Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
1. Trong hỷ nộ ái ố biết tu dưỡng Lúc vui vẻ ai nấy đều cười nói thoải mái, dẫu ngoài trời mưa gió, trong lòng vẫn bừng sáng như trời quang mây tạnh.
Nhưng khi tức giận, lại mỗi người mỗi vẻ. Có người có thể kiểm soát ngọn lửa thịnh nộ của bản thân. Thay vì nói những điều gây tổn thương cho những người thân yêu, họ có thể bày tỏ lý do vì sao họ lại tức giận, và chia sẻ một cách lý trí.
Nhưng cũng có người khi tức giận sẽ nổi trận lôi đình với người khác, đồng thời tuôn ra rất nhiều lời lẽ khó nghe, không chừa lại một con đường lui cho bản thân và người khác. Vậy nên, khi tức giận biểu lộ trạng thái như thế nào, cũng cho thấy người đó đã tu dưỡng bản thân như thế nào

2. Trong nguy nan biết dũng khí
Không ai có thể thuận buồm xuôi gió cả đời. Khi thuận lợi, ai cũng sẽ cảm thấy cuộc sống thật tươi đẹp, nhưng khó khăn thường thử thách ý chí và sự độc lập của con người.
Nhiều người sẽ nỗ lực hơn khi đối mặt với nghịch cảnh, tìm cách khắc phục khó khăn, và thích nghi với mọi hoàn cảnh. Họ sẽ đối mặt với những thử thách của cuộc sống bằng ý chí mạnh mẽ, để người khác thấy được lòng dũng cảm của mình.

3. Hoàn cảnh thuận lợi biết chí hướng
Nhiều người khi sự nghiệp phát triển thuận lợi đã bắt đầu kiêu ngạo, đắc ý, khoe mẽ khắp nơi. Kết quả là họ bị kẻ tiểu nhân dẫn dụ, khiến sự nghiệp tiêu tan, cuối cùng cũng trắng tay.
Những người có chí hướng, không bao giờ quên mục đích ban đầu của họ thường rất đáng kết thâm giao. Vì họ là những người có chí lớn, sẽ không đánh mất bản thân vì những thành tựu nhỏ bé.4. Nhìn sự quyết đoán biết nhận thức
Mỗi người đều có lối tư duy, sự phán đoán và cách xử lý khác nhau. Chính sự quyết đoán mới cho thấy tầm nhìn của một người sâu rộng đến đâu, suy nghĩ của người đó vẫn ấu trĩ hay đã trưởng thành, và có biết đối nhân xử thế hay không.
Có người hễ gặp việc lớn thì lùi bước, chần chừ, do dự. Người như vậy thường có học thức nông cạn. Người học vấn thâm sâu thì dẫu gặp khó khăn cũng rất quyết đoán.

5. Trong nghịch cảnh xem khả năng gánh vác
Khi thuận lợi, vui vẻ đương nhiên ai nấy đều sống chan hòa với nhau. Nhưng trong nghịch cảnh, khi trực tiếp đối diện với khuyết điểm của nhau, vẫn có thể đối đãi bằng tấm lòng bao dung, nhân hậu, thể hiện thái độ có trách nhiệm, mới chứng tỏ là người đáng kết thâm giao.

6. Khi say biết phẩm hạnh
Trong cơn say, mọi hành vi của con người đều được quyết định bởi tiềm thức. Đây là lúc có thể nhìn thấu nội tâm chân thực của một người. Vậy nên, muốn hiểu rõ phẩm hạnh của con người, hãy quan sát biểu hiện của họ khi say.
Có người khi say vẫn rất trầm mặc. Có người lại bắt đầu la lối quát tháo, chỉ trích người khác, người như vậy không đáng kết thâm giao.

7. Nhìn hoàn cảnh xem sự ứng biến
Khả năng thích ứng với những thay đổi của một người rất quan trọng, bởi cuộc sống không phải là một kịch bản đã được chúng ta định sẵn. Cho dù đã lên kế hoạch tỉ mỉ, chu toàn, nhưng vẫn có thể xảy ra những điều ngoại dự liệu.
Lúc này khả năng thích ứng với những thay đổi sẽ rất quan trọng. Nếu linh hoạt thích ứng với sự thay đổi của hoàn cảnh, sẽ đạt được thành công cuối cùng; nếu không thể thích ứng, sẽ kết thúc trong thất bại.
Lan Khắc, Vision Times - Tri Thức Trẻ