Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Một anh thợ học việc trong lò rèn , suốt ngày ca thán về những khó khăn mà anh ta gặp phải trong cuộc sống . Anh ta cho rằng cuộc sống này quá u ám và ngột ngạt , đến mức không chịu đựng nổi . Một hôm , ông chủ lò rèn lớn tuổi bảo anh ta ra chợ mua một ít muối . Khi anh thợ học việc đem muối về , ông chủ lấy ra một ly nước và bảo anh ta hãy bốc một nắm muối cho vào ly nước , rồi uống .
Ông chủ hỏi : 
- Con thấy thế nào ? 
Người học trò thưa : 
- Dạ , vị mặn chát . 
Ông chủ gật đầu đồng tình rồi bảo anh ta mang một nắm muối tương tự đi theo ông . Hai người lặng lẽ đi đến hồ nước gần đó , ông chủ bảo anh học trò lấy nắm muối thả xuống hồ nước . 
Khi người thợ khuấy nắm muối vào hồ nước , ông chủ bảo anh ta : 
- Giờ con uống thử nước trong hồ xem sao .
Anh học trò làm theo lời ông chủ , anh nói : 
- Thật mát và dễ chịu ạ ! 
Ông chủ hỏi : 
- Thế con có nếm vị mặn chát của nắm muối không ? 
- Dạ thưa thầy , không ạ ! 
Ông chủ nhẹ vỗ vai chàng trai , hiền từ nhìn vào mắt anh và nói : 
- Những phiền muộn cũng giống như những hạt muối mặn chát vậy . Ai trong chúng ta cũng đều gặp những điều không vừa lòng trong cuộc sống . Tuy nhiên , số lượng những đắng cay mỗi người cảm nhận được tuỳ thuộc nơi mà họ đặt nỗi phiền muộn ấy vào . Thế nên khi con đau khổ , điều duy nhất con nên làm là mở rộng nhận thức của con về sự việc . Đừng tự biến mình thành cái ly nước bé nhỏ để nỗi đau khổ ấy tạo thành vị mặn chát , mà hãy trở thành hồ nước để hoà tan nỗi phiền muộn , sẽ thấy dễ chịu hơn nhiều.
Khi đối diện với nỗi buồn bực , niềm đau sẽ gặm nhắm tâm hồn ... Nếu bạn cứ giữ mãi và suy nghĩ nhiều về điều đó , chỉ càng tăng thêm u uất cho bạn mà thôi . Hãy học cách buông bỏ , và tìm một việc gì đó để làm , để quên thì cõi lòng bạn sẽ nhẹ nhàng hơn . Hãy tâm sự với người mà bạn tin tưởng , những khuất mắc tâm hồn nhờ đó được cởi mở và giải toả nỗi ám ảnh của phiền muộn sâu thẳm nơi cõi lòng. Đó là phương pháp hữu hiệu mà tôi và bạn cần nên thực tập mỗi khi gặp sự cố trong cuộc sống này . 
Hạnh phúc hay đau buồn đều do sự quyết định , chuyển hoá của chính tự thân chúng ta . 
 
Nguyên Hạnh sưu tầm