Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Cần cù siêng năng là điều kiện tất yếu của mọi sự thành công, là cội nguồn của hạnh phúc, nó có thể khiến bạn có được cảm giác thành công mỗi ngày.


1. Thà giả ngốc chứ không được tự cho mình là thông minh

Bởi vì không ai thích những người thông minh tuyệt đỉnh, đặc biệt những người tự cho mình là thông minh lại càng bị ghét hơn.

Sự vật khách quan rất phức tạp, hơn nữa lại thay đổi nhanh đến mức chóng mặt, cho dù chỉ số thông minh (IQ) của bạn có cao tới mức nào, cho dù bạn siêng năng, cần cù tới đâu, cũng rất khó để bạn có thể nhận biết hết mọi chuyện xung quanh.

Ngay cả khi bạn là người am hiểu rất nhiều kiến thức đi chăng nữa (mà điều này tương đối khó hoặc không thể), chớp mắt sự việc đã lại biến hóa, thay đổi và hơn nữa không bao giờ ngừng thay đổi, khi đó bạn cần duy trì thái độ khiêm tốn, dè dặt, cẩn trọng, dám thừa nhận bản thân còn thiếu sót hơn là việc tự cho rằng mình giỏi giang, thông minh.

2. Thà giả nghèo chứ đừng khoe khoang sự giàu có

Bởi vì không ai yêu mến những người thích khoe của. Quan niệm truyền thống của người Trung Quốc cho rằng "vi phú bất nhân" (làm giàu thì thường không có nhân đức), xét về một khía cạnh nào đó, điều này không sai, đặc biệt là trong xã hội chạy theo đồng tiền như hiện nay. 

Từ cổ chí kim, không nhiều những gia đình giàu có đi lên từ những việc làm hợp pháp. Đừng vì sự giàu có của bản thân mà phải hao tâm tổn sức, nếu không cả đời bạn cũng sẽ không được yên lòng.
 

Giàu có rồi, cũng không nhất thiết phải khoe khoang cho thiên hạ thấy, nó chẳng giúp bạn nói lên điều gì ngoài việc chứng minh thêm sự lố bịch của bạn. Không ít những trường hợp, bản thân làm điều phi pháp mà trở nên giàu có, sau đó chỉ vì thói thích khoe khoang mà phải trả giá cho hành vi sai trái của mình.

Khoe khoang, đó chính là điểm yếu chết người của những kẻ giàu có bất chính.

Khá giả nhưng bất an, thấp thỏm, ngược lại nghèo khổ lại tràn đầy niềm vui, không cần lo lắng về chuyện cơm ăn áo mặc, bạn chọn vế nào?

3. Thà chỉ toàn thua chứ đừng chỉ biết chấp nhận thắng, không chịu thua

Đặc biệt là trong những cuộc tranh luận vô nghĩa. Bởi vì hầu hết mọi người đều chỉ chấp nhận được việc mình là người thắng cuộc chứ khó lòng chấp nhận được việc mình bị thua. Cho nên kết quả tốt nhất nên là đôi bên cùng thắng. Bất luận là trong nước hay quốc tế, giữa con người với con người, việc để đôi bên cùng thắng chính là lựa chọn tốt nhất.

4. Thà chịu thiệt chứ đừng chăm chăm kiếm chác chút lợi ích cỏn con

Trong cuộc sống hàng ngày, có nhiều người thích kiếm chác chút lợi ích nhỏ nhặt chứ nhất định không để bản thân chịu thiệt.

Bạn nên tin rằng "chịu thiệt là có phúc" song tất nhiên việc đề phòng những kẻ lừa đảo là không thể xem nhẹ.

Ngay cả khi bị thiệt thòi, cũng đừng mãi canh cánh trong lòng, hãy tin rằng bạn không cần phải trừng phạt họ, luật nhân quả luôn tồn tại, những người đó sớm muộn cũng phải trả giá cho hành động mà họ đã làm.

5. Thà vất vả, chịu khổ cực một chút chứ đừng ham muốn hưởng lạc

Bởi vì ham muốn hưởng lạc là thứ làm hao mòn ý chí, ăn mòn tâm hồn con người một cách dễ dàng nhất. Cần cù siêng năng có thể giúp ta rèn luyện sức khỏe, tôi luyện ý chí.

6. Thà là người bình thường chứ đừng mua danh trục lợi

Bởi vì tầm thường là phước lành, giở trò bịp bợm, mua danh trục lợi, tâm hồn và thể xác ắt sẽ trở nên bí bách, mệt mỏi. Gây chuyện thị phi, gieo nhân nào sẽ gặt quả ấy.

7. Thà tự tin chứ đừng bi quan mù quáng

Bởi vì tự tin là một loại sức mạnh, cho dù sự tự tin của bạn có chút mù quáng thì cũng không vấn đề gì. Bạn có thể điều chỉnh tâm trạng của mình trong thực tiễn, tìm thấy vị trí thích hợp của bản thân. Nếu như bạn tự ti mù quáng, bạn sẽ mất đi mọi thứ.

8. Thà có sức khỏe chứ không cần công danh lợi lộc

Bởi vì sức khỏe là vốn quý nhất của con người. Con người chỉ cần có sức khỏe tốt, những thứ khác phấn đấu bằng chính sức lực của mình là sẽ có. Chạy theo công danh lợi lộc để làm gì nếu như việc đó buộc phải đánh đổi bằng vốn liếng cần thiết và quan trọng nhất đời người?

9. Thà cần cù siêng năng chứ đừng vô công rồi nghề

Cần cù siêng năng là điều kiện tất yếu của mọi sự thành công, là cội nguồn của hạnh phúc, nó có thể khiến bạn có được cảm giác thành công mỗi ngày.
 

Sưu Tầm