Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Các bạn đã bao giờ nghe câu nói “Bạn là trung bình cộng của 5 người xung quanh bạn” bao giờ chưa? Đây là một câu nói nổi tiếng của một diễn giả, một nhà tư vấn nổi tiếng của Mỹ tên là Jim Rohn. Nguyên bản câu nói của Jim Rohn theo tiếng Anh đó là:
You’re the average of the five people you spend the most time with
Hãy cùng suy nghĩ thêm một chút về tầm quan trọng của lý thuyết “Trung bình cộng 5 người” này.
 
Thời gian bạn ở với những người đồng nghiệp còn nhiều hơn ở với bạn hay người thân của mình
Một ngày chỉ có 24 tiếng, chúng ta sẽ phải dành ra 8 tiếng để ngủ, 8 tiếng để làm việc. Trừ đi thời gian đi lại và những công việc cá nhân khác, về cơ bản chúng ta chỉ có khoảng 5-6 tiếng để chia cho những người bạn và những người thân trong gia đình của mình.
Theo như đúng câu nói tiếng Anh của Jim Rohn, con người sẽ là trung bình cộng của 5 người mà mình tiếp xúc nhiều nhất. Và nhiều người trong số 5 người này chắc chắn sẽ là những người mà hàng ngày tiếp xúc với các bạn ở công ty. Do đó, các bạn phải nhớ rằng nếu như ở công ty hàng ngày các bạn đang phải tiếp xúc với những người mà mình không thích, thì dù ít hay nhiều nó cũng sẽ ảnh hưởng đến các bạn.
Giả sử trong công ty của bạn có một người cấp trên rất hay nói xấu người khác. Bạn không cảm thấy thoải mái và đã xin nghỉ việc. Nhưng khi sang làm công việc mới, bạn lại nói xấu người cấp trên đó. Đó chính là bạn đã chịu ảnh hưởng của người đó rồi đấy!
Đương nhiên là khi được làm việc với người giỏi thì bạn cũng sẽ chịu những ảnh hưởng tốt. Nhưng sự thật là không có công ty nào mà chỉ toàn người giỏi hay những người mà mình yêu thích.
Điều các bạn cần làm bây giờ là ý thức được vấn đề này và có những giải pháp riêng cho mình.
Hãy tạo thói quen gặp gỡ mọi người. Thử viết ra 5 người mà khi gặp họ giúp bạn cảm thấy tích cực hơn.
Ngoài những người đồng nghiệp, những người mà bạn dành nhiều thời gian để tiếp xúc nhất chính là những người trong gia đình và bạn bè của bạn.
Hãy thử dừng lại một chút để viết ra 5 người mà bạn đang tiếp xúc nhiều nhất trong thời gian này xem.
Và các bạn phải nhớ rằng đừng lấy lý do vì xung quanh tôi không có người giỏi để biện minh cho những thất bại của mình. Nỗ lực để thay đổi môi trường mới là điều quan trọng nhất!
Giống như những gì mình chia sẻ trong Video ở trên, cách tốt nhất các bạn cần làm là tích cực gặp gỡ nhiều người mình ngưỡng mộ hoặc tham gia vào những sự kiện có người đó tham gia. Tuy nhiên, nếu chưa làm được như vậy, hãy thử bớt một chút thời gian check Facebook hay mạng xã hội ra để đọc sách hay xem những Video hữu ích hơn của những người mà bạn yêu mến.
Hãy thử duy trì nó một thời gian. Chắc chắc các bạn sẽ bất ngờ về kết quả!
Quyết định không gặp ai cũng quan trọng như quyết định gặp
Một người nổi tiếng của Nhật đã từng nói: “Mọi người thường suy nghĩ xem mình nên gặp người nào, nhưng it ai dành thời gian để suy nghĩ mình không nên gặp người nào!” Các bạn thấy câu nói này như thế nào?
Cá nhân mình cũng rất thích được nói chuyện và nghe những câu chuyện chia sẻ kinh nghiệm từ người khác. Mình nghĩ đó là điều tốt, tuy nhiên cũng từng có thời gian mình đã mất rất nhiều thời gian cho những buổi gặp mặt mà kết quả lại không được như mong muốn.
Khi đó mình đã nhận ra, gặp mặt nhiều người cũng là điều tốt, thế nhưng từ chối gặp mặt những người mà mình không muốn gặp cũng là một điều quan trọng không kém. Không phải mình không muốn gặp vì người đó là người xấu hay có tính xấu gì, chỉ là đối với những người mình thấy không hợp, mình không muốn gặp thì mình sẽ quyết định không gặp người đó.
Có thể nhiều người sẽ không thích suy nghĩ này. Thế nhưng việc quyết định không gặp ai cũng là một việc rất quan trọng với bạn.
 Nguồn - Chia sẻ kiến thức Nhật Bản naraujapan.com