Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Khi từ chối người khác, phải nhanh; lúc đáp ứng một ai, phải chậm. Người trưởng thành là phải hiểu điều này!

Trên nền tảng Zhihu có mở ra một chủ đề: Sau nhiều năm vật lộn ngoài xã hội, bạn đã nhận ra đạo lý nào cần phải hiểu?

Một bình luận đã nhận về rất nhiều lượt tán thành như sau: “Đi làm kiếm tiền, gặp nhiều kiểu người, tôi mới nhận ra cuộc đời này có rất nhiều cái bất công. Nhưng bất công sẽ trở thành công bằng nếu bạn có nhiều sự vượt trội hơn người khác. Mà cách để đạt được sự vượt trội này chính là cắn răng chịu đựng những gập ghềnh của hiện tại để tìm đến tương lai bằng phẳng hơn. Ngoài ra không còn cách nào khác”.

Thật vậy! Trưởng thành là quá trình không hề dễ dàng. Vậy đến thời điểm hiện tại, bạn đã có được bao nhiêu bài học cuộc sống?

1. Một hiện tượng khá thú vị là những người giàu thực sự đều có một đặc điểm, dù gặp người có vấn đề hay kém cỏi đến đâu, họ cũng sẽ không đưa ra lời khuyên, nhắc nhở hay hướng dẫn. Cho dù kinh nghiệm và năng lực vượt xa đối phương, họ cũng không dạy người khác cách làm, thậm chí không đưa ra một gợi ý nhỏ nào. Họ chắc chắn sẽ không lải nhải liên tục về những sự thật và giảng đạo lý. Bởi lẽ họ hiểu: “Người khôn quý lấy miệng mình, kẻ khờ chỉ điểm thiên hạ”.

Hơn bao giờ hết, họ biết rõ việc dạy một người không dựa vào kinh nghiệm của người đi trước. Thứ có thể thuyết phục một người không phải là lời nói gió thoảng, mà là thứ mắt thấy tai nghe. Điều có thể soi sáng một người không bao giờ là thuyết giảng đạo lý, mà là va vấp và mài giũa.

2. Mọi hạnh phúc đích thực đều phải là sự nỗ lực không ngừng. Những thỏa mãn nhất thời, những thú vui phút chốc chỉ mang về sự trống rỗng vô tận.

Những điều thực sự có giá trị trên thế giới này không bao giờ dễ dàng đạt được. Bạn phải vượt qua sự lười biếng, chiến thắng sự thiếu kiên nhẫn và kiềm chế ảo tưởng về thành công tức thời. Chỉ có một cuộc sống đạt được nhờ kỷ luật tự giác, kiểm soát và làm việc chăm chỉ mới giúp con người liên tục có được hạnh phúc.

Hy vọng tất cả chúng ta đều có thể trở thành những người tự do và sống có nguyên tắc.

3. Khi từ chối người khác, phải nhanh; lúc đáp ứng một ai, phải chậm.

Người trưởng thành là phải biết cách từ chối các mối quan hệ không phù hợp, những yêu cầu mà bản thân không thể làm được hoặc gây phiền hà cho mình… Một sự từ chối thẳng thắn không phải là vô tình, mà là “sự rõ ràng, kết thúc sớm mới bớt đau khổ”.

Ngược lại, trước khi đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào, hãy suy nghĩ thật thận trọng, vì lời đã nói ra thì không thể thu lại, nói được thì phải làm được. Chữ tín cũng tồn tại trong đạo lý này!

4. Ít ai dậy sớm, chăm chỉ, chân thành, trung thực mà lại than thân trách phận, phàn nàn về cuộc đời của mình. Nỗ lực là điều cần phải để con tim chậm lại và kiên trì lâu dài. Sự chín chắn và thành công đòi hỏi con người phải chiến đấu một mình và chịu đựng vô số ngày tháng cô đơn, lẻ loi. Trái tim có thể tan vỡ, nhưng đôi tay không thể dừng lại, phải làm gì nên làm và tiếp tục tiến về phía trước. Đây là đức tính mà một người trưởng thành nên có.

5. Luôn nhắc nhở bản thân rằng đừng bắt đầu tự mãn ngay sau khi quyết định được đưa ra và cho cả thế giới biết. Tất cả những gì bạn cần làm là âm thầm ghi nhớ, gác lại ham muốn khoe khoang và sự phù phiếm, sau đó lặng thầm nỗ lực nâng cao bản lĩnh. Khi mọi thứ đã tích góp đủ, mới đi chứng minh bản thân bằng hành động. Điều này mang lại sự vững vàng và an toàn hơn vạn lời nói từ miệng.

6. Nếu không hành động, một ý tưởng hay vẫn mãi là con số không.

7. Vốn nghĩ rằng điểm số không quan trọng, một ngôi trường đại học danh tiếng chỉ có thể đại diện cho những thành tựu của thời sinh viên. Sau này mới phát hiện, nỗ lực cũng là một loại thói quen, và người đã có thể đạt thành tựu ở những nơi giỏi giang ấy thường tiếp tục cố gắng đến cuối đời.

8. Trong xã hội này, càng tự ti thì càng dễ bị coi thường. Ngay cả khi bạn không hiểu bất cứ điều gì, cũng phải nói to và tự tin.

9. Gặp một chút áp lực lại trở nên lạc lối, bàng hoàng; gặp một chút bất an lại mường tượng ra tương lai của mình thật ảm đạm; gặp một chút bất hạnh thì coi đó là khoảng thời gian đen tối nhất trong cuộc đời… Tất cả có lẽ vì không muốn nỗ lực, chỉ muốn từ bỏ nên kiếm cớ mà thôi. 

Điều duy nhất cần lo lắng là: Bạn không xứng đáng với hoài bão của mình, cũng khiến những gian khổ trong trải nghiệm đã qua trở thành công cốc.

10. Hãy luôn tin tưởng, vì niềm tin cũng là một động lực khiến nhiều chuyện thành hiện thực. Tin là một loại năng lực!

Theo Trung Hạ  -  Phụ Nữ Số