Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Có câu: “40 nhìn đầu, 50 coi tâm, 60 hiểu mệnh”. Đây là tổng kết những quan sát và hiểu biết sâu sắc ở các giai đoạn trong cuộc đời. Ở mỗi độ tuổi khác nhau con người nên cần có những ưu tiên và theo đuổi khác nhau trong cuộc sống để đạt được nhiều phúc báo và may mắn.
40 tuổi “nhìn đầu”: Giai đoạn theo đuổi vẻ bề ngoài và sự tự tin

Tuổi 40 là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của một người. Ở độ tuổi này, một người đã tích lũy được những kinh nghiệm và thành tựu nhất định, đồng thời cũng phải đối mặt với càng nhiều những thử thách và áp lực lớn hơn.

Chúng ta cần đảm nhận nhiều trách nhiệm và vai trò hơn trong sự nghiệp, gia đình, xã hội, v.v… đồng thời duy trì khả năng cạnh tranh và sức hấp dẫn của mình.

Vì vậy, “nhìn đầu” đã trở thành điều quan trọng trong cuộc sống ở tuổi 40. Tuy nhiên, “nhìn đầu” không chỉ có nghĩa là chú ý đến ngoại hình và hình tượng của bản thân, mà còn có nghĩa là chú ý đến sự tự tin, giá trị của bản thân.

Trước tiên, ngoại hình bên ngoài là ấn tượng đầu tiên mà một người tạo ra cho người khác và cũng là nhận thức đầu tiên của một người về bản thân mình.

Duy trì vẻ ngoài khỏe mạnh, gọn gàng và thanh lịch có thể làm tăng sức hấp dẫn và tầm ảnh hưởng của một người, đồng thời cũng có thể nâng cao lòng tự trọng và sự tự tin của người đó.

Hơn nữa, sự tự tin là điều kiện cần thiết để một người có thể thành công. Người tự tin là người dám theo đuổi ước mơ và mục tiêu của mình, có khả năng vượt qua khó khăn, thất bại tốt hơn và có khả năng thể hiện tài năng, sự thu hút của mình hơn.

Đặc biệt, tướng mạo đẹp còn xuất phát từ sự nuôi dưỡng từ trong nội tâm. Tâm tình tốt hay xấu đều sẽ thể hiện ra ở diện mạo của con người. Do đó, ngoài việc chăm chút cho vẻ ngoài, chúng ta cũng cần phải nuôi dưỡng nội tâm lương thiện.

Dưới đây là một số gợi ý:

Chăm sóc sức khỏe: Chú ý đến các thói quen lành mạnh trong chế độ ăn uống, ngủ nghỉ, tập thể dục, v.v. Tránh làm việc quá sức, hút thuốc, uống rượu và các thói quen xấu khác để duy trì sức khỏe tốt. Đồng thời, bạn cũng nên chăm chút cho sức khỏe nội tâm của bản thân, như thay cải thiện tính khí nóng giận của mình và học cách quan tâm đến người khác nhiều hơn.

Duy trì sức sống: Đừng từ bỏ việc học hỏi và khám phá những điều mới, kỹ năng mới, xu hướng mới, v.v. chỉ vì tuổi tác của bạn. Hãy giữ một tâm trí cởi mở và hiếu kỳ, hoàn thiện bản thân và giúp đỡ mọi người, để bản thân tràn đầy năng lượng.

Suy nghĩ tích cực: Đừng để bị rơi vào cảm xúc tiêu cực hay chán nản vì áp lực. Bạn cần học cách điều chỉnh cảm xúc và tâm lý của mình, đồng thời đối mặt với nhiều thử thách và cơ hội khác nhau trong cuộc sống với thái độ tích cực, lạc quan và biết ơn.

50 tuổi “coi tâm”: Giai đoạn tu dưỡng nội tâm và làm phong phú cuộc sống

Ở tuổi 50, hãy chú ý đến việc tu dưỡng nội tâm và sức khỏe tinh thần của bạn, như vậy có thể khiến bạn trở nên hoàn thiện và cuộc sống càng có giá trị hơn. (Ảnh: tache/ Shutterstock)
Ở tuổi 50, một người thường có kiến ​​thức, kinh nghiệm, sự giàu có và các mối quan hệ, đồng thời họ cũng đạt được sự ổn định và trưởng thành trong sự nghiệp và gia đình.

Khi đó, mọi người thường không còn cần phải nỗ lực để sinh tồn và có thể có nhiều thời gian hơn để thư giãn và tận hưởng cuộc sống.

Khi đó, việc “coi tâm”, chính là chú ý đến việc tu dưỡng nội tâm và sức khỏe tinh thần của mình, như vậy có thể khiến một người trở nên hoàn thiện và cuộc sống càng có giá trị hơn.

Lúc này, chúng ta có thể làm những điều sau để duy trì sức khỏe nội tâm của mình:

Nuôi dưỡng sở thích: Hãy tìm những thứ bạn thích và có năng khiếu, chẳng hạn như âm nhạc, hội họa, viết văn, nhiếp ảnh, v.v… đồng thời đầu tư thời gian và sức lực vào việc học tập và sáng tạo để mang lại cho bản thân niềm vui và cảm giác thành tựu.

Theo đuổi kiến ​​thức: Sử dụng nhiều cách thức khác nhau, chẳng hạn như đọc sách, tham gia các lớp học, du lịch, v.v., để mở rộng tầm nhìn và suy nghĩ của bạn, nâng cao trí tuệ và kiến ​​thức, đồng thời làm phong phú thêm nội tâm mình.

Phát triển các mối quan hệ: Đừng vì công việc bận rộn mà bỏ bê việc quan tâm, đồng hành với người thân, bạn bè. Hãy dành nhiều thời gian để giao tiếp và tương tác, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn và những khoảnh khắc trong cuộc sống với họ, để từ đó tăng cường tình cảm và sự tin tưởng lẫn nhau, khiến cuộc sống trở nên trọn vẹn hơn.

60 tuổi “hiểu mệnh”: Giai đoạn chấp nhận và biết ơn cuộc sống

Tuổi 60 là lúc bắt đầu nhận ra rằng những điều trong cuộc sống thật vô thường và cũng vô cùng kỳ diệu mà chúng ta không thể hoàn toàn kiểm soát được. (Ảnh: Boule/ Shutterstock)
60 tuổi có thể nói là giai đoạn đỉnh cao của đời người. Ở độ tuổi này, chúng ta đã bước qua phần lớn con đường đời và đã nhìn thấu được rất nhiều đạo lý nhân sinh. Đồng thời, chúng ta cũng có được sự hiểu biết đầy đủ hơn về bản thân và cuộc sống.

Đây là lúc bắt đầu nhận ra rằng những điều trong cuộc sống thật vô thường và cũng vô cùng kỳ diệu mà chúng ta không thể hoàn toàn kiểm soát được, nhưng chúng ta có thể tôn trọng nó và rút ra bài học kinh nghiệm từ đó.

Vì vậy, việc “hiểu mệnh” đã trở thành điều quan trọng. Hiểu mệnh không chỉ là vận mệnh của một người, mà còn bao gồm sự sống, sức khỏe, cái chết và các phương diện khác.

Khi chúng ta thấu hiểu nguyên lý đằng sau vận mệnh của mình, thì cuộc sống của chúng ta trở nên cởi mở và thoải mái hơn trước những biến cố của cuộc sống, đồng thời cũng trở nên khoan dung và biết cảm thông hơn trong cách đối nhân xử thế.

Sau đó, chúng ta có thể duy trì sự chấp nhận và biết ơn cuộc sống theo cách này:

Giữ gìn sức khỏe: Hãy chú ý đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn, chẳng hạn như bỏ thói quen xấu, điều hòa và cân bằng cảm xúc bằng cách thiền định v.v. để bạn có thể duy trì sức khỏe tốt và sống lâu hơn.

Bảo trì lòng biết ơn: Đừng phàn nàn về những điều không như ý trong cuộc sống, mà hãy biết ơn những điều tốt đẹp và sự may mắn mà bản thân có được, đồng thời duy trì tâm thái tích cực và lạc quan để tận hưởng cuộc sống.

Chúng ta có thể thấy rằng các giai đoạn 40 tuổi, 50 tuổi, 60 tuổi đều là những bước ngoặt có ý nghĩa khác nhau trong cuộc sống mỗi người. Đây là trí tuệ cổ nhân lưu lại để có thể nhắc nhở mọi người cách để nuôi dưỡng bản thân và đạt được thành tựu trong cuộc sống.

Nó cho chúng ta biết rằng cuộc sống là một quá trình không ngừng thay đổi và phát triển, chúng ta nên lựa chọn và thay đổi tùy theo từng giai đoạn của mình để có được những phúc báo lớn nhất.

Vì vậy, dù đang ở giai đoạn nào, chúng ta hãy luôn cố gắng duy trì một trái tim tích cực, cởi mở và biết ơn để nuôi dưỡng nội tâm thú vị và sống một cuộc đời tươi đẹp, trọn vẹn. 

 
Theo Aboluowang ,

Ngữ Yên biên tập - Trí Thức VN