Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Hàng xóm có thể là người anh em tốt cũng có thể trở thành nỗi khó chịu và mối quan hệ này đôi khi trở nên phức tạp vì những điều nhỏ nhặt. Dưới đây là 5 điều cơ bản có thể gây ra bất hòa giữa bạn và hàng xóm.

Gây ồn ào

Một khảo sát trên hơn 1.200 người Mỹ do Lombardo Homes thực hiện với câu hỏi: Nguyên nhân hàng đầu khiến bạn thất vọng về hàng xóm? Trong số câu trả lời, gây tiếng ồn được xếp hạng là sự phiền toái số một, kể cả với những người ở chung cư, nhà đất, nhà liền kề. Âm nhạc lớn, nói chuyện và la hét, vật nuôi ồn ào là ba khiếu nại hàng đầu liên quan đến tiếng ồn.

Mỗi người có một ngưỡng chịu đựng khác nhau liên quan đến tiếng ồn. Các chuyên gia khuyên bạn nên làm những gì có thể để giảm thiểu âm thanh phát ra từ nhà hoặc căn hộ của mình.

Thú cưng

Chó mèo có thể là thú cưng của bạn nhưng lại là mối phiền toái với hàng xóm, đặc biệt nếu như bạn không xử lý chất thải, mùi hôi và tiếng sủa, tiếng kêu của chúng.

Theo dữ liệu của Lombardo Homes, để lại chất thải trên đường hoặc trong sân nhà người khác là điều gây khó chịu thứ hai cho hàng xóm. Chuyên gia Hanson nói: "Từ quan điểm tâm lý học, bất kỳ sự khó chịu nào về tiếng ồn, mùi hôi... của động vật đều có thể gây ra sự bất bình bằng lời nói và những tương tác khó chịu".

Trên thực tế, hầu hết các mối quan hệ hàng xóm trở nên tồi tệ là do chủ của thú vật không chịu dọn dẹp, làm sạch môi trường sống.

Quá tọc mạch

Nếu bạn là người hướng ngoại, bạn sẽ cởi mở để bắt chuyện hoặc tán gẫu với hàng xóm. Tuy nhiên, có những người hướng nội không thích giao lưu. Do đó, bạn nên thận trọng với những câu hỏi mà bạn hỏi hàng xóm, vì sự xâm phạm và tọc mạch chính là điều thứ ba, gây ra sự khó chịu cho hàng xóm, dữ liệu của Lombardo Homes cho thấy.

Theo Lachlan Brown, người sáng lập trang web tư vấn về mối quan hệ và cuộc sống Hack Spirit, việc tò mò về cuộc sống cá nhân của hàng xóm có thể khiến họ khó chịu, ngay cả khi bạn chỉ đang cố tỏ ra thân thiện. Ông cảnh báo chúng ta thường làm những điều khiến hàng xóm khó chịu nhưng không nhận ra, ví dụ chỉ trích hàng xóm sau lưng họ.

Sống luộm thuộm, bừa bãi

Bạn có thể thấy thoải mái khi sân vườn của nhà mình bừa bộn, cỏ mọc cao ngút nhưng hàng xóm lại không thấy như vậy. Chuyên gia Hanson cho rằng hàng xóm có thể cảm thấy khó chịu nếu bạn để không gian sống của mình đổ nát, nhếch nhác hoặc tích tụ rác thải. Trong một cộng đồng, tốt nhất bạn nên sống gọn gàng, sạch sẽ hoặc ít nhất là không gây ảnh hưởng tới những người hàng xóm.

Trẻ em quá nghịch ngợm

Con cái có thể là niềm vui và tự hào của bố mẹ nhưng không phải ai cũng thích trẻ con. Hơn thế nữa, trẻ em có thể gây ồn ào, khiến những người hàng xóm khó chịu. Khảo sát của Lombardo Homes cho thấy, đứng ở vị trí thứ 5 trong số 20 điều gây phiền toái hàng đầu cho hàng xóm chính là những đứa trẻ nghịch ngợm.

Luật sư David Clark ở Michigan cho biết, đối với một số cư dân, những đứa trẻ cư xử ngỗ ngược là một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều so với những con vật nuôi chưa được huấn luyện. Ông lưu ý rằng đã có một số vụ kiện chống lại trẻ em, với cha mẹ hoặc người giám hộ của chúng là bên chịu trách nhiệm pháp lý, vì nhiều tội danh khác nhau, bao gồm ăn cắp và làm xấu khu phố.

Clark chỉ ra, mặc dù một số bậc cha mẹ có thể coi những hành động nghịch ngợm của trẻ chỉ là bình thường vì "chúng chỉ là những đứa trẻ" nhưng việc phá hoại hoặc xâm phạm tài sản cá nhân và công cộng, gây thương tích cho cơ thể và tiếng ồn quá lớn của trẻ có thể làm ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của mọi người xung quanh.
 

Thùy Linh (Theo Bestlifeonline) - VNexpress