Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Trên mạng có một câu hỏi như vậy: “Giữa người với người mối quan hệ nào có thể tồn tại lâu dài?” Đây là một câu trả lời: “Mối quan hệ lâu dài cần có sự chân thành. Nếu tôi đến với trái tim mình, thì đương nhiên lúc kết thúc cũng sẽ mang trái tim ấy ra đi.” Thực tế, bất kỳ mối quan hệ nào cũng là một sự “trao đổi”.
Chỉ là có người kết bạn vì lợi ích, khi lợi ích không còn thì tình bạn cũng tan vỡ; có người kết bạn vì quyền lực, nếu quyền lực thất bại thì tình bạn cũng nhạt phai; có người kết bạn vì tình cảm, khi tình cảm rạn nứt thì cũng không còn muốn làm bạn bè gì nữa. Kết bạn kỳ thực rất dễ, nhưng giữ được tấm lòng với nhau lại quả thực vô cùng khó, chỉ khi kết bạn bằng trái tim chân thành thì chúng ta mới có được một mối quan hệ lâu dài.

Giữ khoảng cách thích hợp với những người không trân trọng bạn
Kỳ thực người kia có trân trọng tình bạn với mình hay không, bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được. Bạn cũng có thể cảm nhận được sự qua loa chiếu lệ hay cả sự lạnh nhạt thờ ơ của đối phương.

Chỉ là rất nhiều khi chúng ta không muốn thừa nhận hoặc không dám thừa nhận điều đó. Bởi vì chúng ta sợ sự nhiệt tình của mình sẽ bị đối phương xem nhẹ và dẫm nát, điều này sẽ khiến bản thân tổn thương.

Giống như câu nói: “Gõ mãi một cách cửa không muốn mở ra là một việc thô lỗ.” Nhiệt tình mà không nhận được sự đáp lại cũng là hành động thô lỗ với đối phương. Tốt hơn hết bạn nên rời đi và giữ một khoảng cách thích hợp, đó là cách tốt nhất cho cả hai bên.

Tưới hoa tưới rễ, kết bạn kết tâm
Trong một bộ phim hoạt hình có tình tiết thế này: Một người đàn ông rơi xuống đáy thung lũng, trên bờ có một người bạn đã đưa đôi bàn tay ra. Cho dù người bạn không thể với đến chỗ của anh ấy, nhưng người bạn vẫn cố gắng hết sức để cứu anh. Người đàn ông ở dưới thung lũng dù rất tuyệt vọng vì không cách nào để giải cứu bản thân, nhưng lại biết ơn hành động thiện lương của người bạn.

Khi thấy điều này, chắc hẳn mọi người sẽ cảm thấy người bạn này thực sự rất chân thành. Quả thực tưới hoa tưới gốc, kết bạn trước hết phải kết tâm. Vì vậy, điều không thể thiếu trong tình bạn là sự chân thành đối đãi với nhau. Thời gian là khảo nghiệm tốt nhất cho tình bạn, chỉ khi chúng ta có thể dùng trái tim chân thành để kết bạn thì tình bạn mới có thể bền lâu.

Khi còn thơ ấu, có lẽ ai cũng thích kết thật nhiều bạn, càng có nhiều bạn càng cảm thấy mình giàu có. Đến khi lớn lên rồi, bạn có thể cảm thấy rằng, không phải lúc nào nhiều bạn cũng tốt, cũng không phải mối quan hệ bạn bè nào cũng chân thành với nhau.

Sau khi nhìn thấy quá nhiều mối quan hệ chỉ để giữ thể diện, cuối cùng chúng ta nhận ra rằng điều mình thực sự nên theo đuổi chính là thành thật với trái tim mình và bên cạnh người chân thành với mình là đủ. 

Cho đi sự chân thành sẽ nhận lại sự chân thành
Giữa người với người luôn có những mối liên hệ với nhau. Có điều không nên chỉ là sự trao đổi hời hợt bên ngoài, hành động đối đãi với người khác là cần xuất phát từ sự chân thành trong trái tim mình.

Như dịch giả văn học người Nhật Bản Haruki Murakami đã nói: “Bạn hãy nhớ đến người che ô cho bạn trong cơn mưa lớn, người giúp bạn chắn vật lạ, người âm thầm bảo vệ bạn trong bóng tối; những người làm cho bạn cười, những người trò chuyện với bạn suốt đêm, những người đến thăm bạn, người cùng bạn khóc, người đi cùng bạn trong bệnh viện, luôn coi bạn là người quan trọng nhất. Chính họ đã tạo nên từng chút ấm áp trong cuộc sống của bạn. Chính sự ấm áp này giúp bạn tránh xa những mây mù và chính sự ấm áp này khiến bạn trở thành một người tốt hơn”.

Bởi lẽ họ có thể làm khác. Không ai có nghĩa vụ phải biết đến, quan tâm, thậm chí yêu bạn cả. Có sự cho đi và nhận lại, nên mối quan hệ mới có thể lâu dài.

Muốn người khác đến gần mình hơn thì bạn trước tiên hay tiến về phía họ, muốn người khác quan tâm đến mình thì bạn trước tiên hãy dành sự quan tâm đến họ. Đường đời vạn dặm, dù gặp ai, chỉ có kết bạn bằng trái tim thì mới giữ được quan hệ sâu sắc, mới có thể cùng đồng hành.

 
Trí Dũng, Vision Times - Trí Thức VN