Chủ đề
CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐÃ GHÉ THĂM TRANG NHÀ. CHÚC QUÝ VỊ AN VUI VỚI PHÁP BẢO CAO QUÝ !
Cậu bé lang thang thường xuyên lừa tiền cơm của chủ quán, cho đến khi hành vi đó bị con trai bà chủ phát hiện. Những gì xảy ra 20 năm sau đó khiến nhiều người phải ngỡ ngàng.

Một ngày sau khi hết tiết giảng và trở về phòng, bảo vệ đưa đến cho tôi một số tiền cùng hóa đơn thanh toán. Cả chục triệu đồng tiền nợ... Tôi thấy rất kì lạ, không nhớ nổi là đã cho ai mượn tiền. Nhìn vào cột người gửi, tôi thấy viết: "Cậu bé ăn xin của 20 năm trước"... mọi kỉ niệm chợt ùa về. Tôi tự hỏi, chẳng lẽ là cậu bé đó sao?

20 năm trước, hồi đó mẹ tôi còn làm nghề bán cơm cho học sinh ở cổng trường. Bà thấy nhiều đứa trẻ rất khổ và đáng thương nên luôn làm những hộp cơm ngon mà chỉ bán với giá rẻ. Vì thế học sinh đến mua cơm rất đông.

Tôi vừa được tốt nghiệp, đang chờ được phân công tác, nên đã ra phụ mẹ bán hàng. Trong một lần phục vụ những em học sinh vừa tan học, tôi bỗng nhiên cảm thấy có ai đó quệt lưng mình. Đó là một cậu bé chừng 10 tuổi , mặc quần áo mỏng, rách rưới trong khi trời bắt đầu vào đông.

Khi đó, như đã rất quen thuộc, mẹ tôi liền mỉm cười đưa cho cậu bé hộp cơm. Không đợi tôi cầm hộ, cậu bé vội giật lấy cơm, ném tiền vào hộp rồi chạy mất. Một học sinh bên cạnh thấy vậy liền nói: "Thằng này toàn ăn lừa tiền cơm, lần sau như thế phải dạy cho nó một trận". Tôi ngạc nhiên nhìn lại hộp tiền thì quả thật chỉ có 1 tờ 200 đồng.

Khi tôi trách mẹ sơ ý, bà nói: "Mẹ biết mỗi lần thằng bé chỉ bỏ vào đó 1 tở 200 đồng. Chỉ có điều ta nên giữ đạo nghĩa, thằng bé mất cả cha lẫn mẹ".

Tôi không đồng ý trách mẹ quá hồ đồ. Nhưng chưa kịp nói xong mẹ đã la mắng. Vì vậy tôi đã nghĩ ra cách xử lý chuyện này tốt đẹp.

Ngày hôm sau, cậu bé ăn xin lại tới. Khi cậu ta chuẩn bị ném tiền vào hộp, bất thình lình tôi xuất hiện nắm lấy tay cậu bé. Mọi người đều quay lại nhìn làm cậu thấy bổi rối rồi chực khóc. Lúc đó tôi cười: "Mua như vậy thì không đủ đâu, em cứ lấy phần cơm, còn thiếu sau này hãy trả. Đi đi, anh biết rõ em sẽ trả. Nhớ nhé!.

Kể từ đó, cậu vẫn thường đến ăn và trả 200 đồng. Và cậu khộng còn chạy như trước nữa.

Đang suy nghĩ miên man thì anh Trương đưa cho tôi một phong thư nữa. Nhận phong thư tôi vội vàng mở ra đọc.

"Tôi cuối cùng cũng tìm được địa chỉ của anh. Suốt bao năm tìm kiếm, tôi mới có thể đem trả lại, mới có thể hoàn lại ân tình 20 năm trước. Lúc đó tôi đã lang thang khắp nơi, thường xuyên chịu đói rét. Một lần tôi tới cổng trường học giả vờ mua một hộp cơm. Tôi ném thử tờ 200 đồng vào hộp rồi nói xin mua cơm. Lúc đó tôi nghĩ dù có bị phát hiện đi nữa dì bán cơm cũng rất hiền lành sẽ không trừng phạt tôi. Nhưng dì cũng không phát hiện ra, tủm tỉm cười rồi đưa tôi hộp cơm. Sau đó tôi bắt đầu dựa vào thủ đoạn và mánh khóe để có được bữa ăn. Tôi cảm thấy người tốt trong xã hội dễ bị lừa. Tôi thường xuyên nói dối, và trộm đồ trong hành lang. Lần đó khi bị anh tóm lấy, tôi đã nghĩ mình vậy là xong rồi, bị đánh rồi. Nhưng không, anh đã thả tôi đi, những lời nói của anh đã bảo vệ danh dự của tôi, khơi dậy trong tôi muốn làm người tốt thực sự. Một ngày nọ, khi nhìn thấy tôi co ro vì giá rét, một phụ nữ trở về nhà mang cho tôi mấy chiếc áo. Sau đó tôi phát hiện trong túi áo có rất nhiều tiền. Lúc đó tôi rất đói, rất muốn giữ lại số tiền này, nhưng ánh mắt của anh hiện lên làm tôi thay đổi suy nghĩ. Tôi đã mất cả ngày trời để tìm được nhà người phụ nữ nọ. Họ đã rất ngạc nhiên khi nhìn thấy tôi, gia đình họ đã mất đi đứa con gái bé nhỏ và tôi đã may mắn trở thành con nuôi của họ. Cuộc sống của tôi từ đó tốt hơn, tôi đã được đi học và giờ đây tôi trở thành giáo viên".

Đúng là cậu ta! Quả là một niềm vui ấm áp. Tôi thầm cảm ơn may mắn vì đã không vô tình hủy hoại một con người. Giờ đây đứng trên bục giảng, chắc chắn cậu bé ăn xin năm xưa sẽ nói với học sinh của mình rằng: "Chỉ có thành thật mới mang lại hạnh phúc!"
 

Sưu Tầm internet