Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Im lặng trước cái ác cũng là một tội ác, đặc biệt nếu đó là một tội ác lớn như phóng hỏa, sát nhân, vi phạm nhân quyền, diệt chủng… Vạch trần kẻ xấu là ngăn cản họ tiếp tục làm ác, là một việc thiện. Nếu làm được như vậy, xã hội mới công bằng và ổn định dài lâu.

1. Nói dối

Tại sao một người lại nói dối? Là để che đậy sự thật, để đổ lỗi cho người khác, hay vì xấu hổ không dám nhận lỗi của mình?

Nhưng dù sao, lời nói dối chỉ có thể “bảo vệ bản thân” được trong thời gian ngắn. Nói dối có thể trót lọt một, hai lần, nhưng liệu ai có thể nói dối mãi mà không có sơ hở, không bị phát hiện?

Nếu phát hiện ai đó đang lừa dối mình, thì bạn sẽ mất đi sự tin tưởng dành cho người ấy. Và tất nhiên, bạn sẽ không còn coi đó là một người bạn chân thành. Tương tự, một ông chủ liệu có thể thăng chức và đặt trọng trách lên vai của kẻ nói dối? Niềm tin một khi đã mất thì giống như “bát nước đã đổ đi”, muốn lấy lại phải cần thêm bao nhiêu thời gian nữa?

2. Nói xấu sau lưng

Trong nhịp sống vội vã, ai cũng bận bịu về sinh hoạt, công việc và các mối quan hệ phong phú. Con người không có ai hoàn thiện. Vậy nên, cũng không ai có thể tránh khỏi thiếu sót, sai lầm.

Với sai phạm của mình thì ai cũng muốn được người khác tha thứ, khoan hồng. Vậy tại sao chúng ta không thể vị tha, bao dung cho lỗi lầm của người khác?
 

Thay vì nói xấu, hãy mở rộng lòng mình, nếu có thể thì im lặng bỏ qua, nếu việc hệ trọng thì hãy nhẹ nhàng chỉ ra khuyết điểm cho đối phương, để họ sửa chữa.

Làm được như vậy, bạn thật đáng khâm phục: Độ lượng, khoan dung với người khác chính là tạo phúc cho bản thân mình.

3. Nóng nảy chửi mắng

 
 

Nóng giận thì cả hai cùng không vui. Nóng giận không thể giải quyết được vấn đề, oán hận càng tăng thêm thì bao giờ mới dứt?

4. Nói tục chửi bậy

Ngôn ngữ trong sáng thì mới có văn hóa, văn minh. Lời ăn tiếng nói lịch sự sẽ là chất xúc tác gây thiện cảm cho người đối diện.

Người nam ăn nói chính trực và chân thành là biểu hiện của bậc quân tử. Một thiếu nữ phát ngôn ra những lời chua ngoa thì liệu có thể trở thành cô gái dịu dàng, nữ tính đáng được các chàng trai mến mộ?

5. Suy bụng ta ra bụng người

Văn hóa phương Đông có nội hàm rất sâu sắc nên có người thường hay suy diễn ẩn ý đằng sau câu nói của kẻ khác. Tuy nhiên, những suy diễn của người ta nhiều khi vượt rất xa, bóp méo hẳn ý nghĩa câu chữ ban đầu của người khác.

6. Ghen tị

Bạn là chính mình, chứ không phải là bản sao của người khác. So sánh với người khác chỉ thêm mệt thân, sao không dành thời gian nỗ lực cải thiện bản thân mình?

7. Im lặng trước cái ác

Vạch trần tội ác, nói lên sự thật là biểu hiện của chân thật, chứ không phải là khẩu nghiệp.

Im lặng trước cái ác cũng là một tội ác, đặc biệt nếu đó là một tội ác lớn như phóng hỏa, sát nhân, vi phạm nhân quyền, diệt chủng… Vạch trần kẻ xấu là ngăn cản họ tiếp tục làm ác, là một việc thiện. Nếu làm được như vậy, xã hội mới công bằng và ổn định dài lâu.

Muốn gia đạo ấm êm, con cháu được hưởng phúc đức lâu dài, hãy học cách tu khẩu

Người xưa có câu ‘lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau’, trước khi nói ra lời nào bạn nên ‘uốn lưỡi bảy lần trước khi nói’, hãy cân nhắc và tự hỏi mình rằng lời mình nói ra có gây ảnh hưởng đến ai không, có khiến ai đó phải chịu tổn thương hay thiệt thòi không. Lời nó có thể dễ dàng thốt ra nhưng nếu nó có thể làm hại người khác thì bạn chớ nói ra.

Nhiều người vô tư nghĩ rằng mình nói gì là quyền của mình, người khác không có quyền can thiệp. Họ không biết rằng, khẩu nghiệp sẽ khiến họ phải trả giá không chỉ kiếp này mà những kiếp sau. Tu khẩu chính là cách tu tâm tích đức khó nhất mà con người phải trải quan, thế nên những ai tu khẩu thành công sẽ làm giàu thêm phúc đức cho con cái sau này.
 

Nguồn Sưu Tầm