Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
“Nếu ta có lòng nhân ái và thực hiện lòng nhân ái để thay đổi cho những điều tốt, thế giới cũng sẽ trở nên tốt đẹp hơn”, theo lời giảng dạy của giảng sư Noah Levine.

Noah Levine là một giảng sư được nhiều người biết đến ở Hoa Kỳ. Ông chia sẻ: “Khi chúng ta xuất thân từ một nơi của lòng nhân ái, chúng ta sẽ nhận được điều nhân ái từ những người xung quanh. Từ bi, nhân ái chính là liều thuốc cho sự sợ hãi và cả những nỗi khổ đau mà con người phải chịu đựng. Chính cuộc sống đã dạy cho tôi điều này”.

“Trước đây, tôi luôn tức giận một cách vô cớ. Tôi không trung thực với bản thân, tôi gây ra nguy hại cho nhiều người, tôi làm mọi điều trái ngược hoàn toàn với những điều Phật dạy. Tôi không khiêm nhường, không toàn vẹn và cũng không muốn bảo vệ bất cứ ai. Tôi có thói quen nhìn qua vai xem có ai có ý định bị tấn công mình. Tôi không biết gì về yêu thương và được yêu thương.

Sống một cuộc sống như vậy khiến tôi luôn sợ hãi và cảm giác không an toàn. Tôi biết đó chỉ là do tôi hoang tưởng nhưng vẫn không ngừng được nỗi sợ hãi bao phủ lấy tâm trí”.

Theo lời kể của Noah Levine, ông đã đến Pháp để điều trị tâm lý bằng Phật pháp và thay đổi từ suy nghĩ đến hành động. Không phải sự thay đổi nhanh chóng chỉ sau một đêm, đó là một sự thay đổi từ từ trong con người, thậm chí cho đến hiện tại.

Tất nhiên, lòng từ bi không thể mang đến sự an toàn về mặt thể chất vật lý cho mọi người, mọi nơi và mọi lúc nhưng nó bảo vệ con người bằng tâm hồn, mang đến một sự an toàn từ sâu thẳm tâm trí.

“Tôi đã nhớ đến một nữ tu sĩ người Tây Tạng. Cô từng bị đánh đập, tra tấn và hãm hiếp. Khắp cơ thể chỉ toàn những vết thương lớn nhỏ chằng chịt. Nhưng nữ tu sĩ này với lòng nhân ái và từ bi, cô vẫn tha thứ cho những người đã hãm hại mình. Nữ tu sĩ hiểu được nghiệp chướng họ mắc phải và họ sẽ phải đền tội để được thứ tha”, Noah Levine nói.

Đúng vậy, lòng từ bi không có sức mạnh bảo vệ chúng ta thoát khỏi những hoàn cảnh bi thương thể chất nhưng nó bảo vệ ta khỏi sự thù hận và tất cả những đau khổ đi kèm với lòng thù hận đó.

Lòng từ bi có sức mạnh bảo vệ chúng ta thoát khỏi cạm bẫy của sự tham lam, thống hận và si mê. Từ đó, lòng từ bi đã thay đổi thế giới.Bài học về lòng nhân ái đầu tiên được chính Đức Phật giảng dạy cho một nhóm tu sĩ, những người được thực hành thiền tâm trong một khu rừng. Các tu sĩ vô cùng sợ bóng tối khi ở trong rừng. Họ cho rằng, đó là linh hồn của khu rừng, nó không muốn họ ở đó và sẽ tấn công. Nỗi sợ hãi của họ đã biến thành sự tức giận và thù hận.

Lẽ dĩ nhiên, khi nỗi sợ hãi và tức giận bủa vây tâm trí thì các tu sĩ không thể tĩnh tâm ngồi thiền trong khu rừng. Chính vì thế, nhóm tu sĩ đã gặp Đức Phật xin người chỉ dạy cách đối phó với nỗi sợ hãi đang ẩn náu trong lòng họ.3

Đức Phật đã giảng giải cho họ về Từ Bi Kinh, một bài kinh về lòng nhân ái và sự vị tha. Theo lời Phật dạy, nhóm tu sĩ cần phải tha thứ cho tất cả mọi người, mọi vật, kể cả những người khiến họ căm ghét hay tức giận.

Đức Phật muốn các tu sĩ phải sống một cuộc sống bình yên, không gây hại mà sẵn sàng giúp đỡ và bảo vệ người khác.

Bên cạnh đó, thực hiện các kĩ năng thiền tịnh tâm về lòng từ bi theo lời Phật là phải tập trung vào một cụm từ nhất định và lặp đi lặp lại chúng. Chẳng hạn như: “Tất cả chúng sinh được thanh thản, tất cả chúng sinh được bình an và được bảo vệ khỏi điều xấu, tất cả chúng sinh được thứ tha, tất cả chúng sinh được thoát khỏi mọi đau khổ, tất cả chúng sinh được hạnh phúc”.

Sau khi nhận được giáo huấn của Phật, nhóm tu sĩ đã trở lại vị trí cũ trong khu rừng để tiếp tục bài học về thiền định. Họ tự nhẩm trong đầu về lòng từ bi của Phật và tha thứ cho những linh hồn trong khu rừng. Họ đã không còn sợ hãi với linh hồn của khu rừng, nỗi sợ hãi bị tấn công đã được tha thứ.

Nhóm tu sĩ cảm thấy cuộc sống trong rừng thay đổi hoàn toàn, không còn điều gì khiến họ sợ hãi và thù hận. Họ chỉ thấy những điều vui tươi như muôn chim thú sinh sống trong rừng. Trái tim của họ đã bình an trở lại.

 
Nguyễn Nguyễn Theo Trí thức trẻ/Lionsroar