Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Kinh nghiệm bản thân tôi: bạn không thể thành công lớn, nếu bạn không kiên trì. Tôi bắt đầu ước mơ đọc được sách tiếng Anh, tiếng Hoa từ những năm còn học phổ thông trung học, nhưng bao nhiêu lần quyết tâm, cũng bao nhiêu lần thất bại.

 

Một lần nọ, tôi đến thăm một người bạn, thấy anh ta cần một quyển sách tiếng Anh: The Buddha and His Teaching, Tôi đùa với anh: anh đọc được sách tiếng Anh bao giờ vậy?  Anh bạn vui cười, trả lời:  anh đọc được đã lâu rồi, tại em giỏi quá nên xem thường anh đó thôi.  Nghe xong câu trả lời của anh bạn, mặt tôi đổi màu, đầu óc tôi nặng như đá. Câu trả lời của anh đã đánh trúng tim tôi, đã mở tung ẩn ý xem thường anh trong câu hỏi của tôi. Tôi xin nhận lỗi.  Anh lại vui cười và chân thành khuyên tôi: thành công trong cuộc đời không phụ thuộc quá nhiều vào tài năng và cơ hội bằng sự tập trung và kiên trì.
Sau ngày đó tôi bắt đầu ý thức vấn đề nhìn lại chính mình, sự kiên trì và khả năng tập trung tư tưởng. Tôi hăng hái tìm đọc những tấm gương kiên trì của danh nhân thế giới, tập tĩnh tâm và bình tĩnh đánh giá ưu và khuyết điểm của mình. Một trong những tấm gương kiên trì tôi đặc biệt ấn tượng, đã để lại trong tôi ngọn lửa quyết tâm, là Đại đường tam tạng Huyền Trang,  người đã đi bộ qua sa mạc Gobi và hơn 157 nước đầy khó khăn của kỷ nguyên Tây lịch thứ 7 để thực hiện ước mơ  học hỏi chân kinh của Phật và mang về chia sẻ cho quê hương đất nước[1].
Một tấm gương kiên trì khác là Florence Nigtingale,  người mở đường cho hồng thập tự quốc tế.  “Cam chịu, tôi chưa bao giờ hiểu tiếng đó hết” là lời tuyên bố của bà. Bà đã kiên trì suốt 14 năm thể hiện lý tưởng của mình trong gia đình và 35 năm chiến đấu với bản thân, thuyết phục chính phủ và quân đội, làm cho nhà cầm quyền Anh phải xem người lính là người lương thiện, không phải là thú vật[2].
Từ những tấm gương kiên nhẫn, tôi học được sức mạnh của kiên trì.  Tôi tự nghĩ làm sao có thành công nếu không có kiên trì. Mọi điều kiện thuận lợi hay những giúp đỡ từ người khác chỉ là lực đẩy cho sự khởi đầu. Chính kiên trì mới là những bước tiến đều đặn. Suy nghĩ như thế, tôi tiếp tục hạ quyết tâm, kiên trì tự phấn đấu cho mơ ước đọc sách tiếng Anh tiếng Hoa nho nhỏ của mình.
Thật không đơn giản, tôi đã bao phen tưởng chừng như thất bại, mặc dù rất quyết tâm, vì không thể  kiểm soát được thói quen lười biếng, thiếu kiên trì và tập trung nằm trong con người mình. Lúc này tôi hiểu ra thêm một sức mạnh khác cần có để nuôi dưỡng sức mạnh tập trung và lòng kiên trì là học kiểm soát hành vi và xây dựng thói quen tích cực. Sau hơn 6 năm kiên trì cho mục đích, cuối cùng tôi đã thành công đọc được sách tiếng Anh và Hoa, còn nghe và nói được nữa.
Kiên trì là năng lượng cho những bước tiến bền vững, thêm sức mạnh tập trung tinh thần nếu có thể, chắc chắn mơ ước thành công của bạn không còn xa .
 
 
 
 

[1] Xem Bút Ký Đường Tăng, Lê Sơn Phương Ngọc
[2] Xem Ý chí sắc đá, Nguyễn Hiến Lê
 
 
Nhuận Đạt (TMT) trích Bạn sẽ thành công