Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Mỗi lời bạn nói là một tấm danh thiếp được trao tới người khác. Khi bạn nói một từ, từ đó cũng đang "nói" về chính bạn.
Ngôn ngữ của một người chính là anh chị em sinh đôi của suy nghĩ. Có câu nói trong một cuốn sách rằng: "15% thành công của một người đến từ khả năng và 85% còn lại đến từ khả năng giao tiếp". Trong mối quan hệ giữa các cá nhân, giao tiếp có thể nói là một khóa học bắt buộc. Mỗi lời bạn nói là một tấm danh thiếp được trao tới người khác. Bạn nói như nào, người khác sẽ đánh giá con người bạn như thế.
1. Giọng điệu tiết lộ trí tuệ cảm xúc
Có câu nói: "Giọng nói của bạn tốt bao nhiêu, vận may của bạn sẽ tốt bấy nhiêu." Trong giao tiếp giữa người với người, nếu bạn đối xử tử tế với người khác, thì người khác sẽ đối xử tử tế với bạn. Giọng điệu của bạn càng tệ, bạn sẽ càng để lại ấn tượng và cảm giác xấu cho người khác.
Một câu chuyện từng được nhiều người chia sẻ trên mạng internet rằng: Người đàn ông nọ nhặt được một chiếc điện thoại di động và đang tìm cách trả lại cho chủ nhân của nó. Vừa hay lúc đó, một cuộc điện thoại gọi đến. Sau khi nối máy, người đàn ông chưa kịp nói gì thì đầu dây bên kia đã vang lên giọng nói giận dữ: "Liệu mà trả ngay điện thoại lại cho tao. Tao có định vị và biết bất cứ nơi nào mày đến". Quá sững sờ, người đàn ông ban đầu chỉ muốn hỏi cách thức để trả lại chiếc điện thoại nhưng sau đó đổi ý vì thấy giọng điệu và thái độ của người chủ thật khó chấp nhận. Cuối cùng, anh đã mua rất nhiều bóng bay bơm khí hydro và buộc chiếc điện thoại vào đó
không quên để lại tin nhắn: "Hãy dùng định vị đi!" Cứ thế, chiếc điện thoại trôi đi theo quả bóng bay. 
Giọng nói của một người là nhiệt kế chính xác nhất của trái tim. Giọng điệu càng thiếu tôn trọng người khác thì bạn càng làm tổn thương sự hòa thuận giữa người với người. Vào thời Xuân Thu và Chiến Quốc, có một năm nước Tề xảy ra nạn đói khiến nhiều người chết. Nhân cơ hội này, một người đàn ông giàu có vì muốn lấy tiếng thơm nên đã cho để rất nhiều thức ăn trên đường để phân phát. Thấy một người đói khổ đi ngang qua lấy tay áo che mặt, người đàn ông giàu có liền nói với giọng điệu khinh thường: "Này, lại đây mà ăn!" Người đàn ông giàu có cứ nghĩ rằng kẻ nghèo khổ kia sẽ phải chạy ngay đến và cảm tạ lòng tốt của mình, nhưng không ngờ anh ta giả vờ không nghe thấy và phớt lờ mình. Ông lại tiếp tục: "Nhanh mà ăn đi, muốn chết đói à" Người nghèo khổ kia lúc này bỏ tay áo xuống, nhìn người đàn ông giàu có rồi nói: "Ta đói như vậy là bởi ta không ăn những thứ này!" Thế giới này không bao giờ thiếu thiện chí, nhưng cái thiếu chính là sự giao tiếp thiện chí.
Hãy nhớ rằng, giọng điệu của một người ẩn chứa suy nghĩ của người đó. Thái độ của bạn càng khiêm tốn và ôn hòa, mọi người sẽ càng cảm nhận được sự chân thật và tử tế từ bạn hơn. Mọi sự kiêu ngạo trong giọng điệu đều xuất phát từ sự kiêu ngạo bên trong. 
2. Âm lượng thể hiện sự tu dưỡng bản thân
Có một câu thoại trong bộ phim "My Fair Lady" rằng: "Bạn có thể biết một người thuộc tầng lớp nào qua giọng điệu và âm lượng của người đó." Đôi khi, nó không nhất thiết đại diện cho việc đúng hay sai, nhưng nó luôn thể hiện được mức độ tu luyện của bản thân người nói. Nhiều người khi phải nhận những lời nhận xét, góp ý liền lớn tiếng bác bỏ. Tuy nhiên, làm vậy không phải bạn đang thể hiện sự mạnh mẽ của mình mà là khiêu khích đối phương, làm xấu đi mối quan hệ.
Mỗi người có một quan điểm và cách nhìn nhận khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể không thể đồng ý với quan điểm của người khác, nhưng hãy tôn trọng sự khác biệt trong quan điểm của mỗi người. Những người ngày càng tiến bộ biết được sức mạnh của việc lắng nghe và kiểm soát cảm xúc của mình. Thay vì lớn tiếng, kiểm soát giọng nói của bạn mới là thể hiện khí chất mạnh mẽ. Một người khôn ngoan biết cách để người khác thấy thuyết phục và đồng ý với quan điểm của mình, thay vì ép buộc họ bằng quyền lực hay bằng giọng nói lấn át. Sức thuyết phục thực sự không đến từ bên ngoài, mà nằm ở sự tu dưỡng của trái tim mỗi người. Cãi nhau, xung đột khi có mâu thuẫn, khác biệt là bản năng của con người, nhưng có thể bình tĩnh để nhỏ nhẹ mà xử lý mới là thể hiện sự tu dưỡng. Âm lượng của một người chính xác là thước đo cuộc sống của người đó.
Trên mạng xã hội từng có một câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm: "Tâm lý của những người hay nói về những điều tầm thường, tiêu cực và vô nghĩa mỗi ngày là gì?" Một câu trả lời nhận được nhiều sự tán đồng: "Lời nói của một người càng hạn chế thì thế giới của người đó càng hạn hẹp".
Tỷ phú Ray Dalio, người sáng lập công ty đầu tư Bridgewater Associates, một trong số các quỹ đầu tư lớn nhất thế giới từng chia sẻ một câu chuyện về việc tuyển dụng của mình. Năm đó, ông đã tuyển dụng một sinh viên đạt thành tích cao tốt nghiệp Đại học Chicago và đặt nhiều kỳ vọng vào chàng trai trẻ ấy. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau khi gia nhập công ty, nhân viên mới này đã đặt dấu hỏi về khả năng của người quản lý bộ phận, thường xuyên phàn nàn với đồng nghiệp của mình. Một lần trong bữa trưa, cậu thoáng thấy Dalio ngồi cách đó không xa liền cố nói thật to với người đồng nghiệp bên cạnh về những yếu kém của người quản lý trong dự án, những mong Dalio có thể nghe thấy. Kết quả là, Dalio không chỉ làm ngơ trước cuộc nói chuyện đó mà còn quyết định sa thải anh
Ngôn ngữ của một người là anh chị em sinh đôi của suy nghĩ. Những gì bạn nói đều tiết lộ con người bên trong bạn và khắc họa hình ảnh về bạn trong mắt người khác. Những người chú ý đến sự phát triển bản thân sẽ toát lên sự tích cực trong lời nói và cục nam châm tích cực đó sẽ chỉ bị thu hút bởi những người và những điều tích cực. Khi bạn nói một từ, từ đó cũng đang "nói" về chính bạn.
Bảo Anh - Theo eva