vị đại diện các cấp chính quyền đại diện tỉnh, thành các tỉnh miền Tây Nam Bộ và địa phương tỉnh Vĩnh Long; Cùng đông đảo bà con Phật tử trong và ngoài nước về tham dự.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, HT. Giác Giới thay lời Ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái tuyên đọc diễn văn khai mạc Đại lễ. Qua đó, Hòa thượng bày tỏ lòng tri ân đến sự quan tâm của Trung ương Giáo hội, đồng thời nhắc lại tâm nguyện và Đạo nghiệp của Tổ sư Minh Đăng Quang, để từ đó, Tổ đình Minh Đăng Quang được hình thành, và sẽ là một trong những di tích tưởng niệm Tổ sư, và là đạo tràng nơi thực hành đường lối tu học theo tôn chỉ “Nối truyền Thích-ca Chánh pháp” mà Tổ sư Minh Đăng Quang đã đề ra.

Hòa thượng nhấn mạnh: “Chúng tôi thiết nghĩ, ân đức sâu dày của Tổ sư mà hàng môn đồ đệ tử và hậu thế thọ nhận là sự xả thân học đạo của Ngài, tinh thần tha phương tầm cầu chân lý, sự nỗ lực tu tập để chứng đắc chân lý, đúng với chân lý Phật-đà, truyền dạy và biên soạn thành bộ Chơn Lý gồm 69 quyển, để mỗi học trò đệ tử trong Hệ phái tiếp nhận và hành theo, không ngoài đại nguyện vì lợi ích, an lạc, hạnh phúc cho chư thiên và loài người”.

Sau lời phát biểu của Hòa thượng Trưởng ban Tổ chức, ông Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết: Thật vui và hạnh phúc hôm nay nhân sự kiện 65 năm Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng Hệ phái Khất sĩ tổ chức Khánh thành Tổ đình Minh Đăng Quang, một việc làm để khẳng định giá trị một con người, sống trong cuộc đời.

65 năm vắng bóng Tổ sư Minh Đăng Quang đã để lại cho GHPGVN ngày nay một Hệ phái Khất sĩ, để lại một giá trị tốt lành cho đạo pháp, cho dân tộc. Một vùng quê ở vùng đất Vĩnh Long, tuy còn nhiều khó khăn nhưng nhờ có đức của Ngài mà tỏa sáng muôn phương. Đúng với chân lý của Ngài đã nói: Cái gì cốt lõi còn sống mãi, để lại muôn đời với quê hương.

Kế sau đó, Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, thay lời chư Tôn đức giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ban đạo từ tán thán và sách tấn quý báu đến chư Tôn giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ, chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử Hệ phái Khất sĩ.

Hòa thượng chỉ dạy: Nhìn vào ánh sáng của nguồn tâm mà ta gọi là ngọn đuốc Minh Đăng Quang, tôi thấy được đức Phật Thích Ca đản sanh, đức Phật thành đạo, đức Phật thuyết pháp và đức Phật nhập niết bàn. Cũng qua ánh đuốc đó tôi thấy ở trong tại giảng đường này Tổ sư Minh Đăng Quang xuất hiện như một hài nhi, xuất hiện như một vị khất sĩ, rồi xuất hiện như 1 nhà truyền giáo. Chúng ta nhìn kỹ không phải 65 năm trước vắng bóng không có nghĩa là Ngài không có còn trên cuộc đời, chúng ta nhìn kỹ chúng ta thấy bóng Ngài vẫn còn ở trong các Hòa thượng của Hệ phái, trong tất cả tăng ni Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, sống theo tinh thần của Ngài

Cho nên nếu ngày nào mà Tăng Ni thuộc Hệ phái Khất sĩ, ta còn giữ được cái nét đẹp của Tổ sư Minh Đăng Quang gọi là y bát chân truyền thì ngày đó Tổ sư vẫn còn hiện hữu.

Sau khi lời đạo từ của Hòa thượng Thích Trí Quảng, HT. Giác Toàn – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, đã thay mặt Ban Tổ chức thành kính gửi lời tri ân đến chư Tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS, chư Tôn đức Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành; Tăng Ni, Phật tử đã đến tham dự Đại lễ Tưởng niệm 65 năm Tổ sư vắng bóng và Khánh thành Tổ đình Minh Đăng Quang.

Không chỉ vậy, Hòa thượng Giác Toàn cũng đã cùng chư Tôn đức Hệ phái đối trước chư Tôn đức Giáo phẩm GHPGVN thể hiện sự y giáo phụng hành sau những lời chỉ dạy của HT. Thích Trí Quảng vừa ban đạo từ.

Cuối buổi lễ, chư Tôn đức lãnh đạo, giáo phẩm GHPGVN và lãnh đạo Hệ phái Khất sĩ, chư Tôn đức Giáo phẩm chứng minh Hệ phái đã cùng lãnh đạo chính quyền trang nghiêm thực hiện nghi thức dâng trầm lên đức Tổ sư Minh Đăng Quang và ra ngoài thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành ngôi Tổ đình Minh Đăng Quang trong niềm hân hoan của đông đảo Phật tử về.

Sau đó, quý chư Tôn đức Trưởng lão Hòa thượng HĐCH, HĐTS, chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái và đại diện Chính quyền đã quang lâm trước Chánh điện thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành Tổ đình Minh Đăng Quang.

Được biết, vùng đất Hậu Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long là nơi sinh trưởng của Đức Tổ sư Minh Đăng Quang – Vị Tổ sư khai sáng Đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam, nay là Hệ phái Phật giáo Khất sĩ. Nơi đây, được xem là  một trong các di tích tưởng niệm Tổ sư của Hệ phái Khất Sĩ. Chính vì vậy,  ngôi Tổ đình Minh Đăng Quang mang ý nghĩa vừa là Di tích lịch sử vừa là nơi sinh hoạt, chuyên tu của chư Tăng Ni Hệ phái là mong ước từ lâu của chư Tôn đức Hệ phái.

Xin chia sẻ những hình ảnh trang trọng của buổi lễ:

Nhị vị Phó Pháp chủ HĐCM cùng chư Tôn Hòa thượng HĐCM, HĐTS GHPGVN

 Chư Tôn đức Ban Trị sự các tỉnh miền Tây Nam Bộ

Quý Ni trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ

Ông Bùi Hữu Dược cùng lãnh đạo chính quyền

Hòa thượng Giác Giới đọc diễn văn khai mạc

Quang cảnh buổi lễ

Hòa thượng Phó Pháp chủ tặng khánh vàng lưu niệm

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu tặng quà

HT. Thích Thanh Điện tặng hoa

 HT. Thích Như Tước tặng quà

Chư Tôn đức Hòa thượng các giáo đoàn

Ban Cung nghinh cung thỉnh Hòa thượng Pháp chủ cùng chư Tôn đức HĐTS GHPGVN quang lâm

Phật tử từ Tây nguyên cũng về tham dự

Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa - Vĩnh Long tham dự lễ

Theo daophatkhatsi.vn